Cảnh giác với doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lãi suất cao

18/09/2020, 19:51

TCDN - Trước hiện tượng một số doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao, Bộ Tài chính đã cung cấp thông tin để Ngân hàng Nhà nước phối hợp quản lý, giám sát việc cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nhanh về quy mô. Tính đến cuối tháng 7/2020, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng ở mức tương đương 11,2% GDP năm 2019.

Tuy nhiên, theo ông Dương, việc phát triển nhanh thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng kèm theo rủi ro lớn. Cụ thể, các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp quy mô nhỏ, doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh huy động vốn trái phiếu cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, phát triển dự án. Nếu hoạt động của doanh nghiệp gặp khó khăn, doanh nghiệp sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu gây bất ổn cho thị trường.

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu khối lượng lớn, lãi suất cao dễ gây bất ổn cho thị trường.

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu khối lượng lớn, lãi suất cao dễ gây bất ổn cho thị trường.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư trái phiếu nếu không phân tích, đánh giá rủi ro, đầu tư trái phiếu chỉ vì lãi suất cao sẽ có rủi ro mất vốn khi doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Các tổ chức phân phối, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp (có thể là các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán (CTCK) có rủi ro không thực hiện được các nghĩa vụ, cam kết với nhà đầu tư theo các điều kiện, điều khoản của trái phiếu do không đáp ứng được các quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết, trong thời gian qua, trước sự tăng trưởng nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính thường xuyên tổng hợp tình hình thị trường để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng phối hợp, chia sẻ thông tin với Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia trong quản lý giám sát thị trường.

“Trước hiện tượng một số doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao, chúng tôi đã cung cấp thông tin để Ngân hàng Nhà nước phối hợp quản lý, giám sát việc cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị có liên quan của Bộ Tài chính cũng tăng cường quản lý việc phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty chứng khoán”, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra liên bộ để kiểm tra tình hình phát hành, cung cấp dịch vụ, đầu tư, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết Cảnh giác với doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lãi suất cao tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tháng 8, huy động trái phiếu Chính phủ giảm 61%
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tháng 8/2020 đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 22.850 tỷ đồng, giảm 61% so với tháng trước.