Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân

11/01/2023, 16:00

TCDN - Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An lấy năm 2022 - 2023 là năm tạo đột phá trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học vào hoạt động khám chữa bệnh.

Toàn Cảnh buổi Hội thảo.

Toàn Cảnh buổi Hội thảo.

Ngày 30/12/2022, tại Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Can thiệp ống tiêu hóa: cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc”.

Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu tham dự là các chuyên gia, bác sĩ đến từ các Bệnh viện tuyến Trung ương, các Bệnh viện, Trung tâm y tế trong và ngoài tỉnh Nghệ An và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trong và ngoài huyện Quỳnh Lưu. Đặc biệt là sự góp mặt của hai chuyên gia Ths. Bs Trần Đức Cảnh đến từ Bệnh viện K Trung ương và Ths. Bs La Vĩnh Phúc đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.

Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu tham dự là các chuyên gia, bác sĩ đến từ các Bệnh viện tuyến Trung ương, các Bệnh viện, Trung tâm y tế trong và ngoài tỉnh Nghệ An...

Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu tham dự là các chuyên gia, bác sĩ đến từ các Bệnh viện tuyến Trung ương, các Bệnh viện, Trung tâm y tế trong và ngoài tỉnh Nghệ An...

Đây là cơ hội để các chuyên gia đầu ngành, các bác sĩ, phẫu thuật viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến các ứng dụng mới về thực hành cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc. Từ đó đánh giá tính cấp thiết, tính phù hợp, tính hiệu quả chuyển giao kỹ thuật can thiệp ống tiêu hóa ESD & STER để triển khai thực hiện tại Bệnh viện trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học, Bác sĩ Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện đã đánh giá thực trạng, diễn biến của các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là các dấu hiệu liên quan đến ung thư sớm đường tiêu hóa. Đồng thời, Bác sĩ Hồ Đình Chung cũng đã cho biết những thành tựu nổi bật của Bệnh viện trong thời gian qua đó là: Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật khó, chuyên sâu về tiêu hóa như: Ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa; Nội soi can thiệp cắt hớt niêm mạc  đường tiêu hóa (EMR); Can thiệp cầm máu trong xuất huyết đường tiêu hóa; lấy dị vật…

Bác sĩ Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quang Thành phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học.

Bác sĩ Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quang Thành phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học.

Tính riêng từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 12 năm 2022, Bệnh viện đã thực hiện nội soi cho 26.173 lượt bệnh nhân (trong đó: Thực hiện nội soi can thiệp cắt hớt niêm mạc (EMR) đường tiêu hóa cho 642 lượt bệnh nhân; Lấy dị vật đường tiêu hóa 27 Lượt bệnh nhân; Nội soi chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện 94 bệnh nhân có khối u ung thư đường tiêu hóa, chủ yếu là khối u dạ dày, đại tràng, trực tràng).

Qua công tác nội soi tiêu hóa, các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã phát hiện rất nhiều trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu ung thư sớm, biểu hiện đó là các khối u và ổ loét cứng, trung bình phát hiện 5 trường hợp/tháng.  

Qua công tác nội soi tiêu hóa, các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã phát hiện rất nhiều trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu ung thư sớm.

Qua công tác nội soi tiêu hóa, các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã phát hiện rất nhiều trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu ung thư sớm.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường đào tạo chuyên môn cho các Bác sĩ, nổi bật đó là: Bệnh viện Đã đầu tư 02 Phòng nội soi với diện tích 30m2/Phòng; trang bị 03 hệ thống nội soi hiện đại, điển hình là Hệ thống nội soi PENTAX EPK i5500 và i7010 có độ phóng đại hình ảnh 172 lần, giúp phát hiện các tổn thương bất thường dưới niêm mạc.

Bệnh viện đã cử nhiều lượt Bác sĩ, phẫu thuật viên đi đào tạo tại các cơ sở đào tạo tuyến trung ương như: Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương,… nhằm sớm trình phê duyệt và chuyển giao kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và kỹ thuật cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc tại Bệnh viện. Qua đó, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế chất lượng cao đến gần người dân, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, qua đó thúc đẩy xây dựng Nghệ An sớm trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung Bộ.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo khoa học, ông Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu nhấn mạnh: Bệnh viện Đa khoa Quang Thành được thành lập năm 2020 (tiền thân là Phòng khám đa khoa Quang Thành được thành lập năm 1999). Mặc dù là Bệnh viện mới thành lập nhưng có nhiều hoạt động đi trước so với các đơn vị đã thành lập trước đó. Nhờ chiến lược rõ ràng, táo bạo, tích cực triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện nay nhiều đơn vị tuyến huyện chưa triển khai được nhưng Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã “đi trước đón đầu” triển khai và đạt hiệu quả tốt, trong đó phải kể đến đó là: Ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa; Tán sỏi niệu quản ngược dòng; Phẩu thuật nội soi sa sinh dục, phẩu thuật nội soi cắt đại tràng, cắt tử cung bán phần, toàn phần, thoát vị bẹn; Triển khai phẩu thuật các bệnh về mắt,  Tai mũi họng, Răng hàm mặt như: Mổ Phaco trong đục thủy tinh thể, phẩu thuật Amidal, VA gây mê, kỹ thuật trồng răng Implant,...

Ông Nguyễn Văn Thưởng ghi nhận những thành công của Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, cũng như cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ và các đơn vị liên quan trong việc hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Quang Thành trong thời gian qua và thời gian tiếp theo nhằm triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao đến với tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu chỉ đạo Hội thảo khoa học.

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu chỉ đạo Hội thảo khoa học.

Tại hội thảo, Ths. Bs Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương chia sẻ: Với mong muốn trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư sớm đường tiêu hóa; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quang Thành là một trong những đơn vị tuyến huyện đi đầu, tiên phong trong việc tích cực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện, chúng tôi hy vọng qua hội thảo khoa học này sẽ góp phần mang đến cho Bệnh viện và các đại biểu tham dự những luận cứ khoa học và kinh nghiệm thực tiễn, ứng dụng kỹ thuật can thiệp chuyên sâu qua nội soi ống mềm trong hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, Ths. Bs Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương chia sẻ: 'Bệnh viện Đa khoa Quang Thành là một trong những đơn vị tuyến huyện đi đầu, tiên phong trong việc tích cực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Tại Hội thảo, Ths. Bs Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương chia sẻ: 'Bệnh viện Đa khoa Quang Thành là một trong những đơn vị tuyến huyện đi đầu, tiên phong trong việc tích cực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện".

Trong phiên làm việc cùng ngày, Hội nghị cũng có nhiều báo cáo khoa học ở các chuyên đề: Ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa và thực hành nội soi can thiệp ESD và STER đường tiêu hóa trên mô hình động vật sống.

Với tầm nhìn chiến lược của tập thể Ban lãnh đạo và lòng nhiệt huyết, tận tâm của đội ngũ các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, cùng với sự tin yêu của người bệnh trong thời gian qua sẽ là động lực quan trọng để Bệnh viện Đa khoa Quang Thành nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; là địa chỉ đỏ cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe uy tín hàng đầu, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Xứng danh là “Nơi tri thức hội tụ cùng y đức”.

Hồ Đình Chung
Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân tại chuyên mục Nhịp cầu doanh nghiệp của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Hướng tới kỷ nguyên bệnh viện số
Chuyển đổi số y tế đánh dấu bước đầu cho sự dịch chuyển mạnh mẽ từ mô hình bệnh viện truyền thống sang bệnh viện số tại Việt Nam. Viễn cảnh người dân khi khám chữa bệnh đều có thể áp dụng các công nghệ số từ khâu đặt lịch hẹn cho đến khâu gửi kết quả, chẩn đoán trở nên ngày càng gần.