Pháp có thể đối mặt khủng hoảng tài chính do bầu cử sớm

16/06/2024, 07:53

TCDN - Nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng Euro đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng tài chính bởi quyết định giải tán Quốc hội và bầu cử sớm.

Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire, hôm 14/6 cảnh báo nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng Euro đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng tài chính do rơi vào tình trạng hỗn loạn sau quyết định giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm của Tổng thống Emmanuel Macron.

Nhu cầu nắm trái phiếu chính phủ Pháp của các nhà đầu tư tính đến hôm 14/6 đã đạt mức cao nhất trong hơn 4 năm qua. Dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán London (LSEG) cho thấy lợi suất trái phiếu của Pháp được thiết lập cho mức tăng hàng tuần lớn nhất - hơn 20 điểm cơ bản - kể từ cuộc khủng hoảng nợ đồng euro. Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp, nước này đang phải trả nợ cao hơn cả mức của Bồ Đào Nha.

Bruno Le Maire

Quỹ Tiền tệ Quốc tế có trụ sở tại Washington (Mỹ) dự kiến tỷ trọng của Pháp trong GDP toàn cầu tính theo sức mua tương đương (PPP) sẽ giảm từ mức 2,2% ghi nhận vào năm 2023 xuống 1,98% vào năm 2029. Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho rằng thâm hụt ngân sách của Pháp sẽ duy trì ở mức trên 4% cho đến năm 2029, với nợ công dự kiến sẽ vượt quá 115% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Kinh tế Pháp tái khẳng định quyết tâm của Chính phủ là cắt giảm thâm hụt công xuống dưới 3% GDP vào năm 2027. Trước mắt, Chính phủ Pháp sẽ triển khai kế hoạch giảm 10 tỷ Euro ngân sách, trong đó bao gồm giảm các khoản an sinh xã hội.

Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu của bà Marine Le Pen, đang dẫn đầu các cuộc thăm dò ý kiến trước cuộc bầu cử sớm. RN kêu gọi giảm tuổi nghỉ hưu và áp dụng cách tiếp cận chính sách kinh tế "Nước Pháp trên hết" theo chủ nghĩa bảo hộ. Cơ quan xếp hạng S&P Global, dự báo các chính sách do đảng RN ủng hộ có thể có tác động đến xếp hạng tín dụng quốc gia của Pháp.

Nước Pháp đang phải đối mặt sóng gió mới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu với thắng thế của phe cực hữu. Tổng thống Pháp Macron đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm. Một liên minh mới ra đời trên khắp nước Pháp tuyên bố họ cũng muốn hạ thấp tuổi nghỉ hưu và đưa ra một loại thuế tài sản mới đối với người giàu.

Tổng thống Macron thông báo vòng đầu tiên của cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra ngày 30/6 và vòng thứ hai của cuộc bầu cử sớm sẽ được tổ chức vào ngày 7/7.

Bảo Long/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Pháp có thể đối mặt khủng hoảng tài chính do bầu cử sớm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan