Triển vọng cổ phiếu dầu khí khi giá dầu Brent vượt 80 USD/thùng

30/09/2021, 11:00

TCDN - VNDirect đánh giá đà tăng mạnh của giá dầu Brent sẽ không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành những năm tới.

Giá dầu Brent liên tục tăng tốc từ đầu tháng 9 và có thời điểm vượt 79 USD/thùng cách đây vài ngày giúp cổ phiếu dầu khí trong nước bứt phá phiên 28/9

79 USD/thùng là mức cao nhất của giá dầu Brent kể từ tháng 10/2018, tăng hơn gấp rưỡi so với đầu năm và tăng gần 88% so với mức giá trung bình năm 2020 (xấp xỉ 42 USD/thùng). 

Các yếu tố thúc đẩy giá dầu

Đà tăng ấn tượng của giá dầu Brent đến từ sự phục hồi trong nhu cầu dầu thô thế giới sau đại dịch trong bối cảnh nguồn cung phản ứng chậm trong 9 tháng.

Các chiến dịch tiêm chủng giúp các nền kinh tế được mở cửa trở lại. Đà tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc cùng với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sẽ là động lực chính cho sự phát triển của kinh tế thế giới sau đại dịch, từ đó thúc đẩy nhu cầu dầu thô toàn cầu, chứng khoán VNDirect nhận định.

Trong bối cảnh nguồn cung khí tự nhiên đang thiếu hụt dẫn đến giá khí tăng cao, dầu thô sẽ được lựa chọn như một trong những giải pháp thay thế khả thi nhất. Các chuyên gia kỳ vọng đây sẽ là động lực tăng giá đối với thị trường dầu thô trong mùa đông năm 2021.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ dự báo giá dầu Brent có thể đạt mốc 90 USD/thùng nếu thời tiết ở Bắc bán cầu trở nên lạnh hơn bình thường trong mùa đông.

Nguồn cung dường như vẫn giảm do OPEC+ thận trọng trong việc tăng sản lượng và sự phục hồi chậm của ngành dầu mỏ Mỹ. Chuyên gia cho rằng nguồn cung sẽ không tăng đủ nhanh để bắt kịp với sự phục hồi nhu cầu dầu thô toàn cầu, tạo ra khoảng chênh lệch thiếu hụt có thể hỗ trợ cho giá dầu trong thời gian tới.

Do có sự tương quan cao với giá dầu Brent, VNDirect cho rằng giá dầu sẽ vẫn là động lực dẫn dắt nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới. 

Bất chấp những khó khăn trong hoạt động của ngành dầu khí trong năm nay do làn sóng COVID-19 hiện tại, các chuyên gia đánh giá đà tăng mạnh của giá dầu Brent hiện nay sẽ không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành trong những năm tới. 

Lý do là giá dầu Brent tăng có thể mang lại nhiều động lực hơn cho các đơn vị liên quan để tái khởi động những dự án lớn tại Việt Nam, trước tiên là mang lại cơ hội rất lớn cho các công ty thượng nguồn như PVD và PVS. 

Ví dụ, tất cả các giàn khoan tự nâng của PVD đều đã ký hợp đồng trong 6 tháng cuối năm, cho thấy hoạt động thăm dò và khai thác (E&P) tại Việt Nam đang diễn ra mạnh nhờ đà tăng giá hiện nay. Đáng chú ý, tại Việt Nam, giá dầu Brent duy trì trên 60 USD/thùng là điều kiện thuận lợi để hoạt động E&P hoạt động hiệu quả.

Viễn cảnh đối với doanh nghiệp dầu khí

Với PV GAS, các chuyên gia đánh giá về triển vọng của GAS trong những năm tới nhờ vào giá dầu trung bình năm kỳ vọng sẽ dao động quanh mức 70 USD/thùng trong giai đoạn 2021-2023 cùng nhu cầu cấp thiết về khí tự nhiên trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng ở Việt Nam.

Luận điểm thứ ba là PV GAS đang trong giai đoạn đầu tư lớn, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của công ty trong dài hạn, trong đó các dự án LNG (cảng Thị Vải...) và một số dự án khai thác khí trọng điểm (Lô B, Cá Voi Xanh...) sẽ là động lực chính cho GAS trong dài hạn.

VNDirect dự báo tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của PV GAS đạt 18,3% trong giai đoạn 2021-2023.

gia dau

Với PVS, việc giá dầu trung bình năm kỳ vọng ở mức cao hơn có thể kéo theo việc điều chỉnh tăng giá thuê ngày cùng với sự đóng góp của FSO Golden Star. Chuyên gia kỳ vọng lợi nhuận từ các đơn vị liên doanh sẽ đóng góp chính vào kết quả kinh doanh của PVS trong ngắn hạn. 

Giá dầu mạnh sẽ tạo động lực cho các chủ mỏ cũng như các cơ quan chức năng khởi động các dự án mỏ khí trọng điểm như Lô B - Ô Môn, Cá Voi Xanh, đem đến lợi ích lâu dài cho PVS. Đối với giai đoạn 2021-2023, dự báo tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của PVS là 19,7% nhờ đà tăng vững mạnh của giá dầu.

PVD là doanh nghiệp có giá cổ phiếu lệch nhịp so với diễn biến giá dầu trong thực tế, chủ yếu do thị trường khoan vẫn ảm đạm bởi diễn biến phức tạp của đại dịch. Tuy nhiên, chuyên gia kỳ vọng rằng thị trường khoan trong khu vực sẽ ấm dần lên nhờ giá dầu thực tế tăng mạnh cùng với các chiến dịch tiêm chủng, giúp hiệu suất sử dụng giàn tự nâng của PVD phục hồi từ quý III, đặc biệt là từ 2022 khi các giàn khoan của PVD có thể trở lại hoạt động ở nước ngoài như năm 2019. 

Việc giàn TAD dự kiến hoạt động trở lại từ quý IV sau hơn 4 năm tạm dừng hoạt động sẽ mở ra một giai đoạn mới cho PVD trong những năm tới.

Sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu và nhu cầu dầu toàn cầu có thể thúc đẩy OPEC+ tăng sản lượng, giúp giá cước vận chuyển dầu thô được hưởng lợi. 

Do đó, VNDirect kỳ vọng PVTrans có thể hưởng lợi từ nhu cầu vận tải xăng, dầu phục hồi sau đại dịch, và công ty đã và đang khởi động lại kế hoạch đầu tư đầy tham vọng cho giai đoạn tăng trưởng mới. 

Dự phóng tăng trưởng lợi nhuận ròng của PVTrans là 10,2% trong giai đoạn 2021-2023 nhờ vào kế hoạch mở rộng đội tàu của công ty và sự phục hồi của giá cước thuê tàu.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Triển vọng cổ phiếu dầu khí khi giá dầu Brent vượt 80 USD/thùng tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan