Nỗi đau của hàng nghìn người châu Á vì tin sàn tiền số FTX

10/12/2022, 09:30
báo nói -

TCDN - Hiện tại sàn tiền số FTX đang ở giai đoạn đầu của nguy cơ phá sản kéo dài, với số chủ nợ và người dùng rộng khắp thế giới.

Ở Nhật Bản, logo của sàn tiền số FTX nằm trên một biển quảng cáo đặt ngay cạnh gương mặt của siêu sao bóng chày Shohei Ohtani. Ở Trung Quốc, những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (infuencer) thu hút người theo dõi bằng các bài viết với nội dung ca ngợi, hướng người xem đến nền tảng FTX và nhà sáng lập Sam Bankman-Fried (hay Sam “xoăn”). Vào cuối tháng 10, chỉ vài ngày trước khi sàn tiền số FTX sụp đổ, Sam Bankman-Fried vẫn xuất hiện và phát biểu tại một hội nghị ở Hong Kong.

Niềm tin sai chỗ

Cũng giống như ở Mỹ, vô số người Đông Nam Á bị thu hút bởi vẻ bề ngoài giống như “mọt sách quốc dân” của Sam "xoăn", một thanh niên có bề ngoài giống như một thiên tài công nghệ. Không những thế, việc đăng ký trên sàn tiền số FTX dễ dàng hơn nhiều so với các nền tảng khác.

Hàng nghìn người, từ Seoul đến Singapore, đang vật lộn với hậu quả của việc đặt niềm tin sai chỗ.

Một người phụ nữ ở Hồng Kông từng là người hoài nghi về tiền số. Cô đã nhận được một tài khoản FTX sau khi bạn trai hỏi rằng cô muốn giữ suy nghĩ đó hay muốn giàu có. Người phụ nữ này cho biết cô còn 20.000 USD vẫn đang kẹt lại và phần lớn số tiền đó là của mẹ.

Một nhân viên ngành công nghệ ở tây nam Trung Quốc mất 42.000 USD. Cách đó khoảng 1.600km về phía đông, tại tỉnh Chiết Giang, một người phụ nữ đang đối mặt với khoản mất mát lớn gấp 10 lần, khi đổ vào FTX toàn bộ số tiền tiết kiệm của gia đình.

Những người này đã phải trải qua mọi cung bậc cảm xúc, từ kinh ngạc, đến đau khổ rồi hoang mang. Họ không hiểu bằng cách nào mà một thứ trông có vẻ an toàn lại có thể sụp đổ dễ dàng đến thế. 

Sam Bankman-Fried

FTX chưa có giấy phép chính thức để vận hành các sàn giao dịch chi nhánh ở các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nói chung, người dân có thể mở tài khoản trên nền tảng, miễn là FTX cho phép. Các cơ quan quản lý địa phương đã xem xét không kỹ lưỡng để đảm bảo tính hợp pháp.

Tuy nhiên, mọi người vẫn đổ xô đến FTX. Sàn tiền số FTX cho phép nhiều người giao dịch nhiều loại tiền mã hóa khác hơn những sàn giao dịch đã được cấp phép. Một số người dùng FTX khẳng định hoạt động kiểm tra việc mở tài khoản mới của nền tảng này lỏng lẻo hơn so với các sàn giao dịch khác.

Sự chờ đợi trong thấp thỏm

Hiện tại sàn tiền số FTX đang ở giai đoạn đầu của nguy cơ phá sản kéo dài, với số chủ nợ và người dùng rộng khắp thế giới. Tất cả đều tranh nhau rút số tiền còn lại. Các luật sư ở Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác đang liên hệ với các nạn nhân và chuẩn bị nộp đơn kiện tập thể.

Chắc chắn nhà đầu tư bên ngoài nước Mỹ sẽ phải chờ một thời gian dài mới có thể rút tiền vì những khoản tiền đó không được đảm bảo, ngay cả với những người đệ đơn kiện.

FTX hiện đang ở giai đoạn đầu của nguy cơ phá sản kéo dài, với số chủ nợ và người dùng rộng khắp thế giới. Tất cả đều tranh nhau để rút số tiền còn lại. Các luật sư ở Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác đang liên hệ với các nạn nhân và chuẩn bị nộp đơn kiện tập thể.

Một điều có thể khẳng định chắc chắn là người dùng bên ngoài nước Mỹ sẽ phải chờ một thời gian dài mới có thể rút tiền của họ. Những khoản tiền đó không được đảm bảo, ngay cả với những người đệ đơn kiện.

Cảm giác xấu hổ

Phóng viên Bloomberg News đã trò chuyện với một số người dùng FTX. Những người này yêu cầu giấu tên vì họ cảm thấy xấu hổ về những khoản mất mát của mình. Đối với những người ở Trung Quốc, họ sợ rằng bản thân có thể gặp rắc rối pháp lý từ các khoản đầu tư trên FTX.

Một người phụ nữ 37 tuổi ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc bắt đầu gửi tiền vào tài khoản FTX vài năm trước. Cô nhớ lại các chiến dịch quảng cáo của nền tảng này khi ấy khiến cô nghĩ FTX là một ngân hàng. Ảnh chụp màn hình tài khoản đã bị đóng băng của cô cho thấy số dư là 600.000 USD. Một phần số tiền đó là của các thành viên trong gia đình. Đến bây giờ, sau nhiều đêm trắng, cô vẫn chưa dám nói cho ai biết.

Ra đời tại Hong Kong, nhưng FTX không được phép vận hành một sàn giao dịch ở đó. Cơ quan quản lý tài chính của Hong Kong đã công khai cảnh báo rằng những người sử dụng nền tảng mà không có giấy phép có thể mất tất cả nếu FTX đóng cửa, bị hack hoặc sụp đổ.

Một người phụ nữ khác ở Hong Kong, làm việc trong lĩnh vực tài chính, kể rằng cô có 20.000 USD trong nền tảng FTX. Đầu tháng 11, cô cảm thấy mệt mỏi khi những vấn đề bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, cô vẫn quyết định để tiền lại và tận dụng lãi suất cao từ các token mà cô cho sàn giao dịch vay. Sau khi vụ sụp đổ được công khai, hơn một tuần cô không ra khỏi nhà. Gần đây, cô cũng phải đến gặp bác sĩ trị liệu.

Những người dùng FTX phải tìm kiếm sự an ủi trong các nhóm trên Telegram và WeChat. Đây cũng là nơi họ cười nhạo những nỗ lực Bankman-Fried nhằm chứng minh anh ta trung thực.

Nhã Vy/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Nỗi đau của hàng nghìn người châu Á vì tin sàn tiền số FTX tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan