Tổng giám đốc BKAV: Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump sẽ có lợi hơn cho giới công nghệ Việt Nam

05/11/2020, 09:57

TCDN - Người điều hành BKAV nhận định Việt Nam sẽ hưởng nhiều lợi ích lớn lâu dài nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục điều hành nước Mỹ thêm 4 năm nữa.

Cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra gay cấn ngay từ trước khi người dân Mỹ đi bỏ phiếu hôm 3/11. Đến ngày 5/11 theo giờ Việt Nam, lợi thế dường như đang nghiêng về ứng cử viên Joe Biden. Cựu phó tổng thống đã giành 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần thêm 6 phiếu để đắc cử.

Trên tài khoản Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng - Tổng giám đốc Tập đoàn BKAV - đã bày tỏ quan điểm của bản thân về cuộc bầu cử. Ông đặt vấn đề: Ai làm Tổng thống Mỹ thì Việt Nam sẽ có lợi?

Ông Quảng nêu giả thiết rằng nếu Trump vẫn tiếp tục nhiệm kì sắp tới, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ sẽ rút dần khỏi Trung Quốc và tìm nơi mới để sản xuất. Mà theo ông Quảng, một trong những nơi lý tưởng mà họ nên xem xét là Việt Nam.

"Xu hướng ấy sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam", ông Quảng lập luận.

Quang

Vị Tổng giám đốc BKAV còn dự báo các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam đang đứng trước cơ hội thay thế các sản phẩm công nghệ Trung Quốc trên thị trường Mỹ, châu Âu và khắp thế giới nếu Trump tiếp tục ở lại Nhà Trắng.

Bằng những biện pháp cứng rắn với các doanh nghiệp Trung Quốc như ZTE, Huawei và cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung kéo dài hơn 2 năm, trong nhiệm kì vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ lao đao. Nguồn cung các sản phẩm công nghệ gián đoạn trên toàn thế giới.

Thực tế ấy vô tình thúc đẩy các công ty công nghệ hàng đầu tại Mỹ hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ khác trên thế giới để phát triển các sản phẩm công nghệ, đa dạng hoá nguồn cung ứng, giảm mức độ lệ thuộc vào các nhà máy tại Trung Quốc.

Ví dụ, trong thời gian qua những tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, LG đã dần chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam. Apple cũng đang xem xét các cơ hội đầu tư hợp tác tại Việt Nam.

Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới, đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất điện thoại của Việt Nam như VinSmart hay Bphone.

"Cơ hội Việt Nam trở thành con rồng thứ năm của châu Á sẽ khả thi hơn với động lực của nền công nghệ cao Việt Nam", ông Quảng bình luận.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Tổng giám đốc BKAV: Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump sẽ có lợi hơn cho giới công nghệ Việt Nam tại chuyên mục Ý kiến của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Joe Biden dẫn trước Donald Trump ở 6 bang chiến trường

Joe Biden dẫn trước Donald Trump ở 6 bang chiến trường

Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực vận động ở 6 bang chiến trường từng ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2016, song một cuộc thăm dò cử tri trước ngày bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước ông với cách biệt nhỏ.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp