Thủ tướng đề nghị dùng công nghệ tiên tiến nhất cho dự án hóa dầu hơn 5 tỷ USD

17/02/2022, 09:56

TCDN - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn SCG (Thái Lan) đưa những công nghệ tiên tiến nhất, công nghệ xanh, công nghệ sạch vào tổ hợp hóa dầu miền Nam, đồng thời hỗ trợ phía Việt Nam nâng cao năng lực quản trị, thu hút các nguồn tài chính xanh…

Đây là ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG (Thái Lan) và bà Somhatai Panichewa, Giám đốc điều hành Amata Việt Nam, chiều 16/2.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư, Thái Lan luôn nằm trong 10 quốc gia có quan hệ thương mại và đầu tư lớn nhất với Việt Nam trong nhiều năm qua.

Thủ tướng cho biết những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 có phần đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế; cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của phía Thái Lan và của Tập đoàn SCG, Amata với công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tự tin mở cửa trở lại an toàn, tiếp tục thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, hướng tới phục hồi nhanh và phát triển bền vững, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc. Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn SCG có nhiều nỗ lực thúc đẩy dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam tại khu công nghiệp Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG (Thái Lan).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG (Thái Lan).

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn SCG tập trung và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam để dự án được vận hành thương mại theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn và hiệu quả; hướng đến việc thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa, tạo ra cơ hội xuất khẩu các mặt hàng hàng hóa dầu, giúp Việt Nam có mặt trên bản đồ các nước xuất khẩu sản phẩm hóa dầu, đặt nền tảng cho những đầu tư trong tương lai về công nghiệp hạ nguồn (chuyển đổi dầu, khí thành sản phẩm hoàn chỉnh) và các ngành công nghiệp liên quan.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn SCG đưa những công nghệ tiên tiến nhất, công nghệ xanh, công nghệ sạch vào dự án hóa dầu miền Nam, đồng thời hỗ trợ phía Việt Nam nâng cao năng lực quản trị, thu hút các nguồn tài chính xanh…

Thủ tướng hoan nghênh và đề nghị sớm triển khai kế hoạch hợp tác giữa Tập đoàn SCG và Amata tham gia đầu tư tại khu công nghiệp dầu khí Long Sơn và Trung tâm điện lực Long Sơn; đề nghị Tập đoàn SCG tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề, lĩnh vực và sản phẩm tại Việt Nam; đề nghị Amata xem xét khả năng thu xếp nguồn lực để có thể mở rộng đầu tư các khu công nghiệp định hướng công nghệ cao tại Việt Nam, đồng thời là cầu nối đưa các tập đoàn lớn của Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung đến đầu tư tại Việt Nam trong bối cảnh dòng vốn FDI trên thế giới đang định vị lại chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị.

Lãnh đạo Tập đoàn SCG và Amata đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành hiệu quả của Chính phủ Việt Nam đã giúp cân bằng được giữa mục tiêu bảo đảm sức khỏe người dân và phát triển nền kinh tế; cho biết nhờ các biện pháp hỗ trợ tích cực từ phía Việt Nam, SCG đã nhanh chóng khắc phục các khó khăn rất lớn do dịch bệnh để tiếp tục triển khai dự án tại Việt Nam.

Lãnh đạo hai tập đoàn thông báo về tiến độ triển khai dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam - dự án có tổng mức đầu tư 5,16 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử của SCG, dự kiến tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 với công nghệ tiên tiến theo hướng xanh, tuần hoàn và nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan tới việc triển khai các dự án tại Việt Nam.

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng đề nghị dùng công nghệ tiên tiến nhất cho dự án hóa dầu hơn 5 tỷ USD tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Xem xét ưu đãi cho Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ sẽ giao các Bộ: Tài chính, Công Thương, Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương rà soát việc đáp ứng các điều kiện được hưởng ưu đãi đầu tư dành cho dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (Long Sơn Petrochemicals - LSP).