PSI: Giá cổ phiếu POW có thể tăng lên mức gần 14.000 đồng

25/08/2021, 10:09

TCDN - Công ty Chứng khoán Dầu khí khuyến nghị mua cổ phiếu POW với giá mục tiêu 13.800 đồng sau khi phân tích các yếu tố sản lượng điện và giá bán điện của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ cho thấy doanh thu lũy kế 6 tháng của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đạt 15.617 tỷ đồng (giảm 0,4% so với cùng kỳ). nguyên nhân chủ yếu là do tình hình thủy văn thuận lợi, thủy điện chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường điện cạnh tranh, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến phụ tải điện giảm và doanh thu các mảng khác giảm.

Lợi nhuận sau thuế là 1.456 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ nhờ thu lãi bán công ty con (PV Machino) và chi phí lãi vay và SG&A giảm mạnh.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 chỉ hoạt động 40 ngày trong suốt nửa đầu năm do Qc được giao thấp (170,3 Tr.kWh, chỉ bằng 20% Qc dự kiến giao là 850,8 Tr.kWh). Việc nhà máy huy động Qc được phân bổ rất thấp làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhà máy.

PV POWER

Hai nhà máy thủy điện hoạt động ổn định. Lượng nước về hồ của Thủy điện Hủa Na chỉ bằng 91% cùng kỳ nên nhà máy chủ yếu chạy vào các chu kỳ có giá thị trường cao và giảm phát các thời gian còn lại để tích đủ nước cho giai đoạn tiếp theo. Nhà máy điện Đakđrinh có lượng nước về hồ dồi dào hơn nên sản lượng điện đạt gần 270 triệu kWh, tăng 88% so với cùng kỳ. Dự kiến, mùa mưa cuối năm sẽ giúp các nhà máy thủy điện tiếp tục sản xuất thuận lợi và được ưu tiên huy động.

Nhà máy điện Vũng Áng được phân bổ sản lượng Qc cao, vận hành 2 tổ máy liên tục. Sản lượng sản xuất 6 tháng đầu năm của nhà máy tăng 26% so với cùng kỳ, đạt gần 4 tỷ kWh. Với lợi thế giá cả cạnh tranh hơn so với điện khí, Chứng khoán Dầu khí (PSI) đánh giá NMĐ Vũng Áng 1 vẫn sẽ được huy động nhiều trong nửa cuối năm, phục vụ cho khu vực phía Bắc nơi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Dù hiện tượng La Nina đã suy yếu nhưng nửa cuối năm lại là mùa mưa nên các nhà máy thủy điện vẫn có lợi thế sản xuất hơn so với điện than và điện khí. Thêm vào đó, giá khí đầu vào cao khiến cho điện khí khó chiếm ưu thế trên thị trường điện cạnh tranh, nhất là khi phụ tải giảm do nhiều cơ sở kinh doanh không thể hoạt động theo lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16.

PSI duy trì khuyến nghị mua với giá mục tiêu 13.800 đồng trong báo cáo gần nhất, tương ứng P/E forward 2021 là 13,07 do: (1) Sản lượng điện khó đạt kế hoạch do Qc thấp hơn và diễn biến dịch COVID-19 vẫn hết sức phức tạp và (2) Giá bán điện của các nhà máy điện khí cao hơn so với năm trước do giá khí tăng theo đà tăng của giá dầu thô.

Kết phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/8, giá cổ phiếu POW tạm dừng ở mức 10.550 đồng. Trong vòng một tuần qua, giá cổ phiếu POW giảm hơn 7%. Cổ phiếu POW chỉ tăng 0,48% trong vòng một tháng và giảm 11,34% trong vòng một quý.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết PSI: Giá cổ phiếu POW có thể tăng lên mức gần 14.000 đồng tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan