"Thương vụ" giao dịch lan đột biến giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh: Truy thu thuế như thế nào?

20/03/2021, 15:41

TCDN - UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) vừa có văn bản đề nghị công an thị xã, Chi cục Thuế vào cuộc xác minh thông tin về thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng "gây bão" dư luận thời gian qua.

Mới đây, trên nhiều kênh thông tin và mạng xã hội lan truyền hình ảnh về "thương vụ chuyển nhượng "lan đột biến "siêu khủng" với giá trị lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Sự kiện này được xác định diễn ra tại Vườn Lan Var Đất Mỏ nằm trên địa bàn phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung đăng tải trên ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng xã hội cũng như dư luận. Nhiều người hoài nghi về tính xác thực của sự kiện này, đồng thời cũng đưa ra quan điểm cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh sự kiện này và cơ quan thuế có trách nhiệm truy thu thuế đối với giao dịch trăm tỷ này hay không?.

Thương vụ lan var 250 tỷ đồng gây bão dư luận.

Thương vụ lan var 250 tỷ đồng gây bão dư luận.

Sau khi thông tin về thương vụ mua bán lan đột biến (lan var) hàng trăm tỷ đồng kể trên "gây bão" dư luận, UBND thị xã Đông Triều đã có văn bản đề nghị công an thị xã, chi cục Thuế Đông Triều vào cuộc.

Cụ thể, UBND thị xã chỉ đạo Công an thị xã chủ trì, phối hợp với chi cục Thuế Đông Triều, UBND địa phương có liên quan kiểm tra, xác minh thông tin về giao dịch mua bán lan var (lan đột biến) với giá trị lớn, có loại lên tới 250 tỷ đồng, và báo cáo Thường trực UBND thị xã trước ngày 23/3/2021.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ Cục Thuế Quảng Ninh, cho biết: Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh, cơ quan này bước đầu đã xác minh được bên chuyển nhượng là nhà vườn lan var Đất Mỏ tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Ông Mạnh cho biết, nhà vườn này đang nuôi trồng 12ha lan các loại. Còn thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỷ đồng thì "cơ quan không nắm rõ". Phía nhà vườn cho biết, toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán.

Cũng theo ông Mạnh, đối tượng là hộ gia đình phát triển nông nghiệp không thuộc đối tượng quản lý của cơ quan thuế. Thuế chỉ quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

"Kể cả họ giao dịch bao nhiêu tỷ đi chăng nữa nhưng không phải là hộ doanh nghiệp thì ngành thuế cũng không theo dõi quản lý. Muốn làm rõ, cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền địa phương phải vào cuộc chứng minh việc giao dịch đó là thực hay chỉ là lừa đảo", ông Mạnh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND P.Mạo Khê, khẳng định trên địa bàn không có vườn lan nào đăng ký giao dịch mua bán với số tiền 250 tỉ đồng.“Qua nắm tình hình của cán bộ phường, chúng tôi thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi của việc mua bán này. Nhiều người dân cũng cho biết, chưa từng nhìn thấy cây lan đột biến nào có giá trị lớn trên địa bàn phường”, ông Tuấn cho biết.

Bích Thảo (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Thương vụ" giao dịch lan đột biến giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh: Truy thu thuế như thế nào? tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Giao dịch lan đột biến tiền tỷ: Thu thuế thế nào?

Giao dịch lan đột biến tiền tỷ: Thu thuế thế nào?

Các thương vụ giao dịch mua bán lan đột biến với giá hàng tỷ đến vài chục tỷ đồng diễn ra khá phổ biến trong thời gian gần đây được cảnh báo dễ nảy sinh giao dịch ảo, tội phạm rửa tiền, mất an ninh trật tự… Vậy việc xác minh và thu thế các giao dịch này thế nào?
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp