Việt Nam, Singapore và Malaysia có lợi thế trước suy thoái toàn cầu

26/09/2022, 07:57
báo nói -

TCDN - Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu có nguy cơ tăng, HSBC dự báo Việt Nam, Singapore và Malaysia có tâm thế tương đối tốt hơn trong ngắn hạn.

Báo cáo mới đây của HSBC về tình hình xuất khẩu ASEAN nhận định, mặc dù suy thoái toàn cầu đang là chủ đề của nhiều thảo luận, các nền kinh tế ASEAN vẫn đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ tới thời điểm hiện tại của năm 2022.

"Đến thời điểm hiện tại của năm 2022, xuất khẩu của ASEAN vẫn bền bỉ, phần lớn nhờ vào chu kỳ công nghệ kéo dài và giá hàng hóa tăng cao", báo cáo lập luận.

Trong khi ASEAN không hoàn toàn “miễn dịch” trước tình hình thương mại chậm lại, thị phần ngày càng tăng trên thị trường xuất khẩu toàn cầu – thành quả của nhiều năm nỗ lực thu hút đầu tư FDI chất lượng - có khả năng tạo ra một bước đệm vững chắc.  

Đáng chú ý, các nền kinh tế liên quan nhiều đến công nghệ, bao gồm Singapore, Malaysia và Việt Nam, tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu về điện tử đang tăng cao.

“Bất chấp tốc độ suy giảm của công nghệ sắp xảy ra, Singapore, Malaysia và Việt Nam đã vươn lên trong chuỗi giá trị những năm qua, nhờ liên tục nâng cao năng lực sản xuất”, HSBC nhận định.

Tổ chức này đặt vấn đề khi cuộc tranh luận về khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu bắt đầu lan rộng, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là liệu xuất khẩu của ASEAN có thể tiếp tục mạnh mẽ.

cong nhan Samsung

Mặc dù các chỉ số được đo với tần suất liên tục cho thấy chu kỳ sản xuất toàn cầu đang “hạ nhiệt”, HSBC vẫn có những lý do chính đáng để tiếp tục lạc quan. Một phần quan trọng của câu chuyện chính là lượng FDI đều đặn, phần lớn chảy vào các lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu.

ASEAN hiện chiếm khoảng 10% thị phần FDI của thế giới, gần như ngang bằng với Trung Quốc đại lục. ASEAN đã giành thị phần đáng kể trong một số sản phẩm nhất định, nhiều khả năng tạo ra “lá chắn” giúp khu vực này trụ vững trước xu hướng suy giảm thương mại toàn cầu.  

Theo các chuyên gia tại đây, Singapore, Malaysia và Việt Nam có tâm thế tương đối tốt hơn trong ngắn hạn trước nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Việt Nam là một trong những nước có FDI vượt trội trong khu vực. Nhờ các khoản đầu tư có tổng giá trị 18 tỷ USD của Samsung trong 20 năm qua, Việt Nam đã dần trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng. Xuất khẩu điện tử tiêu dùng của Việt Nam đã tăng mạnh từ dưới 5% tổng kim ngạch xuất khẩu vào năm 2000 lên mức hơn 30% như hiện nay.

FDI mạnh mẽ nhiều khả năng sẽ tạo bước đệm để hỗ trợ Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị. Kể từ năm 2006, Intel đã đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở lắp ráp/thử nghiệm chip tại Việt Nam, tăng gấp đôi thị phần chip xử lý/điều khiển trên toàn cầu chỉ trong vòng 3 năm (mặc dù chip lắp ráp tại Việt Nam nhìn chung là chip có giá trị thấp hơn được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm điện tử).

Đầu năm nay, Samsung đã rót thêm 920 triệu USD đầu tư vào Việt Nam với mục đích mở động sản xuất, bao gồm sản xuất bảng mạch và mô-đun cảm ứng. 6 tháng sau, báo chí đã đưa tin Samsung đang trong quá trình thử nghiệm sản phẩm lưới bóng chip, một loại mô-đun chip phức tạp, có kế hoạch đưa vào sản xuất đại trà vào tháng 7 năm 2023.

Apple cũng đang đẩy nhanh quá trình chuyển nhà máy sang Việt Nam, sau khi kế hoạch gián đoạn một phần bởi đại dịch.

Sau khi sản xuất đại trà AirPods vào năm 2020, Apple đang đàm phán với Việt Nam để sản xuất các sản phẩm phức tạp hơn như Apple Watch và MacBook. Foxconn, một nhà cung cấp lớn của Apple, đã ký kết Biên bản ghi nhớ trị giá 300 triệu USD với một công ty phát triển đô thị Kinh Bắc City để mở rộng cơ sở sản xuất tại tỉnh Bắc Giang.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam, Singapore và Malaysia có lợi thế trước suy thoái toàn cầu tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

iPhone 14 sẽ bán tại Việt Nam từ 14/10
Các phiên bản iPhone 14 mới sẽ được bán ra tại Việt Nam từ ngày 14/10 tới sau khi ra mắt chưa đầy 1 tháng. Hiện các hệ thống phân phối tại Việt Nam đã thông báo kế hoạch bán ra iPhone 14.