Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường 45.000 tỷ USD

01/01/2020, 08:11

TCDN - Theo Bloomberg, chính phủ Trung Quốc sẽ mở cửa ngành công nghiệp tài chính trị giá 45.000 tỷ USD nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn tài chính đang bùng lên.

Theo Bloomberg, ngành công nghiệp tài chính trị giá 45.000 tỷ USD của Trung Quốc sẽ được mở cửa trong năm 2020. Động thái này cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vượt qua tình trạng căng thẳng kinh tế đe dọa làn sóng đầu tư từ các công ty toàn cầu.

Chính quyền Trung Quốc sẽ ban hành những thay đổi sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ, cho phép các tập đoàn phương Tây như Goldman Sachs, JPMorgan và BlackRock mở rộng hoạt động và gia tăng ảnh hưởng tại Trung Quốc, bắt đầu với thị trường bảo hiểm và giao dịch tương lai.

Bất ổn tài chính bùng lên tại Trung Quốc vì chiến tranh thương mại và quả bom nợ 40.000 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Bất ổn tài chính bùng lên tại Trung Quốc vì chiến tranh thương mại và quả bom nợ 40.000 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Giới quan sát nhận định Bắc Kinh đang tìm cách chống đỡ nền kinh tế thứ hai thế giới trước nguy cơ giảm tốc nghiêm trọng nhất kể từ đầu thập niên 1990 do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Doanh nghiệp nội địa Trung Quốc có thể cạnh tranh với nước ngoài?

Bên cạnh bổ sung nguồn vốn mới, chính quyền Trung Quốc hy vọng các doanh nghiệp nước ngoài sẽ buộc công ty trong nước hoạt động hiệu quả hơn và phản ứng nhanh nhạy hơn với các biến động của thị trường.

Theo nhà phân tích Paul Schulte thuộc hãng Schulte Research, ở thời điểm này, chính phủ Trung Quốc tin rằng các công ty trong nước có thể cạnh tranh sòng phẳng với doanh nghiệp nước ngoài.

“Các tập đoàn nước ngoài như Goldman và JPMorgan sẽ tìm cách mở rộng, sáp nhập, mua và phát triển trong tương lai (tại Trung Quốc) chứ không phải là thời điểm này”, ông nhận định.

Huang Qifan - Phó chủ tịch Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc – dự đoán các doanh nghiệp tài chính nước ngoài có thể mang 7.000 tỷ NDT (1.000 tỷ USD) đến 8.000 tỷ NDT (1142,9 tỷ USD) tới Trung Quốc trong một vài năm tới.

Theo Bloomberg Intelligence, lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán Trung Quốc có thể đạt lợi nhuận 9 tỷ USD/năm vào năm 2030.

Bảo hiểm

Từ năm 2020, các hãng bảo hiểm nước ngoài có thể đăng ký thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, phân khúc chiếm 3/4 thị trường bảo hiểm Trung Quốc.

Các liên doanh - bao gồm đại gia ICBC-AXA Assurance - chiếm 8% doanh số của ngành công nghiệp bảo hiểm Trung Quốc trong năm ngoái, theo Fitch Ratings.

Các doanh nghiệp địa phương chiếm lĩnh thị trường bảo hiểm Trung Quốc với mạng lưới phân phối rộng và hàng triệu đại lý, đứng đầu là China Life Insurance và Ping An Insurance.

Tập đoàn bảo hiểm Đức Allianz SE cũng sẵn sàng mở rộng, chuẩn bị thành lập công ty bảo hiểm thuộc sở hữu nước ngoài 100% đầu tiên. “Chiếc bánh này đủ lớn nhưng còn tùy thuộc vào cách bạn muốn ăn nó”, nhà phân tích Jimi Zhou thuộc PwC Trung Quốc bình luận.

Giao dịch tương lai

Trong ngày đầu tiên của năm 2020, doanh nghiệp nước ngoài được phép thành lập công ty riêng để giao dịch tương lai. Thị trường giao dịch tương lai Trung Quốc hiện có 150 công ty địa phương với tổng lợi nhuận 3,4 tỷ NDT (485 triệu USD) trong nửa đầu năm 2019.

Các công ty nước ngoài hiện chỉ nắm giữ một lát cắt nhỏ trong "miếng bánh" thị trường tương lai Trung Quốc. JPMorrgan sở hữu 49% cổ phần trong một liên doanh, trong khi UBS Group AG kiểm soát một công ty.

Quản lý tài sản

Quản lý tài sản là một lĩnh vực nóng ở Trung Quốc. Doanh nghiệp nước ngoài có thể đăng ký để thành lập các công ty quản lý quỹ tương hỗ thuộc sở hữu nước ngoài 100% từ tháng 4, hoặc mua lại các quỹ địa phương.

“Tăng trưởng của thị trường quỹ quản lý tài sản ở Trung Quốc có thể vượt xa thế giới trong thập kỷ tới. Doanh thu từ ngân hàng đầu tư và chứng khoán sẽ tăng mạnh khi thị trường vốn quốc gia phát triển. Doanh nghiệp nước ngoài phải vượt qua các thách thức bao gồm vấn đề nhân sự và rào cản pháp lý”, chuyên gia phân tích Sharnie Wong của Bloomberg nhận định.

Theo Bloomberg, đối với Trung Quốc, việc mở cửa là cơ hội để cải cách thị trường tài chính và củng cố các doanh nghiệp mạnh trong nước.

Theo Tri thức trực tuyến
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường 45.000 tỷ USD tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan