Tỷ phú Elon Musk khuyên Warren Buffett mua cổ phiếu Tesla

09/05/2024, 20:57

TCDN - Mặc dù huyền thoại đầu tư nhận định ngành xe hơi không có triển vọng, tỷ phú Elon Musk vẫn khuyên ông rót vốn vào hãng xe điện Tesla.

"Warren Buffett nên mua cổ phiếu Tesla. Rõ ràng là như vậy", tỷ phú Elon Musk viết trên X hôm 5/5, đề cập đến tỷ phú đầu tư Warren Buffett. Đây là câu trả lời của ông cho dòng tweet của một người dùng gợi ý Berkshire Hathaway - công ty của Buffett - bán toàn bộ cổ phiếu Apple để mua cổ phiếu Tesla.

Động thái của tỷ phú Elon Musk diễn ra ra một ngày sau khi Berkshire tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Trong sự kiện này, Berkshire thông báo họ đã bán bớt hàng trăm triệu cổ phiếu Apple trong quý 1.

Dù vậy, giới phân tích dự báo khả năng tỷ phú Buffett mua cổ phiếu Tesla là không cao. Business Insider trích các bình luận trước đây của tỷ phú và phó tướng Charlie Munger nói rằng họ không chuộng ngành xe hơi, vốn có mức cạnh tranh rất cao.   

Elon Musk and Warren

Dù đã mua 10% cổ phần hãng xe điện Trung Quốc BYD năm 2008, cả tỷ phú Warren Buffett và Charlie Munger vẫn khẳng định lĩnh vực này quá khó nhằn. "Charlie và tôi từ lâu vẫn cảm thấy ngành ôtô rất khó. Bạn có đối thủ ở khắp nơi trên thế giới. Những người dẫn đầu hiện tại cũng chưa chắc giữ được vị trí này mãi", Buffett phát biểu trong đại hội cổ đông Berkshire năm 2023.

Tỷ phú khẳng định ông biết Apple sẽ ở đâu sau 5-10 năm nữa. "Nhưng tôi không biết các hãng xe sẽ ra sao sau khoảng thời gian đó", Buffett nói thêm. Munger thì cho rằng các hãng xe điện có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng vốn đầu tư và rủi ro cũng quá lớn.

Market Watch cũng đồng tình với quan điểm này. Trang này cho biết Buffett chuộng các cổ phiếu có tỷ lệ trả cổ tức, tăng trưởng lợi nhuận cao và hệ số giá thị trường trên giá trị sổ sách thấp. Tesla chỉ đáp ứng tiêu chí về lợi nhuận.

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú Elon Musk đề nghị Berkshire Hathaway đầu tư vào Tesla. Tháng 11/2023, ông viết trên X rằng lẽ ra Buffett nên mua cổ phiếu Tesla khi công ty này có giá trị bằng 0,1% bây giờ.

Đầu năm ngoái, tỷ phú Elon Musk cũng đăng trên X rằng "Munger đã có thể đầu tư vào Tesla khi chúng tôi ăn trưa với nhau năm 2008". Khi đó, 5% cổ phần Tesla giá chỉ 10 triệu USD. Hiện, vốn hóa của công ty đạt gần 580 tỷ USD.

Bảo Long/Business Insider
Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Elon Musk khuyên Warren Buffett mua cổ phiếu Tesla tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan