Yêu cầu trung tâm đăng kiểm không tự ý từ chối đăng kiểm xe cải tạo

15/04/2024, 20:16
báo nói -

TCDN - Cục Đăng kiểm yêu cầu các trung tâm đăng kiểm không được từ chối đăng kiểm xe cải tạo, trường hợp khi đăng kiểm xe cải tạo, phương tiện có sự thay đổi nhưng thuộc các trường hợp không được coi là cải tạo quy định, nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý.

Cục Đăng kiểm vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ không được tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định của Thông tư 43 về cải tạo xe cơ giới do Bộ GTVT ban hành.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Các tổ chức, cá nhân nêu trên cũng không được từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới, nghiệm thu xe cơ giới cải tạo. “Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định”.

Theo Cục Đăng kiểm, trường hợp khi đăng kiểm xe cải tạo, phương tiện có sự thay đổi nhưng thuộc các trường hợp không được coi là cải tạo quy định tại Thông tư 43 mà trong hồ sơ thiết kế được thẩm định không có nội dung này, chẳng hạn như bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ… các đơn vị đăng kiểm vẫn tiến hành thực hiện nghiệm thu và ghi nhận phần nội dung thay đổi không được coi là cải tạo vào phần Biên bản kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo.

Bên cạnh đó, Thông tư 43 không còn quy định thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận thẩm định thiết kế và giấy chứng nhận cải tạo. Vì vậy, các giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo và hồ sơ thiết kế đã được cấp trước thời điểm Thông tư 43 có hiệu lực sẽ tiếp tục được sử dụng để thi công, nghiệm thu.

Trường hợp trung tâm đăng kiểm nhận được văn bản đồng ý sử dụng chung hồ sơ thiết kế của cơ sở thiết kế, cơ quan thẩm định thiết kế sẽ thực hiện việc cập nhật trên chương trình phần mềm quản lý công tác cải tạo xe cơ giới, tương tự như việc thực hiện cấp văn bản cho phép mà các đơn vị đã thực hiện trước đây.

Dinh Viet
Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu trung tâm đăng kiểm không tự ý từ chối đăng kiểm xe cải tạo tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan