JPMorgan: Giá tiền ảo Bitcoin có thể sớm về 42.000 USD

01/03/2024, 20:09
báo nói -

TCDN - JPMorgan dự báo chi phí khai thác tăng cao sau sự kiện halving có thể khiến nhiều thợ đào bỏ cuộc và kéo giá tiền ảo Bitcoin xuống.

Fortune dẫn lời các nhà phân tích của JPMorgan nói rằng giá tiền ảo Bitcoin có thể sắp lao dốc sau sự kiện halving (giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào), bất chấp việc nó vừa tiến gần đỉnh lịch sử hôm 29/2. 

“Chi phí sản xuất tiền ảo Bitcoin về mặt thực nghiệm đã đóng vai trò là giới hạn dưới cho giá Bitcoin”, các nhà phân tích do ông Nikolaos Panigirtzoglou viết trong một báo cáo mà JPMorgan công bố ngày 28/2. 

JPMorgan ước tính rằng chi phí để sản xuất một tiền ảo Bitcoin sau halving có thể sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 53.000 USD. Kết quả là hashrate (tỷ lệ băm, đại diện cho khả năng tính toán của mạng lưới Bitcoin) có thể tụt xuống 20%, nghĩa là sẽ có ít thợ đào cạnh tranh để sản xuất tiền ảo Bitcoin hơn. 

“Ước tính 42.000 USD này là mức mà chúng tôi dự đoán giá bitcoin sẽ hướng tới sau khi sự hưng phấn liên quan đến sự kiện halving giảm bớt”, báo cáo viết. 

Halving dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/4. Khi đó, phần thưởng mà thợ đào nhận cho mỗi khối (block) sẽ giảm từ 6,25 bitcoin xuống 3,125 bitcoin, khiến tốc độ sản xuất ra tiền ảo Bitcoin mới giảm xuống. 

Bitcoin 1

Mặc dù nguồn cung giảm dần khiến giá Bitcoin tăng vọt, nhưng chi phí sản xuất đi lên cũng có thể tác động tới giá đồng tiền mã hóa này bằng cách khiến các thợ đào không thể duy trì lợi nhuận phải rời bỏ cuộc chơi. 

“Các công ty khai thác có chi phí điện dưới mức trung bình và có dàn máy đào hiệu quả hơn có khả năng tồn tại, trong khi những công ty với chi phí sản xuất cao sẽ gặp khó”, JPMorgan nhận định. 

Các tác giả lập luận rằng những công ty khai thác tiền ảo Bitcoin được niêm yết trên sàn chứng khoán có khả năng chịu đựng tốt hơn trong “cuộc chiến sinh tồn”. Đồng thời, JPMorgan cho rằng “theo cách tương tự như năm 2022”, thị phần của những công ty như thế dự kiến sẽ tăng sau sự kiện halving.

Các nhà phân tích của JPMorgan kết luận: “Có thể một số hoạt động sáp nhập và mua lại (M&A) giữa các công ty khai thác Bitcoin sẽ diễn ra để tận dụng sự tương đồng trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời, JPMorgan cũng lưu ý tỷ hashrate các các doanh nghiệp khai thác được niêm yết có khả năng tăng lên. 

Không chỉ JPMorgan, ông Fred Thiel, giám đốc điều hành của Marathon Digital, công ty khai thác niêm yết lớn nhất thế giới, cũng nói với Fortune: “Chúng tôi kỳ vọng giai đoạn củng cố giá tiền ảo Bitcoin”. Ông cho rằng khoảng 10 đến 25% thợ đào sẽ rời bỏ thị trường vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, ông cũng dự báo rằng một số thợ đào sẽ quay lại sau khi tối ưu hóa chi phí. 

Mức độ ảnh hưởng của giá sản xuất lên thợ đào có mối liên hệ chặt chẽ với giá Bitcoin, nhưng “ngay cả khi phần thưởng giảm đi 50%, nếu giá bitcoin lên tới 100.000 USD thì thợ đào vẫn sẽ kiếm được số tiền tương tự”, ông Alessandro Cecere, người đứng đầu về marketing tại nhóm thợ đào Luxor, khẳng định. Trong ba lần halving trước đó vào năm 2008, 2016 và 2016, hashrate đã tạm thời giảm, sau đó lại phục hồi. 

Giống với JPMorgan, ông Mike Novogratz, giám đốc điều hành của Galaxy Digital, cũng nhận thấy một số tín hiệu giảm giá, ít nhất trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Ông nói với Bloomberg TV hôm 29/2: “Có thể nói rằng thị trường đã đến mức rất, rất nóng. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy sự điều chỉnh. Nếu điều chỉnh, giá tiền ảo Bitcoin có thể về khoảng 55.000 USD trước khi đạt đỉnh cao mới”.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết JPMorgan: Giá tiền ảo Bitcoin có thể sớm về 42.000 USD tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan