Sức hấp dẫn của cổ phiếu Mỹ đang giảm mạnh

07/04/2023, 19:45
báo nói -

TCDN - Lợi nhuận mà nhà đầu tư hưởng khi mua cổ phiếu Mỹ thay vì trái phiếu đang tụt xuống mức thấp nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Phần bù rủi ro vốn cổ phần - chênh lệch giữa tỷ suất sinh lời của chỉ số S&P 500 và trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm - hiện vào khoảng 1,59 điểm %, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2007.

Thông thường, phần bù rủi ro vốn cổ phần thường giảm khi lợi suất trái phiếu đi lên hoặc hệ số P/E của cổ phiếu Mỹ tăng vọt - có thể do lợi nhuận doanh nghiệp yếu hơn hoặc giá cổ phiếu bật tăng.

Con số ấy cũng thấp hơn nhiều so với mức chênh lệch trung bình khoảng 3,5 điểm % kể từ năm 2008. Đây sẽ là thử thách đối với thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian tới.

Cổ phiếu Mỹ mất lợi thế trước trái phiếu kho bạc

Cổ phiếu cần có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao hơn trái phiếu trong dài hạn. Nếu không, sự an toàn của trái phiếu Kho bạc sẽ thu hút nhà đầu tư, bởi hầu như không ai muốn chịu rủi ro thua lỗ khi đầu tư vào cổ phiếu.

Cổ phiếu Mỹ giảm dần sức hấp dẫn vì lợi suất trái phiếu Kho bạc đã tăng đáng kể trong thời gian qua và bức tranh thu nhập doanh nghiệp đang ngày càng u ám, theo tờ Wall Street Journal (WSJ).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang phải đối mặt với thách thức kép là tăng lãi suất để khống chế lạm phát và ngăn ngành ngân hàng rơi vào khủng hoảng toàn diện. Hai thách thức này đều có thể che mở triển vọng của cổ phiếu.

Chỉ số S&P 500 đã phục hồi phần nào sau cú giảm 19% của năm ngoái khi tăng 6,9% trong năm nay. Chỉ số trái phiếu Mỹ tổng hợp của Bloomberg nhích 4,2%, được thúc đẩy bởi đà tăng hồi đầu năm và lợi suất đi lên.

Trao đổi với WSJ, ông Tony DeSpirito, Giám đốc cấp cao tại quỹ đầu tư BlackRock, cho biết trái phiếu đang mang đến “cơ hội kiếm tiền hiếm có, nhưng không phải nghìn năm mới có một lần”.

Giải pháp với nhà đầu tư cổ phiếu

Nghiên cứu của BlackRock cho thấy, phần bù rủi ro vốn cổ phiếu hiện tại đang đi theo xu hướng dài hạn. Mức chênh lệch trung bình từ năm 1957 đến nay là khoảng 1,62 điểm %. Theo ông DeSpirito, con số trên cho thấy dựa vào dữ liệu lịch sử, cổ phiếu vẫn sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn so với trái phiếu.

trader 2

Nghiên cứu của BlackRock cho thấy, cổ phiếu Mỹ đã giao dịch vượt trội hơn các tài sản trả thu nhập cố định trong hơn hai phần ba khoảng thời gian từ năm 1957 đến nay, nếu nhà đầu tư nắm giữ danh mục ít nhất một năm.

Ông DeSpirito nhận định, tập trung quá mức vào phần bù rủi ro vốn cổ phần mỏng của cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ một phần bức tranh toàn cảnh.

Sự cạn thiệp của Fed - hạ lãi suất ngắn hạn và mua vào trái phiếu dài hạn - đã khiến tỷ suất sinh lời của cổ phiếu Mỹ biến động thất thường sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vị giám đốc khuyến khích nhà đầu tư nên tìm kiếm các cổ phiếu có tỷ suất lợi nhuận ổn định và tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ, đồng thời tránh các doanh nghiệp được định giá quá cao.

Theo một số nhà phân tích, việc thị trường chứng khoán được định giá quá cao đồng nghĩa rằng các nhà đầu tư nên cân nhắc nhóm cổ phiếu giá trị (value stock), thay vì cổ phiếu tăng trưởng.

Theo ít nhất một thước đo về định giá, cổ phiếu Mỹ hiện đang đắt hơn so với tại bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào khác, dữ liệu của công ty phân tích Research Affiliates chỉ ra.

Thước đo này ra đời dựa trên mức giá của S&P 500 so với lợi nhuận doanh nghiệp bình quân 10 năm đã điều chỉnh cho lạm phát, hay hệ số CAPE.

Mặc dù hệ số CAPE hiện đã rời xa mức đỉnh từng thấy vào cuối những năm 1990 và năm 2021, chỉ số S&P 500 vẫn đang cao gấp 29 lần so với lợi nhuận doanh nghiệp bình quân 10 năm qua.

Ông Rob Arnott, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của công ty phân tích dữ liệu Research Affiliates, cổ phiếu giá trị hiện giờ đang “rẻ như bèo” so với các cổ phiếu tăng trưởng.

Song, dù cổ phiếu giá trị đã giao dịch vượt trội so với nhóm tăng trưởng trong năm ngoái, cổ phiếu tăng trưởng có vẻ đang trở lại vị trí dẫn đầu. Chỉ số cổ phiếu tăng trưởng Russell 3000 tăng 13% trong năm 2023, trong khi thước đo tương tự cho cổ phiếu giá trị chỉ nhích 0,1%.

Nhã Vy/WSJ
Bạn đang đọc bài viết Sức hấp dẫn của cổ phiếu Mỹ đang giảm mạnh tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Hơn 70 mã chứng khoán bị HoSE 'cắt' margin
Đa phần 74 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ đều là chứng khoán thuộc diện cảnh báo, kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt, hoặc chưa đủ thời gian niêm yết.