Sắp thanh tra hàng loạt sân golf tại nhiều tỉnh thành

13/03/2020, 09:44

TCDN - Tổng Cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT) sẽ tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất các dự án sân golf, các dự án, công trình không triển khai hoặc chậm đưa đất vào sử dụng tại hàng loạt tỉnh, thành phố, trong đó tập trung tại Hà Nội, Hòa Bình và Vĩnh Phúc.

Sân Golf Long Biên cũng nằm trong diện thanh tra sắp tới.

Sân Golf Long Biên cũng nằm trong diện thanh tra sắp tới.

Theo kế hoạch vừa được ban hành, Tổng Cục Quản lý đất đai sẽ tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất các dự án sân golf tại 5 tỉnh, thành là Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của dự án, công trình không triển khai hoặc chậm đưa đất vào sử dụng tại Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình; kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Cao Bằng, Bắc Kạn; Cà Mau và Bình Phước.

Đây cũng là một trong 4 chuyên đề lớn trong thanh kiểm tra lĩnh vực đất đai mà Tổng cục Quản lý đất đai đã đề ra từ đầu năm.

Được biết, trên địa bàn Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình hiện có 17 dự án sân golf được cấp phép. Trong đó, Hà Nội có 6 sân là BRG King’s Island Golf Resort (Sân Đồng Mô), Hanoi Golf Club Sóc Sơn, Long Bien Golf Club (Sân Long Biên), Sky Lake Golf Club & Resort (Sân Sky Lake) Chương Mỹ, Van Tri Golf Club Đông Anh, BRG Legend Hill Golf Resort Sóc Sơn.

Tại Hòa Bình có 2 sân là Asean Golf Resort Hòa Lạc và Phoenix Golf Resort Lương Sơn; tại Hải phòng có 3 sân là BRG Ruby Tree Golf Resort Đồ Sơn, Song Gia Golf & Country Club Thủy Nguyên, Golf Hải Phòng.

Tại Vĩnh Phúc là Dai Lai Star Golf & Country Club (Khu du lịch Đại Lải), Heron Lake Golf Course & Resort (Sân Đầm Vạc), Tam Dao Golf & Resort (Sân Tam Đảo); tại Ninh Bình các sân Royal Golf ClubTam Điệp, Trang An Golf & Country Club Nho Quan.

Trước đó, năm 2019, Hà Nội đã tiến hành thanh tra dự án sân golf và dịch vụ Long Biên, theo kết luận thanh tra, dự án chậm tiến độ 14 tháng so với quy định, vi phạm Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 37/2010/NĐ-CP. Không có hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch đã được duyệt, vi phạm Điều 57 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12.

Đặc biệt, qua kiểm tra, nhiều khu đất có dấu hiệu xây dựng trái phép, không nằm trong giấy chứng nhận đầu tư nhưng vẫn được thi công công trình.

Tại Vĩnh Phúc, dự án Sân gofl Đại Lải cũng vào tầm ngắm thanh tra với nhiều sai phạm liên quan đến giải phóng mặt bằng, sử dụng đất và môi trường.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) đã chậm trễ trong hoàn thiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Mặc dù được giao 298,85 ha đất từ năm 2006 nhưng đến nay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa thực hiện xong. Tính đến tháng 1/2019 vẫn còn khoảng 60,071 ha (trong đó, 2,771 ha phần đất sân golf và 57,3 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng).

Bên cạnh đó, dự án cũng đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về bảo vệ môi trường, theo đó chủ đầu tư đã không cho xây lắp công trình bảo vệ môi trường (hệ thống xử lý nước thải tập trung của Tổ hợp sân golf) theo quy định; không thực hiện giám sát môi trường xung quanh theo quy định; xả nước thải không đúng vị trí, tọa độ quy định trong giấy phép...

Trên thực tế, ngoài các dự án đã được cấp phép, thời gian vừa qua không ít sân golf ngang nhiên mọc trái phép trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đơn cử như Sân tập gofl Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) rộng khoảng 8,8 ha được xây dựng trên đất công nghiệp và chưa được phê duyệt dự án.

La Giang
Bạn đang đọc bài viết Sắp thanh tra hàng loạt sân golf tại nhiều tỉnh thành tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bộ TN&MT sẽ thanh tra một số dự án bất động sản lớn
Tổng cục Quản lý đất đai sẽ tiến hành thanh tra dự án gồm: Dự án khu nhà ở xã hội – khu nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (The Western Capital) tại số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6 của Công ty TNHH quản lý bất động sản Hoàng Phúc.
Toàn cảnh bức tranh sân golf Việt Nam
Việt Nam hiện có 78 sân golf đang hoạt động và 43 sân đang trong giai đoạn phát triển. Việt Nam là một trong 9 nước có số lượng sân golf lớn nhất châu Á và chiếm tỷ trọng 7% tại Đông Nam Á.