Binance ngược dòng trong "mùa đông tiền mã hóa"

15/03/2023, 08:26
báo nói -

TCDN - Hàng loạt sàn giao dịch tiền mã hóa lao đao hoặc phá sản bởi "mùa đông tiền số", nhưng Binance vẫn đứng vững, thậm chí còn thăng hoa hơn.

Sàn mã hoá lớn nhất thế giới

Hồi tháng 3 năm ngoái, “mùa đông tiền mã hóa” bắt đầu. Năm qua là một năm tồi tệ với các nhà đầu tư tiền mã hóa với hàng nghìn tỷ USD “bốc hơi” khỏi thị trường sau hàng loạt sụp đổ bắt đầu từ vụ việc của Terraform Labs vào tháng 5.

Các chuyên gia nhìn nhận những sàn giao dịch tập trung chính là một phần nguyên nhân của hàng loạt rắc rối, đồng thời cũng là những cái tên chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Những cái tên đình đám một thời như Three Arrows Capital, FTX, Hodlnaut, Voyager Digital, và Celsius hiện tại đều đã rơi vào tình trạng phá sản.

Dù vậy, một công ty vẫn tồn tại và thậm chí còn thăng hoa hơn: Binance. Mặc dù nhiều sàn giao dịch khác vẫn duy trì được hoạt động, Binance nhiều khả năng sẽ bước ra ngoài “mùa đông tiền số” với vị thế y nguyên như nó bước chân vào giai đoạn này: sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới.

Trong quý I/2022, Binance là sàn giao dịch lớn nhất thế giới với 48,7% thị phần, gấp gần 5 lần đối thủ gần nhất. Coinbase và OKX mỗi sàn giao dịch có khoảng 10% thị phần, theo một báo cáo của CryptoCompare. Tính đến thời điểm tháng 1 năm nay, thị phần của Binance vào khoảng 76,4%.

Khi đồng UST sụp đổ vào cuối quý II/2022, gần như tất cả các sàn giao dịch tập trung đều mất thị phần, trong khi đó Binance có thêm 11% thị phần. Sàn giao dịch khác duy nhất không mất thị phần trong năm 2022 là Bybit, một nền tảng nhỏ với thị phần khoảng 1%.

Binance 2

Binance cũng là một trong số ít các sàn giao dịch đi qua năm 2022 mà không giảm nhân sự. Theo CoinGecko, ngành công nghiệp tiền mã hoá đã sa thải hơn 9.300 nhân sự tính ở thời điểm tháng 1 năm nay. Trong khi đó, CoinDesk dự đoán tổng lượng sa thải có thể lên tới 30.000 người.

Ông Changpeng Zhao, CEO và người sáng lập Binance, chia sẻ tại sự kiện Crypto Finance Conference diễn ra hồi tháng 1 rằng Binance đang muốn tăng số lượng nhân sự từ 15% đến 30% vào năm 2023. Số lượng nhân sự hiện tại của Binance là gần 8.000 người, theo ông Zhao.

Bí mật của Binance là quy mô

David Moreno Darocas, Giám đốc nghiên cứu tại CryptoCompare, nhận định sự phát triển của Binance trong vài năm trở lại đây đến từ vị thế thống lĩnh mà nó đã có từ trước đó.

“Dùng sàn giao dịch lớn nhất thế giới mang đến lợi ích cho các nhà đầu tư bởi nó có nghĩa là thanh khoản lớn hơn và chi phí thấp hơn”, ông Darocas nói với Tech in Asia. Bên cạnh đó, ông cũng nói thêm rằng Binance có các sản phẩm đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu đầu tư.

Ngoài ra, vị chuyên gia này khẳng định sự sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022 đóng vai trò quan trọng. “Sự kiện này taọ ra một khoảng trống để các sàn giao dịch khác lấp đầy và với vị thế của Binance, nó có thể tận dụng được cơ hội này”, ông giải thích.

Ông David Moreno Darocas nhấn mạnh Binance có nhiều tính năng khiến nó nổi bật hơn so với các đổi thủ như quy trình bảo mật tinh vi hay không thu phí giao dịch giao ngay đối với giao dịch chuyển đổi Bitcoin và Binance USD (BUSD).

Theo báo cáo của CryptoCompare, Binance áp dụng chính sách giao dịch không phí vào tháng 7. Bybit cũng áp dụng chính sách tương tự vào tháng 9.

Bybit ghi nhận khối lượng giao dịch tăng 248% vào tháng sau khi áp dụng chính sách mới với một số loại hình đầu tư. Trong khi đó, Binance đón khối lượng giao dịch tăng 10,3% sau khi áp dụng không thu phí chuyển đổi Bitcoin và BUSD.

Bong bóng các đồng native coinMặc dù giảm phí có thể giúp thu về khối lượng giao dịch lớn hơn, nhiều người quan ngại việc sử dụng các đồng token gốc (native token hay các đồng tiền token chính được dùng trong một hệ sinh thái của một dự án), vốn thường được mua với giá thấp hơn, có thể gây ra hiệu ứng bong bóng trên thị trường.

“Chúng tôi tin rằng điều này có thể mang đến rắc rối đâu đó cho ngành công nghiệp. Sự sụp đổ của FTX cho thấy đồng token của sàn giao dịch không có tính ứng dụng rõ ràng và các gía trị riêng”, báo cáo của  CryptoCompare viết. Nắm giữ một số lượng lớn đồng token của chính mình là một trong những nguyên nhân khiến FTX sụp đổ. Khi đồng FTT bắt đầu mất giá do bị bán tháo, FTX nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Binance nắm giữ nhiều đồng token gốc. Theo một báo cáo của Bloomberg hồi tháng 11, 40% số lượng coin mà Binance nắm giữ là Binance coin và BUSD. Nói về báo cáo của Bloomberg, ông Zhao nói rằng BUSD do Paxos (chứ không phải Binance) phát hành và số token này được Binance nắm giữ cho người dùng của mình. Từ năm 2019, Paxos quản lý việc đào và phát hành BUSD theo một thoả thuận nhượng quyền với Binance.

Paxos đã dừng việc đào BUSD vào ngày 21/2 theo một chỉ đạo của Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York. Dù vậy, các đồng BUSD hiện tại vẫn có thể giao dịch được cho tới tháng 2/2024.

Việc sàn Huobi nắm giữ đồng Tron (TRX) cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi. TRX do Tron phát hành và cả Tron và Huobi đều thuộc quyền sở hữu lớn của Justin Sun.

“Mặc dù các sàn giao dịch đã làm tốt việc khuyến khích mua các đồng token này với việc giảm phí, nhiều người nhìn nhận chúng như một điều không cần thiết và được định giá cao”, Darocas nói.

Ông cho rằng đồng token của các sàn giao dịch vẫn có vai trò trên các sàn giao dịch tập trung nhưng trong dài hạn, ông kỳ vọng nhà đầu tư sẽ dịch chuyển dần sang các sàn giao dịch phi tập trung, từ đó giảm nhu cầu cho các đồng token của sàn giao dịch.

Vị chuyên gia này nhận định việc Binance tiếp tục có thêm thị phần là điều khó nói trong bối cảnh Mỹ bắt đầu thặt chặt quản lý các sàn giao dịch đang hoạt động tại nước này.

Nhã Vy/Tech In Asia
Bạn đang đọc bài viết Binance ngược dòng trong "mùa đông tiền mã hóa" tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan