5 tỷ phú Mỹ giàu nhất dưới thời Tổng thống Donald Trump

15/02/2020, 18:29

TCDN - Dưới thời Tổng thống Donald Trump nền kinh tế Mỹ có nhiều biến động mạnh mẽ, tuy nhiên những tỷ phú vẫn có thể "phát triển" tài sản của mình thuận lợi.

Ngày 20/1/2017, ông Donald Trump phát biểu tại lễ nhậm chức, hứa hẹn "làm cho nước Mỹ giàu có trở lại". Ba năm kể từ ngày đó, nước Mỹ chắc chắn trở nên giàu có hơn, chứng khoán Mỹ cũng đã tăng 47%.

Tổng tài sản của 5 tỷ phú kiếm thêm được nhiều tiền nhất từ khi ông Trump làm Tổng thống, đã tăng 219 tỷ USD trong ba năm. Tuy nhiên, những ông trùm này cũng đã ở một địa vị tốt để trở nên giàu có, bất kể người nhậm chức vào buổi sáng tháng 1 năm 2017 đó là ai.

Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Jeff Bezos năm 2017. Nguồn: Reuters

Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Jeff Bezos năm 2017. Nguồn: Reuters

Bernard Arnault

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 74,4 tỷ USD.

Tài sản ròng: 116,5 tỷ USD.

Doanh thu của LVMH - "đế chế hàng xa xỉ" vận hành bởi tỷ phú người Pháp, Bernard Arnault đã tăng 25% từ năm 2016 đến 2018. Lợi nhuận năm gần nhất tăng 57%.

Vào tháng 10/2019, Tổng thống Trump cùng tỷ phú Arnault cắt băng khánh thành một nhà máy sản xuất của Louis Vuitton ở Texas. Tháng 11/2019, LVMH công bố hợp đồng 16,2 tỷ USD mua lại công ty kim hoàn Tiffany & Co. của Mỹ. Một năm trở lại đây, Arnault cũng nhiều lần vượt qua ông chủ Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới.

Jeff Bezos

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 46 tỷ USD.

Tài sản ròng: 115,6 tỷ USD.

Sau đề nghị đưa Trump vào vũ trụ, nhà sáng lập Amazon là người Mỹ kiếm được nhiều tiền nhất dưới thời vị Tổng thống này. Dù Trump chỉ trích Amazon, cổ phiếu của đế chế thương mại điện tử này vẫn tiếp tục tăng. Các tài liệu gần đây nhất cho thấy doanh số bán hàng của Amazon tăng 109% trong ba năm. Nếu Bezos không chia 1/4 cổ phần Amazon cho vợ cũ MacKenzie (hiện có giá trị ước tính 36,7 tỷ USD), ông còn kiếm được nhiều hơn Arnault.

Mukesh Ambani

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 39,2 tỷ USD.

Tài sản ròng: 61,1 tỷ USD.

Người giàu nhất Ấn Độ phất lên một cách nhanh chóng nhờ những tính toán khôn ngoan và nền kinh tế quốc gia đang bùng nổ. Khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Trump, Ambani gạt bỏ suy nghĩ sự xuất hiện của Trump trong Nhà Trắng là điều tồi tệ cho nền kinh tế toàn cầu.

"Trump làm Tổng thống hoá ra lại là một may mắn", Ambani nói tại một hội nghị năm 2017. Ambani cho biết đó là thời kỳ tập trung vào các tài năng Ấn Độ, cho lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin nhằm tập trung giải quyết các vấn đề ở nước này.

Chỉ vài tháng trước, Tập đoàn của Ambani vốn tập trung lĩnh vực dầu khí và gas, đã đưa ra sáng kiến đa dạng hóa, bắt đầu từ dịch vụ điện thoại 4G có tên là Jio. Tới nay, có hơn 350 triệu người đăng ký dịch vụ này, nhiều hơn dân số Mỹ. Với những con số như vậy, Ambani không phải lo lắng quá nhiều về cuộc chiến tranh thương mại.

Steve Ballmer

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 30,7 tỷ USD.

Tài sản ròng: 60 tỷ USD.

Sau khi cựu CEO của Microsoft nghỉ hưu vào năm 2014, người kế nhiệm của ông, Satya Nadella, đã đưa công ty lên tầm cao mới. Cổ phiếu của Microsoft tăng 181% kể từ khi Trump đắc cử, giá trị tài sản ròng của Ballmer thêm khoảng 30,7 tỷ USD.

Trong ba năm qua, doanh nhân người Mỹ đã thực hiện các thương vụ lớn, điển hình là việc mua lại hãng phần mềm GitHub, tiếp tục phát triển kinh doanh trên nền tảng đám mây. Sau khi Tổng thống Trump cân nhắc, Microsoft đã đánh bại Amazon để giành được hợp đồng điện toán đám mây với Bộ Quốc phòng Mỹ vào tháng 10/2019. Thỏa thuận này có thể trị giá tới 10 tỷ USD.

Mark Zuckerberg

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 28,9 tỷ USD.

Tài sản ròng: 82,2 tỷ USD.

Sự phản đối kịch liệt của công chúng và phiên điều trần của Quốc hội không tác động lớn đến cổ phiếu Facebook, vốn đã tăng 75% kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Khi mạng xã hội công bố báo cáo hàng quý mới nhất vào tháng 10/2019, doanh thu của Facebook tăng 28% và lợi nhuận trong ba tháng tăng 19% lên 6,1 tỷ USD. Con số này đủ để trả khoản tiền phạt 5 tỷ cho Ủy ban Thương mại Liên bang vì lỗi vi phạm quyền riêng tư của người dùng, một trong những hình phạt lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam
Bạn đang đọc bài viết 5 tỷ phú Mỹ giàu nhất dưới thời Tổng thống Donald Trump tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan