Vi sao ông Trump và các con sắp phải hầu tòa?

04/01/2022, 09:21

TCDN - Tổng chưởng lý bang New York yêu cầu ông Trump đến làm việc trực tiếp tại văn phòng của bà vào ngày 7/1. Đây cũng là lần đầu các điều tra viên thông báo muốn lấy lời khai từ hai người con lớn của ông Trump.

Thời báo New York tiết lộ hôm 3/1 cho biết Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James, tháng 12 năm ngoái đã gửi trát yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump, cùng con trai cả Donald Trump Jr. và con gái Ivanka Trump, ra làm chứng trong cuộc điều tra các hoạt động kinh doanh của Trump Organization - tập đoàn do gia đình cựu tổng thống Mỹ điều hành.

Tổng chưởng lý James yêu cầu ông Trump đến làm việc trực tiếp tại văn phòng của bà vào ngày 7/1. Đây cũng là lần đầu các điều tra viên thông báo muốn lấy lời khai từ hai người con lớn của ông Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ sau đó kiện bà James, khi cho rằng Tổng chưởng lý bang New York đã vi phạm các quyền lợi hợp hiến của ông thông qua một cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Alina Habba, một trong các luật sư của ông Trump, cho biết gia đình cựu Tổng thống Mỹ sẽ phản đối trát hầu tòa.

Hai người con Ivanka Trump và Donald Trump Jr. của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

Hai người con Ivanka Trump và Donald Trump Jr. của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Trump Organization và các lãnh đạo của tập đoàn này bị bà James điều tra từ tháng 3/2019, với các cáo buộc thổi phồng giá trị một số tài sản khi vay tiền ngân hàng, sau đó kê khai chúng với giá trị nhỏ hơn để trả thuế ít hơn. Eric Trump, con trai thứ hai của ông Trump và hiện là phó Chủ tịch điều hành của Trump Organization, từng bị văn phòng Tổng chưởng lý bang New York thẩm vấn về vấn đề này hồi tháng 10/2020.

Bên cạnh đó, Trump Organization còn bị cơ quan công tố hạt Manhattan (New York) điều tra các cáo buộc phạm tội tài chính và gian lận bảo hiểm. Allen Weisselberg, giám đốc tài chính của tập đoàn, từng bị cáo buộc 15 tội danh liên quan đến gian lận và trốn thuế, song đã được tòa án New York tuyên vô tội hồi tháng 7/2021.

Cả hai cuộc điều tra trên đều một phần dựa trên những buộc từ các nguồn tin gần đây và từ Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Trump. Ông Cohen từng tiết lộ thân chủ cũ của mình có tiền sử khai man giá trị tài sản.

Ngoài ra, văn phòng Tổng chưởng lý Letitia James từng yêu cầu chính quyền các địa phương khác giao nộp hồ sơ liên quan đến các lô bất động sản của Trump Organization trên khắp nước Mỹ để phục vụ quá trình điều tra. Trong số này có một tòa nhà văn phòng của tập đoàn ở thành phố New York, một khách sạn ở thành phố Chicago và một sân golf gần thành phố Los Angeles.

Hiện, con trai cả và con gái của cựu Tổng thống Trump đã từ chối tuân theo trát đòi hầu tòa do văn phòng tổng chưởng lý bang New York đưa ra nói trên.

Hai người con Donald Trump Jr. và Ivanka Trump của ông Trump sẽ đệ trình các động thái để hủy bỏ trát đòi hầu tòa ngay sau thứ Hai. Các phát ngôn từ gia đình Trump cho biết, họ hoàn toàn phủ nhận các vi phạm và công kích cuộc điều tra có mục đích chính trị.

Hoàng Nhung (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Vi sao ông Trump và các con sắp phải hầu tòa? tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan