Tp.HCM: Chuyển Công an điều tra vụ nhiều hồ sơ đất ở huyện Hóc Môn

15/11/2020, 18:41

TCDN - UBND Tp.HCM chỉ đạo chuyển một số hồ sơ có dấu hiệu sai phạm trong vụ gần 1.400 hồ sơ nhà đất bị trễ hẹn ở huyện Hóc Môn sang công an điều tra, xử lý. 

Theo Thanh tra Tp.HCM, qua kiểm tra ngẫu nhiên 100 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở có diện tích lớn trong số 1.392 hồ sơ nhà đất bị trễ hẹn. Thanh tra Tp.HCM xác định có đến 89 trường hợp thành phần hồ sơ chưa hợp lệ nhưng vẫn được cơ quan có thẩm quyền tại huyện Hóc Môn thông qua.

Cụ thể, năm 2015 và 2016, UBND huyện Hóc Môn tiếp nhận 5.802 hồ sơ chuyển mục đích sang đất ở, giải quyết được 4.921 hồ sơ với tổng diện tích 289ha. Trong đó, 1.392 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở có diện tích đất lớn hơn 500m2.

Từ 1.386 hồ sơ giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở huyện Hóc Môn trong giai đoạn trên, đoàn thanh tra chọn 100 hồ sơ có diện tích đất ở lớn từ 500m2 đến 6.658 m2 (thuộc 3 nhóm quy hoạch 1/2.000, 1/5.000 và 1/10.000) để kiểm tra thì phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Tp.HCM: Chuyển Công an điều tra vụ nhiều hồ sơ đất ở huyện Hóc Môn

Tp.HCM: Chuyển Công an điều tra vụ nhiều hồ sơ đất ở huyện Hóc Môn

Về thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ở, chỉ có 11 hồ sơ hợp lệ. Nhiều trường hợp có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không ghi thời gian. 71 trường hợp thiếu thành phần hồ sơ, như: Không có biên bản xác minh thực địa, không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, biên bản xác minh nhu cầu sử dụng đất không có chữ ký…

Sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất ở, một số chủ đất đã tiến hành tách thửa đất, chuyển nhượng. Mặc dù các thửa đất không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và quy định kết nối hạ tầng hiện hữu, thế nhưng cơ quan chức năng huyện Hóc Môn vẫn cho phép tách thửa.

Thanh tra Tp.HCM cho rằng, việc UBND huyện Hóc Môn cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở với diện tích lớn hơn 500 m2 không xuất phát từ nhu cầu thực sự về nhà ở mà chủ yếu một số cá nhân thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng sang đất ở rồi phân lô bán nền, xây dựng nhà xưởng – nhà kho…

Hệ lụy từ những sai phạm trên khiến hàng nghìn người dân nhiều năm nay dù có đất ở mà không thể xây nhà. Theo Thanh tra, huyện Hóc Môn đã lập kế hoạch, sử dụng đất năm 2015, 2016 không đúng quy định, tiến độ, không sát với tình hình thực tế.

Nó dẫn đến việc thực hiện theo kế hoạch được duyệt không khả thi. Đơn cử như việc trình UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất 5 năm và hằng năm của huyện Hóc Môn không bảo đảm tính chính xác và phù hợp số liệu báo cáo giữa các năm.

Những sai phạm trên, theo cơ quan thanh tra, trách nhiệm thuộc về chủ tịch UBND huyện, trưởng phòng TN-MT, trưởng phòng quản lý đô thị và chủ tịch các xã - thị trấn các thời kỳ có liên quan. Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn giai đoạn này là ông Lê Tuấn Tài đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cảnh cáo hồi cuối năm 2016. Ngoài ra, ông Hà Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện, bị cách hết chức vụ trong Đảng; ông Lý Hiếu Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Hà Minh Dương, nguyên Trưởng Phòng TN-MT huyện Hóc Môn, bị khiển trách.

Đáng nói, các sai phạm về chuyển mục đích sử dụng đất, công tác quản lý đất đai tại huyện Hóc Môn đã xác định rõ từ rất lâu. Nhưng đến nay hậu quả của nó vẫn chưa được giải quyết. Khiến không ít người dân khổ sở vì lỡ mua đất không hợp pháp.

Liên quan đến sai phạm này, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: "Sau khi tiến hành thanh tra, rất đáng tiếc có một số hồ sơ phải chuyển sang cơ quan điều tra".     

Nhiều vi phạm trong cấp phép xây dựng

Theo Thanh tra Tp.HCM, việc cấp giấy phép xây dựng ở huyện Hóc Môn cũng có nhiều vi phạm khi không lập Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật làm cơ sở để cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. Huyện Hóc Môn cũng không công bố công khai quy hoạch lộ giới, hẻm giới. Đặc biệt, việc cấp phép xây dựng một số trường hợp hạ tầng không bảo đảm điều kiện cấp phép.

Thanh Ka
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Chuyển Công an điều tra vụ nhiều hồ sơ đất ở huyện Hóc Môn tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Vụ “treo” hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm, UBND huyện Hóc Môn nợ công dân một câu trả lời?
Sở hữu giấy tờ hợp pháp, không vướng tranh chấp; đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hằng năm cho Nhà nước nhưng khi đem “sổ đỏ” đi thế chấp, người dân lại không thực hiện được do khi đăng ký giao dịch bảo đảm, phía Chi nhánh VP đăng ký đất đai huyện Hóc Môn không chịu giải quyết hồ sơ.
Vụ 'om' 1.392 hồ sơ sổ đỏ tại huyện Hóc Môn: Cần sớm giải quyết cho dân
Sau bài viết “Vụ “treo” hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm, UBND huyện Hóc Môn nợ công dân một câu trả lời?” đăng ngày 25/8/2020, đã có rất nhiều người dân cùng lên tiếng về việc gia đình họ đang lâm vào cảnh khốn cùng vì "bỗng dưng" mất quyền định đoạt tài sản hợp pháp của chính mình.