Philippines mở rộng chính sách miễn thuế cho xe hybrid

21/05/2024, 14:25

TCDN - Chính phủ Philippines mở rộng phạm vi miễn thuế cho xe hybrid, với một định nghĩa rõ ràng hơn thế nào là xe điện hybrid và xe hybrid cắm sạc.

Theo tin từ tờ Philstar ngày 20/5, bất chấp sự phản đối của Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI), Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia (NEDA) đã mở rộng chính sách miễn thuế đối với xe hybrid (HEV) và plug-in hybrid (PHEV) cho đến năm 2028 nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy thị trường xe điện.

Emkoo Hybrid, mẫu xe hybrid của hãng GAC Trung Quốc sắp ra mắt tại Philippines vào tháng 6 tới (Ảnh: GAC).

Emkoo Hybrid, mẫu xe hybrid của hãng GAC Trung Quốc sắp ra mắt tại Philippines vào tháng 6 tới (Ảnh: GAC).

Theo quy định cũ, chỉ xe thuần điện (EV) cũng như các bộ phận và linh kiện của chúng tạm thời được hưởng mức thuế 0% cho đến năm 2028.

Theo chính sách mới, phạm vi áp dụng (miễn thuế) đã được mở rộng lên 34 dòng thuế, bao gồm xe máy điện, xe đạp điện, pin tích điện hydrua kim loại niken, xe ba bánh chạy điện, HEV (xe hybrid) và PHEV (xe hybrid cắm điện).

Theo quy định của Bộ Năng lượng (DOE) nước này, để được công nhận là xe hybrid, một chiếc xe phải có khả năng tự di chuyển từ trạng thái đứng yên chỉ bằng động cơ điện.

Theo định nghĩa này, xe không tự chạy bằng động cơ điện thì không phải là xe hybrid.

Về phần mình, DOE hoan nghênh việc mở rộng ưu đãi và nói rằng động thái này sẽ kích thích nhu cầu về xe điện và xe hybrid, khuyến khích sản xuất và lắp ráp trong nước, đồng thời tạo ra việc làm mới trong lĩnh vực công nghệ xanh.

Trong khi đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Philippines (CAMPI) phát biểu: "CAMPI thừa nhận rằng tất cả các công nghệ xe điện EV hybrid (HEV), EV cắm điện (PHEV) và xe thuần điện (BEV) đều có thể đóng góp vào các mục tiêu chính sách an ninh năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính".

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý vận tải đường bộ, tính đến hết năm 2023, mới có 7.515 xe điện trong số 14.269.414 phương tiện vận tải đường bộ được đăng ký trong cả nước.

Theo lộ trình ngành công nghiệp xe điện, Philippines đặt mục tiêu bán 311.700 xe điện vào năm 2028 theo kịch bản hoạt động kinh doanh như bình thường, cùng với việc thiết lập 7.300 trạm sạc xe điện trong giai đoạn từ 2023-2028.

Tính đến tháng 4/2024, có ít nhất 563 điểm sạc đã đăng ký trên toàn quốc được Bộ Năng lượng công nhận.

Sau năm 2028, thuế nhập khẩu đối với xe điện vào Philippines sẽ tăng từ 5-30%.   

Theo Báo Giao thông
Bạn đang đọc bài viết Philippines mở rộng chính sách miễn thuế cho xe hybrid tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tp.HCM: Miễn thuế TNDN, TNCN hoạt động khởi nghiệp sáng tạo
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 11/2024/NĐ-CP ngày 2/2/2024 quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán dự án đầu tư theo hợp đồng BT; miễn thuế TNDN, miễn thuế TNCN liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Tp.HCM.