Thanh Hóa: Phá gần 60 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên MXH

16/09/2022, 08:22
báo nói -

TCDN - Từ đầu năm 2022 đến nay, Thanh Hóa đã phát hiện 59 vụ liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại hơn 16 tỷ đồng.

Thời gian qua, tình trạng tội phạm lợi dụng các trang mạng xã hội như facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã và đang diễn ra phức tạp. Đáng lo ngại, các đối tượng thường xuyên có những thủ đoạn mới và tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khiến không ít người dân mất cảnh giác và dễ dàng sập bẫy.

Trong gần 60 vụ liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên không gian mạng từ đầu năm đến nay tại tỉnh Thanh Hóa, các lực lượng Công an trong tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ và khởi tố 32 vụ với 16 bị can.

Nhóm 4 đối tượng bị bắt giữ Công an Thanh Hóa về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức liên kết bán hàng.

Nhóm 4 đối tượng bị bắt giữ Công an Thanh Hóa về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức liên kết bán hàng.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo người dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm này, thế nhưng do nhận thức chủ quan, lơ là mất cảnh giác nên nhiều người dân vẫn dễ dàng sập bẫy các đối tượng lừa đảo trên.

Tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội, nhất là facebook ngày càng gia tăng, phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, như: Sử dụng tài khoản facebook hỏi vay tiền dù bạn không quen biết; lừa tuyển cộng tác viên bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; mời tham gia một số ứng dụng, trò chơi kiếm tiền online; yêu cầu bạn gửi tiền hoặc thẻ quà tặng cho họ để nhận phần thưởng…

Để phòng tránh rủi ro, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng, mã OTP, không chuyển tiền cho người khác khi chưa xác thực.

Khi phát hiện các dấu hiệu, thông tin liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc gọi điện thoại về đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hóa, theo số 02373.725.725 để cơ quan công an nắm bắt, xử lý.

Nguyễn Thuấn
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Phá gần 60 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên MXH tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan