Bắt khẩn cấp Tổng giám đốc Tập đoàn Tâm Lộc Phát

19/04/2024, 19:09
báo nói -

TCDN - Theo Cơ quan CSĐT, từ tháng 9/2023 đến nay, Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty tập đoàn Tâm Lộc Phát không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát (Tập đoàn Tâm Lộc Phát) địa chỉ số 27-V5A, Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội.

Đồng thời, ra quyết định tạm giữ, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Khuyên (SN 1983; trú tại CT5 khu nhà ở và Trung tâm thương mại Hà Đông, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội), là Tổng giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát) và Văn Đình Toàn (SN 1982; trú tại khu chức năng đô thị Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là Phó tổng Giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát để điều tra, làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát.

Bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, tháng 6/2019, Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn cùng một người khác thành lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát. Sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát.

Sau đó, các đối tượng dựng lên mô hình công ty kinh doanh siêu thị tiện ích, công ty sản xuất, kinh doanh quần áo thời trang, đầu tư bất động sản… và sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng kinh doanh, hợp đồng góp vốn.

Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng).

Từ đó, thành lập khoảng 50 văn phòng đại diện cấp 1 tại các địa phương. Trung bình, các văn phòng đại diện được hưởng 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng và nộp tiền tại văn phòng; văn phòng nào giới thiệu mở thêm được văn phòng khác thì được hưởng thêm 2% từ các hợp đồng của văn phòng mới được thành lập; các văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp 1. Đối với các văn phòng cấp 1 tại miền Nam được hưởng 25% giá trị hợp đồng từ các khách hàng.

Theo Cơ quan CSĐT, Khuyên tự đứng ra điều hành hoạt động chung của công ty, Toàn phụ trách chiến lược tập trung phát triển thị trường, tổ chức sự kiện quảng cáo tại nhiều địa phương để thu hút nhà đầu tư. Ngoài ra, các đối tượng còn mua một số mặt hàng như quần áo, dầu ăn, mỳ chính… để thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo Cơ quan điều tra, tiền thu được từ các hợp đồng đầu tư, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân của Khuyên để thanh toán tiền lãi cho các nhà đầu tư theo ngày. Số tiền còn lại, Khuyên sử dụng cá nhân, mua xe ô tô, bất động sản và trả lương cho bản thân Khuyên, Toàn và nhân viên công ty.

Tính từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Từ tháng 9/2023 đến nay, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Trong đó xác định Nguyễn Thị Khuyên, Văn Đình Toàn đã chiếm đoạt hơn 61 tỷ đồng của 18 nhà đầu tư đã có đơn tố giác.

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết Bắt khẩn cấp Tổng giám đốc Tập đoàn Tâm Lộc Phát tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan