Khách hàng tố Công ty Minh Thái có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

26/02/2024, 13:51
báo nói -

TCDN - Công ty Minh Thái bán đất phân lô tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng rồi thu tiền của khách hàng, nhưng không cung cấp được hồ sơ pháp lý cho khách hàng. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo nên khách hàng đã tố cáo công ty trên.

Bị "tố" có dấu hiệu lừa đảo

Trước đây thị trường bất động sản ở địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục “sốt đất”, tình trạng bán đất phân lô, bán nền đất nông nghiệp núp bóng dự án bất động sản nở rộ. Nhiều doanh nghiệp non trẻ từ Tp.HCM lên tỉnh Lâm Đồng kinh doanh bất động sản và trong đó không ít doanh nghiệp đã tự vẽ ra những dự án bất động sản và đặt tên cho những dự án nhằm huy động vốn từ khách hàng. Khi dự án lập ra không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch nhưng các Công ty sử dụng nhiều chiêu trò tinh vi như: cung cấp hình ảnh dự án có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, những hình ảnh bắt mắt và đặt tên thương mại cho Dự án thật mỹ miều nhằm thu hút nhà đầu tư. Sau đó các Công ty chào mời, đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội để thu hút nhà đầu tư, khi các nhà đầu tư muốn chuyển nhượng thì các Công ty bất động sản tiến hành ký kết các hợp đồng với khách hàng như “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, “Hợp đồng nguyên tắc đặt cọc quyền sử dụng đất”.

Vừa qua, Tài chính Doanh nghiệp nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là ông Trần Đông Hiếu về việc Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Phát triển Minh Thái (Địa chỉ: số 260, đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin mà môi giới đưa ra để chiêu dụ khách hàng mua nền đất của công ty Minh Thái.

Thông tin mà môi giới đưa ra để "chiêu dụ" khách hàng mua nền đất của công ty Minh Thái.

Cụ thể, vào tháng 3/2022, do có người quen trong Công ty Minh Thái đang làm môi giới cho Công ty này giới thiệu cho ông Hiếu về thông tin Dự án do Công ty Minh Thái làm chủ đầu tư nên ông Hiếu tin tưởng và đặt cọc. Vào thời điểm hai bên ký kết Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng bất động sản, trong giấy tờ hồ sơ giới thiệu cũng như các trang website quảng cáo thì tại vị trí lô đất ông Hiếu mua nêu trên được đặt tên là dự án Nam Ban Paradise (tọa lạc tại Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Tin vào lời môi giới về khả năng sinh lời cao, Dự án có pháp lý rõ ràng nên ông Hiếu đã đặt cọc mua 1 nền đất thuộc Dự án Nam Ban Paradise. Trong hợp đồng nguyên tắc Công ty Minh Thái (VPĐD số 11 đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) ký với ông Hiếu thì Công ty này đặt lô đất trên là lô A5 (không nêu diện tích cụ thể), tọa lạc tại Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Tổng giá trị lô đất A5 là 1.700.000.000 đồng (Một tỷ bảy trăm triệu đồng). Hai bên thoả thuận về việc thanh toán sẽ chia thành 11 đợt, ông Hiếu đã thanh toán được hơn 500.000.000 đồng, theo như nội dung do Công ty Minh Thái cung cấp trong Hợp đồng nguyên tắc thì chủ tài khoản trong hợp đồng mang tên Nguyễn Xuân Tín (trong khi Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty Minh Thái là ông Trương Khải Định). Sau khi Ông Hiếu hoàn tất việc thanh toán tiền theo hợp đồng nguyên tắc nêu trên, Công ty Minh Thái sẽ bàn giao GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất đối với lô đất A5 cho ông Hiếu.

Ông Hiếu nhận chuyển nhượng lô đất A5 theo lời của nhân viên môi giới chỉ với ý định “lướt sóng”. Tuy nhiên, sau khi đặt cọc và tiến hành thanh toán nhiều đợt ông Hiếu muốn chuyển nhượng lại nhưng không được (trong nội dung giấy nhận cọc lại được phía công ty ghi “cọc lô A5 – Dự án Nam Ban 7). Khi tìm hiểu nguyên do lô đất nêu trên không chuyển nhượng được thì ông Hiếu mới biết sự thật những thông tin do Công ty Minh Thái cung cấp và lời mời chào từ phía nhân viên Công ty đều không đúng sự thật.

Vị trí được cho là dự án Nam Ban 7 (Nam Ban Paradise) tọa lạc được đào bới nham nhở năm 2023.

Vị trí được cho là dự án Nam Ban 7 (Nam Ban Paradise) tọa lạc được đào bới nham nhở năm 2023.

Sau khi phát hiện lô đất A5 có nhiều vấn đề rủi ro về mặt pháp lý, ông Hiếu đã nhiều lần liên hệ và yêu cầu Công ty Minh Thái hoàn trả số tiền ông đã thanh toán nhưng bị từ chối. Trước sức ép về mặt pháp lý mà ông Hiếu đưa ra thì Công ty đồng ý hoàn trả lại 50% số tiền ông Hiếu đã thanh toán trước đó nhưng ông Hiếu không đồng ý.

Sau đó vì kẹt tiền không xoay xở được nên ông Hiếu liên tục yêu cầu công ty trả tiền nhưng công ty lại thông báo không hoàn trả lại số tiền của ông Hiếu nữa. Do đó, ông Hiếu đề nghị Công ty Minh Thái thanh lý Hợp đồng và yêu cầu hoàn trả lại số tiền ông Hiếu đã thanh toán trước đó nhưng bị phía công ty tiếp tục từ chối. Mấy tháng sau, ông Hiếu tiếp tục đến Công ty để yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã thanh toán thì Công ty không đồng ý trả cho ông Hiếu nữa. Quá bức xúc, ông Hiếu đã phản ánh đến báo chí, đồng thời ủy quyền cho bên thứ 3 để đòi lại số tiền nêu trên.

Có dấu hiệu trốn thuế

Ngày 25/3/2022, Công ty Minh Thái ký hợp đồng nguyên tắc với ông Hiếu đồng ý chuyển nhượng cho ông Hiếu lô đất nêu trên tổng trị giá 1.700.000.000 đồng. Trong cùng ngày Công ty lại tiếp tục làm phụ lục hợp đồng thay đổi, bổ sung với nội dung “tặng” cho ông Hiếu 100m2 đất theo hợp đồng trên. Trong khi đó ông Hiếu và ông Nguyễn Xuân Tín (chủ số tài khoản trong hợp đồng) không có quan hệ gì và ông Hiếu cũng không biết ông Tín là ai.

Theo pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, khi doanh nghiệp tặng cho bất động sản sẽ không làm phát sinh doanh thu nên sẽ không bị tính thuế, còn bất động sản mua bán, chuyển nhượng sẽ được tính thuế là: Thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản x thuế suất 20%. 

Điều đáng nói, khi hợp đồng nguyên tắc được ký bởi ông Trương Khải Định (đại diện pháp luật công ty Minh Thái) nhưng tài khoản giao dịch lại là ông Nguyễn Xuân Tín mà không phải tài khoản của Công ty Minh Thái.

Vào khoảng năm 2019 đến 2021, địa bàn tỉnh Lâm Đồng là một trong những nơi sốt đất, giá đất ở khu vực này bỗng dưng được đẩy lên giá cao chót vót gấp hàng chục lần so với những năm trước. Cũng từ đây, nhiều đối tượng, tổ chức lừa đảo xuất hiện mang mác làm dự án để bán đất cho những người nhẹ dạ cả tin nhằm thu lợi bất chính. Điều này khiến các cơ quan quản lý đã gặp không ít trở ngại khó khăn trong những năm qua.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã tìm đến địa chỉ trụ sở công ty Minh Thái tại số 260, đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh, Tp.HCM nhưng đã không còn thấy công ty hoạt động nữa. Tương tự, PV tìm đến địa chỉ có trong hợp đồng nguyên tắc ghi là VPĐD công ty Minh Thái tại số 11, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM, nhưng nơi đây chỉ còn lại bảng hiệu công ty, căn nhà đã được người khác sử dụng.

Theo “Văn bản số 219/SXD-KTXD về việc cung cấp thông tin” ngày 26/01/2024 của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng thì Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng không có thông tin, không nhận được hồ sơ do các tổ chức, cá nhân đề nghị giải quyết liên quan đến việc đầu tư, xây dựng đối với dự án có tên “Dự án Nam Ban 7” tại Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

PV
Bạn đang đọc bài viết Khách hàng tố Công ty Minh Thái có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan