Thanh Hóa: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng

24/07/2022, 19:14

TCDN - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng chiêu trò ‘liên kết bán hàng’ chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng.

Nhóm 4 đối tượng vừa bị bắt đều trú tại TPHCM, gồm: Nguyễn Thu Vân (SN 1988, ở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú); Lê Thị Kim Thoa (SN 1995, ở phường 16 quận Gò Vấp); Bùi Đăng Cường (SN 1994, ở phường Tân Chánh Hiệp, Quận 2) và Đoàn Tuấn Anh (SN 1990, ở xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn).

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an, vào khoảng tháng 6/2020, bà B.T.M.H (SN 1962, ở thôn Bình Sậy, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá) nhận được các cuộc điện thoại từ một nhân viên có tên “Thăng Bình” tư vấn cho bà H. mua một số sản phẩm từ việc quảng cáo trên truyền hình như nồi cơm điện, bàn là…

Người này giới thiệu bản thân đã chuyển công tác sang quỹ phát triển thuộc “Tập đoàn Asian Việt – Nhật” và sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ bà H. tham gia các chương trình bán hàng cũ từ Công ty “Diamon – G” (là Công ty quảng cáo trên truyền hình), đồng thời, đề nghị bà H. tham gia làm cộng tác viên cho Công ty với vai trò “nhận hàng và đọc mã số các dòng sản phẩm mà bà H. nhận được, trả tiền theo vận đơn từ Vnpost..”.

Quyền lợi mà bà H. được hưởng là được nhận các phần thưởng như tivi, tủ lạnh, ghế mát xa…và được quỹ phát triển thu lại sản phẩm, trả số tiền mà bà đã thanh toán tạm thời cho Công ty vận chuyển Vnpost.

192169B7-C159-4273-9EE2-8CCAA8401DAC

Ngoài ra, có một số người tiếp tục gọi điện cho bà H. giới thiệu là nhân viên các Công ty Tập đoàn Asian Việt – Nhật, Trung tâm liên kết Hàn – Việt, Trung tâm truyền thông Anna Shopping, Công ty TNHH phân phối Nam Việt Tiến, Công ty thương hiệu Việt…đang thực hiện các chương trình liên kết bán hàng với Công ty Tập đoàn Asian Việt – Nhật do nhân viên “Thăng Bình” thực hiện.
Số người này mời bà H. làm “đại lý khu vực” tại thị trường Thanh Hóa. Nhưng để đủ điều kiện làm “đại lý khu vực” thì bà H. phải cung cấp thêm thông tin cá nhân, hỗ trợ làm hồ sơ đại lý bằng cách tiếp tục nhận một số hàng nhất định, không được mở hàng hóa được nhận (với lý do phải bảo quản, bảo đảm tính nguyên vẹn, tránh hàng hóa bị hư hỏng khi Công ty thu lại…), đợi Công ty hỗ trợ thu lại bán trên thị trường, bà H. sẽ được hưởng một khoản hoa hồng rất lớn trên từng sản phẩm. 

Với những lời mời chào hấp dẫn đó, chỉ tính từ tháng 6/2020 đến tháng 4/2021, bà H. đã nhận hàng và chuyển cho các đối tượng tổng cộng số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia liên kết bán hàng như lời mời chào của các đối tượng, bà H. không thấy các công ty trên đến nhận lại hàng để bán như đã hứa. Biết mình bị lừa, bà H đã làm đơn trình báo với cơ quan Công an.

Tiến hành điều tra, xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện toàn bộ những thông tin doanh nghiệp, địa chỉ ghi trên vận đơn của Vnpost gửi cho bà H. đều là những thông tin giả và 4 đối tượng: Nguyễn Thu Vân, Lê Thị Kim Thoa, Bùi Đăng Cường và Đoàn Tuấn Anh chính là các đối tượng đã câu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà B.T.M.H nên đã tiến hành bắt giữ để điều tra. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Nguyễn Thuấn
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan