Quan chức Fed cảnh báo tiền điện tử có thể về 0

19/02/2023, 09:54
báo nói -

TCDN - Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller đã cảnh báo giá tiền điện tử có thể giảm xuống 0 trong tương lai.

Phát biểu trong Hội nghị Trung tâm Phụ thuộc lẫn nhau Toàn cầu về “tiền điện tử tài chính phi tập trung và câu đố về tiền mã hoá” diễn ra vài hôm trước, Thống đốc Christopher Waller đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc đầu tư vào tiền điện tử.

“Đối với tôi, tiền điện tử chỉ đơn thuần là tài sản đầu cơ, giống như thẻ bóng chày. Nếu mọi người tin rằng những người khác sẽ mua tiền mã hóa từ họ trong tương lai với mức giá dương, thì nó sẽ được giao dịch ở mức giá dương ngày hôm nay và ngược lại, giá của nó có thể sẽ bằng 0”.

Rồi Waller cảnh báo rằng nếu nhà đầu tư mua tài sản tiền mã hoá thì họ đừng ngạc nhiên khi giá giảm xuống 0 vào một thời điểm nào đó và đừng mong đợi những người nộp thuế sẽ bù đắp khoản lỗ của họ. Một số công ty nổi tiếng liên quan đến tiền điện tử đã nộp đơn xin phá sản, bao gồm nền tảng thanh toán, sàn giao dịch, người cho vay tiền điện tử và quỹ phòng hộ”.

Bitcoin 2

Vị thống đốc Fed nhấn mạnh rằng cả nhà đầu tư bán lẻ và nhà đầu tư tổ chức đều phải chịu đựng "mùa đông tiền mã hoá" kéo dài. Ông lo ngại về việc các ngân hàng và tổ chức trung gian tài chính khác tham gia vào nhiều hoạt động tiền điện tử “có nguy cơ gian lận và lừa đảo cao, sự không chắc chắn về mặt pháp lý và sự phổ biến của các tiết lộ tài chính không chính xác, gây hiểu lầm”.

Waller nhấn mạnh việc các ngân hàng đang xem xét tham gia vào các hoạt động tiền điện tử phải đáp ứng các yêu cầu "hiểu rõ khách hàng" và “chống rửa tiền”.

Cuối cùng, Waller bày tỏ sự lạc quan khi khẳng định rằng đến nay, tác động lan tỏa đến các bộ phận khác của hệ thống tài chính từ sự căng thẳng trong ngành công nghiệp tiền mã hoá là rất nhỏ.

Trước đây Waller từng hoài nghi về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tháng 10 năm ngoái, ông nói rằng bản thân “không phải là một fan hâm mộ lớn” của việc Fed phát hành đồng USD kỹ thuật số nhưng sẵn sàng để ai đó thuyết phục mình rằng “đó là thứ thực sự có giá trị”.

Luận điểm của Waller cho thấy nội bộ Fed vẫn chưa đạt được tiếng nói chung về việc đưa ra các chính sách quản lý với bitcoin, tiền điện tử cũng như thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm USD kỹ thuật số. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác đang triển khai nhanh kế hoạch phát triển CBDC, đi đầu là Trung Quốc với nhiều nỗ lực thử nghiệm, phổ biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Tùng Lâm/Bitcoin News
Bạn đang đọc bài viết Quan chức Fed cảnh báo tiền điện tử có thể về 0 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan