Yuanta Việt Nam dự báo cổ phiếu PLX sẽ rời FTSE ETF

21/11/2022, 10:14
báo nói -

TCDN - Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, FTSE ETF sẽ loại cổ phiếu PLX vì không đáp ứng tiêu chí freefloat trong kỳ cơ cấu tới.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa công bố dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý IV/2022.

FTSE ETF chốt dữ liệu tính toán vào 25/11 và sẽ công bố danh mục mới của FTSE Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của FTSE ETF vào ngày 2/12.

Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, FTSE ETF sẽ không thêm mới mã nào, nhưng dự kiến họ sẽ loại cổ phiếu PLX vì không đáp ứng tiêu chí freefloat.

Với giả định như ấy, Yuanta ước tính họ sẽ bán hơn 2,7 triệu cổ phiếu PLX. Ngoài VIC dự kiến bị bán ra với khối lượng 0,68 triệu đơn vị, các cổ phiếu còn lại trong danh mục của FTSE ETF dự kiến đều được tăng tỷ trọng, trong đó HPG được mua mạnh nhất với hơn 0,81 triệu đơn vị. Danh mục của họ còn bao gồm các cổ phiếu bluechips khác như VHM, VIC, VRE.

giao dich chung khoan 9

Một tuần sau đó, vào ngày 9/12 sẽ đến lượt MVIS công bố danh mục của MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của VNM ETF. Số liệu tính toán chốt vào ngày 30/11.

Nhóm phân tích của Yuanta Việt Nam dự báo không có cổ phiếu mới nào lọt vào rổ chỉ số. Ở chiều ngược lại, họ dự kiến loại THD vì không đáp ứng yêu cầu thanh khoản.

Với động thái ấy, dự kiến VNM ETF có thể bán ra gần 1,9 triệu cổ phiếu THD của Thaiholdings. Cùng chiều các mã VCB và MSN dự kiến bị bán ra với khối lượng 0,17 triệu và 0,14 triệu đơn vị, tương ứng với tỷ trọng 0,19% trong danh mục.

Cả 2 quỹ FTSE ETF và VNM ETF sẽ hoàn thành cơ cấu danh mục mới vào ngày 16/12.

Kết phiên giao dịch ngày 18/11, giá cổ phiếu PLX tạm dừng ở mức 25.100 đồng. Trong vòng một tháng qua, giá cổ phiếu PLX giảm gần 19%, còn mức giảm trong vòng một quý qua đạt gần 30%.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Yuanta Việt Nam dự báo cổ phiếu PLX sẽ rời FTSE ETF tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan