Thống đốc nói gì về việc vay nóng lãi cao để đáo hạn ngân hàng?

17/08/2022, 15:40
báo nói -

TCDN - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có trả lời đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc người dân vay ở các ngân hàng đến kỳ đáo hạn phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả, sau đó làm thủ tục cho vay lại.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi cho biết, hiện nay có một thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào cho ngân hàng, sau đó làm thủ tục cho vay lại. Đại biểu đặt câu hỏi: Thống đốc có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?

Về việc này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đồng bộ các quy định pháp lý về việc các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn, trong đó có những quy định về điều kiện vay vốn và đặc biệt khi vay vốn thì khách hàng phải nêu rõ mục đích vay vốn và khả năng trả nợ. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận với nhau về thời hạn trả nợ và khi vay thì khách hàng cũng đã dự liệu được khả năng và thời gian trả nợ.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trên thực tế trong thời hạn vay vốn có thể vì một lý do nào đó không trả được nợ, khách hàng có thể đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn nợ cũng như chứng minh được sẽ có khả năng trả nợ theo thời hạn mới.

Trường hợp khách hàng không đề nghị gia hạn nợ, có thể đi vay mượn tiền từ người thân và gia đình, hay như trường hợp của đại biểu phản ánh là có thể vay từ nguồn tín dụng đen. Trên thực tế, các tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn tiền khách hàng trả nợ. Khi khách hàng đã trả nợ xong mà muốn vay lại thì phải thực hiện theo quy định và tổ chức tín dụng cũng phải thẩm định khoản vay mới đó theo đúng các quy định của pháp luật.

“Hiện nay, hệ thống mạng lưới của các tổ chức tín dụng cũng rất đa dạng và có chi nhánh, các phòng giao dịch, không chỉ các tổ chức tín dụng mà còn các công ty tài chính, các tổ chức tài chính vi mô,… đã có hiện diện ở hầu khắp toàn quốc. Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận từ các kênh chính thức”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Cũng theo Thống đốc Ngân hàng, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có rất nhiều chương trình truyền thông, phối hợp với đài truyền hình cung cấp nhiều thông tin liên quan đến vấn đề vay vốn. Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thức.

Nam Yên
Bạn đang đọc bài viết Thống đốc nói gì về việc vay nóng lãi cao để đáo hạn ngân hàng? tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tín dụng đen núp bóng app cho vay tràn lan và mất kiểm soát
Tình trạng tín dụng đen núp bóng app cho vay diễn ra ngày càng tinh vi. Các đối tượng cho vay với lãi suất cắt cổ sau đó xâm nhập dữ liệu điện thoại người vay qua app, gọi điện khủng bố, dọa giết, ghép ảnh tung lên Facebook.