Tiền số Bitcoin rơi mạnh vài tuần qua vì chính phủ Đức

10/07/2024, 08:00

TCDN - Chính phủ Đức đã bán lượng tiền số Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD, một trong những nguyên nhân dẫn đến làn sóng giảm của tiền mã hóa.

CNBC đưa tin, hồi tháng trước, chính phủ Đức đã bắt đầu bán tiền số Bitcoin do Văn Phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) thu giữ. Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Arkham Intelligence, trong tháng 6, BKA đã bán 900 Bitcoin, tương đương khoảng 52 triệu USD, từ một trang web phim lậu. 

Hồi tuần trước, chính phủ Đức đã bán thêm 3.000 bitcoin, trị giá khoảng 172 triệu USD. Tiếp đó, vào ngày 8/7, họ bán thêm 2.739 Bitcoin, tương đương 155 triệu USD. Chính phủ Đức đã gửi tiền mã hóa đến các sàn giao dịch như Coinbase, Bitstamp và Kraken. 

Nguồn gốc của số Bitcoin chính phủ Đức bán

Vào tháng 1/2024, cảnh sát bang Saxony, miền đông nước Đức tuyên bố thu giữ gần 50.000 Bitcoin, trị giá khoảng 2,2 tỷ USD. Cảnh sát Saxony xác nhận đây là “vụ thu giữ Bitcoin có quy mô lớn nhất ở Đức cho tới nay”. 

Cảnh sát tịch thu lượng tiền số Bitcoin ấy từ những người điều hành Movie2k.to, một trang web vi phạm bản quyền phim hoạt động vào năm 2013 và sau đó được chuyển sang ví tiền điện tử thuộc sở hữu của BKA.

Dữ liệu từ Arkham Intelligence cho thấy, đến sáng ngày 9/7, chính phủ Đức chỉ còn nắm khoảng 27.500 Bitcoin, tương đương 1,6 tỷ USD.

Tất nhiên, không phải ai cũng hài lòng với việc chính phủ Đức bán số Bitcoin. Bà Joana Cotar, một thành viên của Quốc hội Đức, cho rằng thay vì bán bitcoin, chính phủ Đức nên giữ những tài sản này như một “đồng tiền dự trữ chiến lược”.

Bitcoin

Bà Cotar đã viết thư cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Thủ hiến bang Saxony Michael Kretschmer và nói rằng việc bán ra bitcoin “không những không hợp lý mà còn phản tác dụng”.

Ngoài chính phủ Đức, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nắm Bitcoin, chủ yếu từ hoạt động truy bắt tội phạm. Theo thông tin từ Arkham Intelligence, các chính phủ trên thế giới đang nắm lượng tiền số Bitcoin trị giá gần 18 tỷ USD, trong đó nước nắm nhiều Bitcoin nhất là Mỹ, với khoảng 12 tỷ USD. Ngoài ra, chính phủ Anh cũng đang nắm 3,3 tỷ USD tiền mã hóa.

El Salvador, một quốc gia ở Nam Mỹ, đang chủ động nắm tiền số Bitcoin như dự trữ ngoại hối . Nước này đang có 5.805 Bitcoin, tương đương 325 triệu USD. 

Phản ứng tiêu cực của tiền số Bitcoin

Dữ liệu từ CoinDesk cho thấy giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 54.000 vào chiều ngày 5/7, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2024. Trong vài thời điểm, thị trường tiền mã hóa đã mất gần 200 tỷ USD vốn hóa so với 24 giờ trước. Đến ngày 8/7, giá tiền số Bitcoin lại tiếp tục tụt xuống dưới 55.000 USD trước áp lực bán ra của chính phủ Đức.

Ngoài ra, đồng tiền mã hóa lớn nhất còn chịu tác động từ việc sàn giao dịch Mt. Gox hoàn trả tiền cho khách hàng, chủ nợ. Vào cuối tuần trước, người được ủy thác quản lý tài sản của Mt. Gox, ông Nobuaki Kobayashi, thông báo đã bắt đầu thanh toán bitcoin và Bitcoin Cash (BCH) thông qua một số sàn giao dịch. 

Tất nhiên, quy mô của đợt bán tháo gần đây cũng nhỏ so với tổng cung đang lưu hành của Bitcoin. Khoảng 19,7 triệu bitcoin đang lưu hành, trong tổng số 21 triệu Bitcoin có thể được khai thác. Tổng trị giá của số bitcoin này vào khoảng 1.100 tỷ USD. 

Ông James Butterfill, Giám đốc nghiên cứu tiền mã hóa tại CoinShares, nói với CNBC rằng mặc dù “tương đối nhỏ” nhưng số Bitcoin mà chính phủ Đức bán đã “ảnh hưởng đến tâm lý thị trường”.  

Bảo Long/CNBC
Bạn đang đọc bài viết Tiền số Bitcoin rơi mạnh vài tuần qua vì chính phủ Đức tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan