Quan hệ kinh tế Mỹ - Trung sẽ đóng băng vì thuế mới

21/05/2024, 15:22
báo nói -

TCDN - Thuế mới với hàng Trung Quốc có thể không tác động mạnh lên GDP, lạm phát và lãi suất Mỹ, nhưng sẽ đóng băng quan hệ kinh tế Mỹ - Trung.

Hàng chục năm nay, các nước vẫn coi thuế nhập khẩu là cách bảo vệ và phát triển các ngành công nghiệp trong nước. Tuy nhiên, CNN trích các nghiên cứu và lịch sử để chỉ ra rằng hiệu ứng kinh tế từ áp thuế này thường không tương xứng với kỳ vọng.

Hôm 14/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo áp mới và tăng thuế với hàng loạt sản phẩm từ Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất của Washington đối với quan hệ kinh tế Mỹ - Trung. Chẳng hạn, thuế với xe điện sẽ tăng lên 102,5% trong năm nay, từ mức 27,5%. Thuế với pin lithium-ion (loại dành cho ôtô điện) cũng tăng hơn 3 lần, lên 25%.

Pin năng lượng mặt trời, thép, nhôm và thiết bị y tế cũng bị tăng thuế. Tổng giá trị hàng hóa chịu ảnh hưởng đạt khoảng 18 tỷ USD.

Joe Biden 5

Các nhà kinh tế học cho rằng trong ngắn hạn, thuế này sẽ không tác động đáng kể lên GDP, lạm phát và chính sách tiền tệ của Mỹ, nhưng sẽ kìm hãm quan hệ kinh tế Mỹ - Trung.

Với Trung Quốc, việc áp thêm thuế cũng có thể không ảnh hưởng ngay lập tức. Nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc chưa hiện diện nhiều tại Mỹ, còn pin năng lượng mặt trời xuất khẩu chủ yếu qua nước thứ ba.

Dù vậy, nếu nhìn rộng ra, bức tranh lại rất phức tạp. "Thuế này là điềm báo cho quan hệ kinh tế Mỹ - Trung sẽ đóng băng trong thời gian dài", Joe Brusuelas - nhà kinh tế học tại RSM US nhận định với CNN.

Đợt áp thuế gần đây nhất của Mỹ lên Trung Quốc diễn ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump năm 2018 và 2019, với số hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ USD. Chính sách này vẫn đang có hiệu lực và ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế Mỹ -Trung.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump tuyên bố nếu tái đắc cử, ông sẽ nâng thuế nhập khẩu toàn diện, không chỉ với Trung Quốc. Các nhà kinh tế học cảnh báo việc này sẽ gây ra thất nghiệp hàng loạt, lạm phát lên cao.

Thuế mới sẽ có hiệu lực trong năm nay, và sẽ có hiệu lực với một số mặt hàng vào năm 2026. Chính phủ Mỹ áp dụng thuế mới trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ vững mạnh, tăng trưởng tốt và tiêu dùng sôi động. Tuy nhiên, cuộc chiến lạm phát vẫn kéo dài, khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì lãi suất ở mức cao.

Giới quan sát nhận định kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Joe Biden sẽ không làm thay đổi chính sách tiền tệ của nước này. "Thuế mới gần như sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát và GDP, cũng như chính sách tiền tệ. Fed sẽ không quan tâm đến việc này khi cân nhắc lãi suất", Ryan Sweet - kinh tế trưởng tại Oxford Economics - nhận định.

Bảo Long
Bạn đang đọc bài viết Quan hệ kinh tế Mỹ - Trung sẽ đóng băng vì thuế mới tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan