Tp.HCM: Phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia cực "khủng"

27/04/2024, 20:57

TCDN - Công an Tp.HCM vừa triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, có yếu tố nước ngoài hoạt động rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với hệ sinh thái 250 công ty "ma".

Ngày 27/4, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM cho hay, vừa triệt phá 1 đường dây tội phạm có yếu tố nước ngoài thực hiện hành vi rửa tiền, chuyển ngoại tệ trái phép qua biên giới có quy mô cực lớn.

Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội “Rửa tiền" và 6 đối tượng khác về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong số này có 2 bị can quốc tịch Nigieria.

Lực lượng chức năng khám xét, thu giữ lượng lớn ngoại tệ các loại từ tiệm vàng Đức Long.

Lực lượng chức năng khám xét, thu giữ lượng lớn ngoại tệ các loại từ tiệm vàng Đức Long.

Theo thông tin ban đầu, đầu tháng 4 vừa qua, Công an Tp.HCM nhận được nguồn tin báo về việc 1 công ty có trụ sở tại Ukraina bị một số đối tượng chưa rõ lai lịch lừa đảo. Thủ đoạn của nhóm đối tượng giấu mặt là sử dụng địa chỉ email tương tự địa chỉ email công ty đối tác tại Hàn Quốc để liên hệ, trao đổi với công ty ở Ukraina về các nội dung liên quan đến giao dịch hợp đồng kinh tế đang thực hiện.

Điều này khiến công ty tại ở Ukraina lầm tưởng, từ đó chuyển tiền vào một tài khoản tại ngân hàng Việt Nam. Quá trình xác minh cho biết, số tiền này sau đó nhanh chóng bị chuyển tiếp qua nhiều tài khoản khác rồi chiếm đoạt.

Lần theo đường đi của dòng tiền và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác, Cơ quan CSĐT đã xác định các mắc xích quan trọng trong đường dây tội phạm này, như: Mai Trà My (32 tuổi), Mai Vũ Minh (29 tuổi, cùng quê Đắk Lắk), Lê Thị Thắm (48 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), Nguyễn Thị Hương (34 tuổi, quê Nam Định), Nguyễn Thị Thanh Thúy (35 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), Okoye Christinan Ikechukwy (39 tuổi) và Eneh Davidson Caleb (28 tuổi, cùng quốc tịch Nigeria).

Nhóm này sử dụng phương thức xâm nhập vào email của các công ty đang trao đổi về giao dịch, hợp đồng kinh tế; tạo email giả có tên gần tương tự (chỉ khác một ký tự) với email công ty đối tác của bị hại để liên lạc, nêu lý do khách quan để thay đổi tài khoản giao dịch.

Các đối tượng ở nước ngoài chỉ đạo các đối tượng ở Việt Nam thành lập nhiều công ty “ma” có tên giống với tên công ty đối tác để mở tài khoản ngoại tệ USD, tài khoản VNĐ và cung cấp số tài khoản của công ty "ma" để bị hại lầm tưởng chuyển tiền.

Khi nhận được tiền vào tài khoản ngoại tệ USD, các đối tượng đứng tên pháp nhân công ty nhanh chóng làm thủ tục đổi sang tiền VNĐ rồi chuyển vào tài khoản VNĐ để chuyển đến tài khoản của các cá nhân khác tại Việt Nam.

Sau đó, các đối tượng rút tiền mặt ra đem đến cơ sở Yến Sào Kingfood (quận 11) do Nguyễn Thị Thu Thủy (41 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và Phạm Văn Nhân (44 tuổi, ngụ quận 11) làm chủ và tiệm vàng Đức Long (quận Tân Bình) do Đỗ Viết Đại (53 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Thị Kim Ngân (47 tuổi, quê Đắk Lắk) làm chủ, điều hành để thực hiện dịch vụ chuyển trái phép thành USD qua Campuchia cho đồng bọn.

Kết quả điều tra xác định, các đối tượng thuộc băng nhóm trên đã trực tiếp hoặc thuê người thành lập hơn 250 công ty “ma” nhằm mở tài khoản công ty và mở hơn 700 tài khoản cá nhân phục vụ cho hoạt động phạm tội. 

Quá trình khám xét nhà vợ chồng Nguyễn Thị Thanh Thúy và Eneh Davidson Caleb, cơ quan chức năng đã tạm giữ 234 con dấu của các công ty “ma” đã được thành lập để sử dụng phạm tội.

Tại cơ sở Yến Sào Kingfood và tiệm vàng Đức Long, lực lượng chức năng tạm giữ hơn 9 tỷ đồng, hơn 1,5 triệu USD và các ngoại tệ khác mà các đối tượng sử dụng vào hoạt động chuyển tiền trái phép qua Campuchia và thu đổi ngoại tệ trái phép tại Việt Nam.

Tài liệu điều tra ban đầu thể hiện tổng giao dịch hoạt động vi phạm pháp luật của tiệm vàng Đức Long là khoảng 13.000 tỷ đồng.

Vụ án đang được công an điều tra, xử lý.

PV
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia cực "khủng" tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Vụ khai thác gần 1 triệu tấn quặng trái phép: Giám đốc Công ty Xây dựng Lilama đã 'rửa tiền' như thế nào?
Viện KSND tỉnh Lào Cai xác định, để hợp thức hóa nguồn tiền thu được từ việc khai thác quặng apatit trái phép, Nguyễn Mạnh Thừa - Giám đốc Công ty Xây dựng Lilama đã mượn tài khoản của 12 cá nhân chuyển nhờ số tiền thu được từ việc bán quặng, khi thanh toán thì trả lại cho bị can Thừa.
Tìm giải pháp chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa
Theo chuyên gia, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cùng với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, hành lang pháp lý chưa đầy đủ, các tổ chức tội phạm sử dụng nhiều hình thức tinh vi để rửa tiền, nhất là đối với các giao dịch tiền mã hóa.