Tiền ảo Solana có thể sớm chiếm thị phần Ethereum

17/01/2022, 09:20

TCDN - Một nhà phân tích của Bank of America dự báo tiền ảo Solana – một trong 10 loại tài sản kỹ thuật số mạnh nhất hiện nay - có thể sớm chiếm thị phần Ethereum.

Nhấn mạnh rằng tiền ảo Solana phù hợp với các khoản thanh toán vi mô, trò chơi và các mã thông báo không thể thay thế (NFT), nhà phân tích kỳ vọng "Solana có thể trở thành thị thực của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số", theo Bitcoin News.

Tiềm năng của tiền điện tử Solana

Alkesh Shah, nhà phân tích của Bank of America (BOFA), đã xuất bản một nghiên cứu về tiền điện tử trong tuần trước với lập luận rằng tiền ảo Solana sở hữu đủ năng lực, khả năng có thể giành lấy thị phần của Ethereum – đồng tiền điện tử lớn thứ hai hiện nay sau Bitcoin và vốn được đánh giá là có tiềm năng mạnh hơn cả Bitcoin nhờ không gian phát triển rộng hơn.

Giải thích cho lý do, Shah mô tả rằng Solana "tạo ra một blockchain được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng của người tiêu dùng bằng cách ưu tiên khả năng mở rộng, trong khi duy trì phí giao dịch thấp và rất dễ sử dụng".

Tính dễ sử dụng và chi phí thấp giúp tiền điện tử Solana được tối ưu hóa cho các khoản thanh toán vi mô, trò chơi và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Với hơn 50 tỷ giao dịch đã được giải quyết kể từ khi ra mắt vào tháng 3/2020 và tổng giá trị 10 tỷ đô la bị khóa, Shah nhận định rằng: "Solana có thể trở thành thị thực của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số trong vài năm tới". 

Đặc điểm phí giao dịch thấp cũng là lý do có thể giúp Solana cạnh tranh với Ethereum vì với nhiều người thì Ethereum có tiềm năng kỹ thuật vô hạn nhưng chi phí quá cao tạo cản trở.

Solana là tiền điện tử lớn thứ 5 với vốn hóa thị trường khoảng 46 tỷ USD. Trong khi đó, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới với vốn hóa thị trường gần 400 tỷ USD tại thời điểm giữa tháng 1/2022 (dựa trên dữ liệu từ Bitcoin.com Markets).

Lưu ý rằng sự khác biệt của Solana với Ethereum đang "chứng tỏ hướng đi thành công", Shah lưu ý rằng khoảng cách định giá tạo cơ hội cho tiền ảo Solana. 

Blockchain bằng chứng lịch sử của nó giúp cải thiện hiệu suất của cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, nhà phân tích của Bank of America nhận định: "Những đổi mới này cho phép xử lý xấp xỉ 65.000 giao dịch đầu ngành mỗi giây với phí giao dịch trung bình 0.00025 USD, trong khi vẫn tương đối phi tập trung và an toàn".

Đổi lại, chuỗi khối Ethereum ưu tiên phân quyền và bảo mật, với chi phí cao và điểm mạnh là khả năng mở rộng. Nhà phân tích của Bank of America mô tả và nói thêm rằng vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum đã dẫn đến các giai đoạn tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cực cao.

Solana

Bên cạnh đó, Shah cũng nhấn mạnh rằng các blockchain có thể mở rộng khác sẽ có cơ hội chiếm thị phần của Ethereum (không chỉ Solana). Ông giải thích: "Mức độ ưu tiên của Ethereum có thể tối ưu hóa nó cho các giao dịch có giá trị cao và các trường hợp sử dụng danh tính, lưu trữ và chuỗi cung ứng".

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase gần đây đã dự đoán rằng "khả năng mở rộng của Ethereum sẽ tăng". Tuy nhiên, "khi chúng tôi chào đón hàng trăm triệu người dùng tiếp theo sử dụng tiền điện tử và Web3, những thách thức về khả năng mở rộng đối với Ethereum có thể sẽ tăng".

Vào đầu tháng 1, một nhà phân tích của JPMorgan giải thích rằng việc giới thiệu hợp nhất Ethereum và Layer 2.0 (lớp 2) sẽ tăng tốc độ giao dịch và có thể cắt giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, một nhà phân tích khác của JPMorgan cũng lưu ý rằng Ethereum có thể mất ưu thế tài chính phi tập trung (DeFi) do các vấn đề về quy mô.

Trong khi đó, Solana không phải là không có vấn đề của riêng nó. Tuần trước, Bitcoin News đã báo cáo rằng mạng tiền điện tử Solana đã phải trải qua giai đoạn "suy giảm hiệu suất do sự gia tăng các giao dịch tính toán cao… Điều này dẫn đến thời gian tải và xử lý giao dịch tăng lên và một số giao dịch không thành công".

Dù vậy, đánh giá mới nhất về tiền ảo Solana và tương quan của nó với Ethereum cũng như các tiền điện tử khác nói chung cho thấy các nhà phân tích đang lạc quan về tiềm năng to lớn của nó.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Tiền ảo Solana có thể sớm chiếm thị phần Ethereum tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan