Xây “chui” dự án Viva Park, LDG Group chỉ bị xử phạt 75 triệu đồng

26/10/2020, 08:50

TCDN - Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) do xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Viva Park khi chưa được cấp phép.

Cụ thể, ngày 4/9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định đối với công trình Nhà ở theo quy hoạch được duyệt và việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật tại dự án này.

Theo đó, Công ty cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) bị xử phạt 75 triệu đồng. Đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là: Ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Nhiều căn nhà tại dự án Viva Park LDG Gruop xây dựng xong, Thanh tra Xây dựng tỉnh Đồng Nai mới phát hiện là chủ đầu tư xây dựng chui, không có giấy phép.

Nhiều căn nhà tại dự án Viva Park LDG Gruop xây dựng xong, Thanh tra Xây dựng tỉnh Đồng Nai mới phát hiện là chủ đầu tư xây dựng chui, không có giấy phép.

Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty LDG phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công.

Hết thời gian cho phép, Công ty LDG không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Được biết, hiện nay Công ty LDG đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liền kế). Ngoài ra, Công ty LDG còn thi công 192 căn nhà liền kế đã hoàn thiện phần móng.

Công ty cổ phần đầu tư LDG có đang lừa dối cơ quan chức năng, khách hàng?

Công ty cổ phần đầu tư LDG có đang lừa dối cơ quan chức năng, khách hàng?

Theo nội dung trước đó Tài chính Doanh nghiệp đã thông tin, UBND huyện Trảng Bom cho biết, hiện nay dự án Viva Park có một phần diện tích đất cao su chưa thực hiện công tác bồi thường, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng. Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản số 399/TTg-NN về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

UBND huyện Trảng Bom cũng cho biết thêm, qua rà soát, hiện dự án chưa được giao đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên chưa đủ điều kiện thi công hạ tầng, nhà ở tại dự án. Do đó, các ngành liên quan yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công các công trình, giữ nguyên hiện trạng để khẩn trương lập thủ tục cấp phép xây dựng hạ tầng.

LDG Group đã “âm thầm” xây dựng chui toàn bộ dự án Viva Park

LDG Group đã “âm thầm” xây dựng chui toàn bộ dự án Viva Park

Tiếp đến, ngày 21/8/2020, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra lập biên bản yêu cầu Công ty LDG ngưng thi công để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Công ty LDG còn thực hiện việc mua bán, giao dịch sản phẩm dự án với nhiều khách hàng từ năm 2018. Nhiều khách hàng đã thanh toán tiền cho Công ty LDG khoảng 50 – 60% giá trị hợp đồng nhưng họ vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán chính thức với công ty mà chỉ thông qua hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, Công ty LDG đã “qua mặt” cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai xây dựng không phép dự án Viva Park với một khối lượng đồ sộ mà không hề bị phát hiện ngăn chặn, xử lý làm phát sinh những hệ lụy cho người mua nhà. Hay chăng các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai đã “bảo kê” cho những sai phạm của Công ty LDG trong thời gian vừa qua?

Việc Công ty LDG không tuân thủ các quy định của pháp luật trong thực hiện triển khai dự án Khu dân cư Tân Thịnh có phần trách nhiệm thuộc về các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai!?

LDG Group - Top 1 nợ thuế "khủng" ở Đồng Nai

Cục Thuế Đồng Nai vừa công khai thông tin danh sách doanh nghiệp (DN) nợ thuế kỳ 8/2020, với tổng cộng 64 DN nợ thuế chây ỳ trên địa bàn, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) đứng đầu về khoản nợ thuế. Tổng mức nợ thuế của các DN này là 488,3 tỷ đồng.

Theo danh sách công bố từ Cục Thuế Đồng Nai tính đến nợ thuế kỳ 8/2020, với tổng cộng 64 DN nợ thuế chây ỳ trên địa bàn, trong đó có 17 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng mức nợ thuế của các DN này là 488,3 tỷ đồng.

Với khoản nợ thuế từ 10 đến gần 90 tỷ có 9 DN, dẫn đầu danh sách bị cơ quan thuế "bêu" tên là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group; Mã Chứng khoán: LDG) với số tiền nợ thuế hơn 98 tỷ đồng. LDG Group có trụ sở tại số 104/4, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Theo Luật Quản lý thuế, biện pháp cưỡng chế nợ thuế này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân không tự nguyện chấp hành nộp thuế theo quy định, không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt, quyết định khắc phục hậu quả, quyết định hành chính thuế khác hoặc không thanh toán chi phí cưỡng chế.

Tuy nhiên, nếu DN mở nhiều tài khoản và các tài khoản này mở ở hai ngân hàng trở lên, cơ quan thuế sẽ yêu cầu các ngân hàng phong tỏa tài khoản của DN để tiến hành thu hồi nợ thuế về cho ngân sách nhà nước.

Thuý Hằng
Bạn đang đọc bài viết Xây “chui” dự án Viva Park, LDG Group chỉ bị xử phạt 75 triệu đồng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan