Bất động sản châu Á hút tiền của giới đầu tư Trung Quốc

04/04/2023, 14:11

TCDN - Với giới đầu tư bất động sản từ đại lục, Singapore, Thái Lan và Australia là hai thị trường hấp dẫn để tạo hiệu quả sinh lãi cao từ vốn đầu tư.

Dữ liệu từ các công ty môi giới châu Á cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư Trung Quốc đã bắt đầu đổ ra nước ngoài sau khi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt thời COVID-19 kết thúc.

Nhu cầu của khách hàng Trung Quốc đang giúp thúc đẩy giá bất động sản ở Singapore. Du học sinh Trung Quốc cũng lùng mua căn hộ tại Sydney và Melbourne. Sự chú ý dành cho thị trường nhà ở Thái Lan cũng đang tăng lên.  

Đầu tư ra nước ngoài trở nên hấp dẫn

Các dấu hiệu trên cho thấy người dân Trung Quốc đang có nhu cầu chuyển vốn ra khỏi quê nhà. Việc đầu tư ra nước ngoài đang trở thành lựa chọn hấp dẫn trong bối cảnh niềm tin vào thị trường bất động sản địa phương vẫn rất mong manh và chiến dịch thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của chính phủ khiến những người giàu e ngại. 

Ông Ian Chen, Giám đốc điều hành của công ty bất động sản Jalin Realty, cho biết: “Lượt hỏi thăm từ những nhà đầu tư bất động sản châu Á đã tăng gấp đôi kể từ khi các nước mở cửa biên giới, đặc biệt là từ nhóm khách hàng Trung Quốc.

bat dong san 4

Hầu hết những khách hàng xuống tiền lúc này là những người cần chuyển bớt tiền ra nước ngoài. Chúng tôi chưa chứng kiến làn sóng mua bất động sản lớn, nhưng chắc chắn rằng nhu cầu đang rất cao, đặc biệt là từ những du học sinh đang quay trở lại Australia”.

Công ty của ông Chen hoạt động tại cả Trung Quốc, Australia, Malaysia và Singapore và do đó ông có thể nắm được xu hướng tại những thị trường này.

Theo tờ Reuters, giới thượng lưu và trung lưu Trung Quốc từ lâu đã tìm cách chuyển bớt của cải ra nước ngoài nhằm đa dạng hóa các khoản đầu tư và đề phòng bất trắc.

Các dấu hiệu sơ bộ cho thấy dòng tiền đổ vào bất động sản châu Á hiện nay thấp hơn nhiều các giai đoạn bùng nổ trong quá khứ.

Ví dụ như vào năm 2016, lượng tiền chảy ra lớn đến mức chính phủ Trung Quốc phải tăng cường các biện pháp kiểm soát. Tuy nhiên, các dấu hiệu đó vẫn đủ để cho thấy rằng sau đại dịch, các gia đình Trung Quốc đang tìm cách chuyển tài sản, và thậm chí cả bản thân mình, ra nước ngoài.

Du lịch kết hợp săn nhà

Các nhà môi giới của Australia cho biết nhu cầu gần đây của khách hàng ngoại quốc đã giúp ổn định giá bất động sản và kéo tỷ lệ nhà được rao bán thành công trong các cuộc đấu giá lên mức cao nhất trong vòng một năm nay vào tháng 2.

Singapore chứng kiến ​​các gia đình và dòng tiền chảy vào trong nước. Ông Joey Wang, Giám đốc tại CS Corp, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn di cư tại Singapore, đã có thêm gần 300 khách hàng Trung Quốc kể từ đại dịch. Ông giải thích: “COVID-19 và các đợt phong tỏa cho mọi người rất nhiều thời gian để suy nghĩ về tương lai”.

Tùng Lâm/SCMP
Bạn đang đọc bài viết Bất động sản châu Á hút tiền của giới đầu tư Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan