Số lượng tỷ phú ở Trung Quốc giảm mạnh vì khủng hoảng bất động sản

26/03/2024, 20:24

TCDN - Khủng hoảng của ngành bất động sản và năng lượng tái tạo trong những tháng qua khiến số lượng tỷ phú USD ở Trung Quốc giảm với tốc độ chóng mặt.

Nikkei Asia trích dẫn danh sách người giàu toàn cầu mà Viện nghiên cứu Hurun (Thượng Hải) công bố ngày 25/3 chỉ ra rằng lần đầu tiên Trung tâm tài chính Mumbai (Ấn Độ) đã vượt qua thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) để trở thành thành phố có nhiều tỷ phú nhất châu Á.

Với 92 tỷ phú, Mumbai xếp sau New York với 119 tỷ phú và London với 97 tỷ phú.

Danh sách tỷ phú hàng đầu tại Mumbai đều là những doanh nhân điều hành các doanh nghiệp như ông Mukesh Ambani của Reliance Industries, ông Gautam Adani của tập đoàn Adani Group.

Với nền kinh tế tăng trưởng 7,5% vào năm ngoái, Ấn Độ đã có thêm 94 người vào danh sách tỷ phú. Tổng cộng nước này có 271 tỷ phú USD, theo Hurun. Đây là con số cao nhất của Ấn Độ từ năm 2013.

“Niềm tin vào nền kinh tế Ấn Độ đã lên mức cao nhất”, Chủ tịch kiêm Nhà nghiên cứu trưởng của viện nghiên cứu Hurun, ông Rupert Hoogewerf, nói.

Trung Quốc vẫn đứng đầu danh sách với 814 tỷ phú. Tuy vậy, số lượng người siêu giàu của nước này đã giảm 155 người so với năm 2022 do các lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo gặp khó khăn trong tăng trưởng và thị trường chứng khoán chưa phục hồi. 

nguoi giau 1

Năm 2023, Mỹ sắp đuổi kịp Trung Quốc khi có thêm 109 tỷ phú để vươn lên vị trí thứ hai với tổng số 800 tỷ phú.

Nhiều gương mặt mới gia nhập danh sách người giàu Ấn Độ - bao gồm Rohiqa Cyrus Mistry -  Giám đốc điều hành công ty tài chính Sterling Investments. Bà Rohiqa Cyrus Mistry là vợ của Cyrus Mistry, cựu Chủ tịch Tata Group.

Ina Ashwin Dani - thành viên của gia đình Dani, sở hữu hãng sản xuất sơn Asian Paints - cũng gia nhập danh sách tỷ phú Ấn Độ.

Ông Ambani là người giàu nhất Ấn Độ, với khối tài sản 115 tỷ USD. Vị trí tiếp theo thuộc về ông Adani với 86 tỷ USD.

Ở Trung Quốc, ông Zhong Shanshan - Sáng lập nhà sản xuất nước uống đóng chai Nongfu Spring, 4 năm liên tiếp đứng đầu danh sách người giàu với tài sản 63 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Colin Huang - Sáng lập công ty thương mại điện tử Pinduoduo, mới là người thu hút sự chú ý khi vượt qua tỷ phú Pony Ma của Tencent Holdings để giành vị trí thứ hai.

Tài sản của ông Huang tăng 71% trong một năm lên 53 tỷ USD do kết quả kinh doanh của Pinduoduo vượt ngoài mong đợi của thị trường, trong khi nền tảng nước ngoài Temu của họ tiếp tục thâm nhập sâu vào thị trường châu Âu và Mỹ.

Nhìn chung, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã giảm 15%. Ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report, nhấn mạnh rằng tới 40% người trong danh sách Hurun của hai năm trước đã mất vị trí trong danh sách năm nay.

Ông nói thêm: "Việc tạo ra của cải ở Trung Quốc đã trải qua những thay đổi sâu sắc trong vài năm qua, với việc tài sản của các tỷ phú trong ngành bất động sản và năng lượng tái tạo giảm”.

Vương Kiện Lâm - Chủ tịch tập đoàn phát triển bất động sản Dalian Wanda, đã chứng kiến ​​tài sản của mình giảm từ 11 tỷ USD xuống còn 4,2 tỷ USD trong vòng một năm. Tương tự, tài sản của ông Robin Zeng Yuqun, nhà sản xuất pin lithium Contemporary Amperex Technology và ông Li Zhenguo, nhà sản xuất tấm pin mặt trời Longi Green Energy Technology đồng giảm do tình trạng dư cung kéo dài trong ngành năng lượng tái tạo.

Ở Mỹ, trí tuệ nhân tạo là động lực chính cho sự gia tăng tài sản, đưa CEO Jensen Huang của Nvidia vào top 30 với tài sản 48 tỷ USD. Tài sản của các tỷ phú khác đứng sau Google, Meta và Microsoft cũng chứng kiến ​​"sự gia tăng đáng kể" sau đợt tăng giá cổ phiếu dẫn đến mức tăng kỷ lục trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Bên cạnh các tỷ phú công nghệ, một thành viên mới trong danh sách là ngôi sao nhạc pop toàn cầu Taylor Swift với tài sản 1,2 tỷ USD. "Hơn một nửa tài sản của cô ấy đến từ tiền bản quyền và lưu diễn, bao gồm 190 triệu USD từ chặng đầu tiên của chuyến lưu diễn Eras và 35 triệu USD từ phim hòa nhạc của cô ấy. Số còn lại đến từ giá trị danh mục âm nhạc của cô ấy, đáng chú ý là sau khi 6 album đầu tiên được bán cho Shamrock Capital với giá 300 triệu USD vào năm 2020", Hoogewerf nói. 

Các tỷ phú Mỹ chiếm 37% trong danh sách người giàu toàn cầu, với tổng số 3.279 tỷ phú từ 73 quốc gia. Số lượng tỷ phú tăng 5% và tổng tài sản của họ cũng tăng 9%.

Hurun lập danh sách dựa trên cổ phần của các cá nhân trong các doanh nghiệp được niêm yết tính đến ngày 15/1. Đối với các công ty không được niêm yết, giá trị tài sản của họ được tính toán dựa trên so sánh với các công ty tương đương niêm yết.

Tùng Lâm/Nikkei Asia
Bạn đang đọc bài viết Số lượng tỷ phú ở Trung Quốc giảm mạnh vì khủng hoảng bất động sản tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan