Niêm yết giá vé máy bay: Chọn phương án của Vietnam Airlines hay Vietjet Air?

16/09/2019, 10:22

TCDN - Vietnam Airlines đề xuất niêm yết giá vé gộp bao gồm cả thuế, phí. Vietjet Air niêm yết chi tiết từng yếu tố cấu thành giá. Vậy đâu là phương án đúng, các chuyên gia nói gì?

Ông Đặng Công Khôi:

Ông Đặng Công Khôi: "Giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó".

Trả lời báo chí vừa qua về quy định niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ, ông Đặng Công Khôi - Phó cục trưởng cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết nghị định 177/NĐ-CP năm 2013 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật giá quy định rất rõ về việc niêm yết giá.

Cụ thể, các tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thực hiện niêm yết giá. Việc niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ phải được niêm yết rõ ràng và không gây nhầm lẫn và thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng.

Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua, bán đúng giá niêm yết.

Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì niêm yết theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết. Đặc biệt, giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó.

“Nói tóm lại, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải có trách nhiệm niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ. Quy định pháp luật nêu rất cụ thể, rõ ràng chứ không được không niêm yết, hoặc niêm yết một đằng bán một nẻo” - ông Đặng Công Khôi nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam cho biết quy định rất rõ tổ chức, cá nhân kinh doanh phải niêm yết giá hàng hóa và dịch vụ đúng như giá bán. Có thể nói việc niêm yết một đằng bán một nẻo là kinh doanh gian lận, thiếu minh bạch với người tiêu dùng. Nhưng điều đáng buồn là trên thực tế, việc vi phạm quy định về niêm yết giá như không niêm yết giá, niêm yết không đúng giá bán rất phổ biến trên thị trường, gần như tạo thành thói quen rất xấu, một kiểu “văn hóa” gian lận.

Ông Thỏa cũng phân tích, cách làm nhưu vậy khiến người tiêu dùng có những bức xúc không đáng có khi số tiền phải trả cao hơn giá niêm yết. Hơn nữa, do không biết đúng giá hàng hóa, dịch vụ trước khi lựa chọn, sử dụng nên nhiều khi người tiêu dùng có lựa chọn không chính xác, khiến bị thiệt hại.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết Niêm yết giá vé máy bay: Chọn phương án của Vietnam Airlines hay Vietjet Air? tại chuyên mục Ý kiến của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

4
17
Tạp chí Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp