Nhà đầu tư tiền mã hóa lo ngại Binance sụp đổ như FTX

31/12/2022, 12:12

TCDN - Vị thế thống trị khiến sàn giao dịch tiền ảo Binance trở thành một thế lực "quá lớn để có thể sụp đổ" trong thế giới tiền mã hoá.

Khi sàn giao dịch tiền mã hóa FTX của Sam Bankman-Fried sụp đổ, nhiều người cảm thấy không thoải mái khi nhắc đến sự thống trị mà Binance của ông Changpeng Zhao (CZ) đang có trên thị trường tiền mã hoá, theo Bloomberg.

Sự lo lắng càng tăng khi vào hôm 16/12 công ty kiểm toán Mazars Group dừng báo cáo đang thực hiện cho Binance và một số công ty tiền số khác nhằm chứng minh các doanh nghiệp đó đang có một kho dự trữ tài chính cần thiết để có thể đáp ứng các đợt yêu cầu rút tiền tăng đột biến của khách hàng.

Changpeng Zhao liên tục khẳng định Binance không dùng tiền của khách hàng thiếu hợp lý như FTX, đồng thời khẳng định Binance có thể xử lý mọi yêu cầu rút tiền quy mô lớn. Binance có lịch sử hoạt động dài hơn FTX và thực tế nó cũng đã trải qua nhiều “mùa đông tiền số” trước đó, bao gồm cả đợt Bitcoin giảm giá hơn 80% từ tháng 12/2017 đến cuối năm 2018.

Ngay cả với những người ủng hộ Changpeng Zhao và Binance, vị thế thống trị của Binance trong bối cảnh sự sụp đổ của FTX vẫn mang đến những sự hoài nghi ở một ngành đề cao tính chất phi tập trung. Nhiều người cho rằng Binance đang dần trở thành một công ty “quá lớn để có thể sụp đổ ” ở một thị trường nơi mà, khác với ngành tài chính truyền thống, không ai đứng ra ngăn cản một đợt sụp đổ, đưa ra sự trợ giúp hoặc ngăn chặn hiệu ứng xấu lan truyền.

“Tôi không nghĩ là Binance đang cố tình gây ra vấn đề nhưng tổ chức đó hiện là rủi ro với tất cả chúng ta”, Mark Lurie, người điều hành và đồng sáng lập Shipyard Software, một nhà phát triển các sàn giao dịch phi tập trung, nhận định. “Bất kỳ lúc nào bạn có một doanh nghiệp kiểm soát một phần lớn lưu lượng giao dịch thì sẽ tồn tại rất nhiều rủi ro hệ thống”.

Sau khi FTX sụp đổ, thị phần của Binance trong giao dịch tiền mã hóa đã tăng lên mốc 52,9%. Nếu chỉ tính riêng mảng giao dịch phái sinh, thị phần của Binance đã đạt tới 67,2%, theo CryptoCompare.

Binance

Sự thống trị của Binance trong thế giới tiền mã hóa được nhắc đến trong một phiên điều trần của uỷ ban thượng viện về FTX. Tại đây, Thượng nghị sĩ bang Tannessee là ông Bill Hagerty nói rằng một sụp đổ tương tự với Binance sẽ là “thảm hoạ cho ngành tiền mã hóa và sẽ là thảm hoạ với tất cả những người có tham gia ngành công nghiệp này”.

Về phần mình, Changpeng Zhao khẳng định trên Twitter và trong nhiều thông báo công khai rằng mọi làn sóng rút tiền của khách hàng không thể khiến họ rơi vào tình trạng áp lực. Tuần trước, sự tự tin của ông CZ được thử thách bằng một đợt đề nghị rút tiền tăng mạnh. BNB, đồng token của sàn giao dịch này, giảm giá 20% kể từ đầu tuần trước.

Trong một email hôm 16/12, người phát ngôn của Binance nói rằng bất chấp khoản rút ròng 6 tỷ USD trong khoảng thời gian thứ thứ 2 đến thứ 4, “chúng tôi vẫn có thể đáp ứng không chút gián đoạn”. Người phát ngôn khẳng định Binance không dùng tiền của người dùng để đầu tư, lưu giữ tiền của khách hàng trong các tài khoản biệt lập và tất cả tài sản đều được “hỗ trợ” 1-1. Binance cũng duy trì một quỹ khẩn cấp 1 tỷ USD để bảo vệ người dùng trong các tình huống cực đoan. Bên cạnh đó, cấu trúc vốn của Binance không có các khoản nợ.

Dù vậy, sự rời đi của Mazars cũng khiến Binance không còn một bên thứ 3 nào để chứng minh thông tin mà họ công bố. Và sau những việc xảy ra với FTX, niềm tin vào những lời tự khẳng định của các tỷ phú tiền mã hoá dường như còn “mất giá” nhanh hơn đồng token của họ.

Người phát ngôn của Binance cho biết sàn giao dịch này đang tìm cách cung cấp thêm tính minh bạch về tài sản trên blockchain và tìm một công ty kiểm toán khác để hợp tác.

Sự giám sát của chính phủ

Binance có thể không gặp phải các sự cố thanh khoản như những gì FTX và một số công ty khác gặp phải trong năm nay. Thế nhưng CZ vẫn có thể phải đối mặt với các rủi ro pháp lý và các đợt giám sát của chính phủ. Chúng có thể được xem như những rủi ro hiện hữu cho việc kinh doanh.

Năm ngoái, Bloomberg đưa tin Binance bị điều tra cáo buộc rửa tiền và vi phạm các quy định về thuế. Chainalysis, một công ty điều tra về blockchain, đưa ra kết luận vào năm 2020 rằng trong số các giao dịch mà nó kiểm tra, tiền liên quan đến hoạt động tội phạm chảy qua Binance nhiều hơn bất kỳ sàn giao dịch nào khác.

Bất đồng quan điểm giữa các công tố viên đang trì hoãn kết luận điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, theo Reuters. Một số công tố viên liên quan đến vụ việc tin rằng chính phủ có đủ bằng chứng để buộc tội hình sự với các lãnh đạo Binance, bao gồm cả CZ, trong khi đó một số công tố viên muốn xem thêm các bằng chứng khác.

“Binance đã thiết lập các quy tắc kinh doanh rõ ràng để đảm bảo chúng tôi hoạt động toàn cầu một cách tuân thủ”, người phát ngôn của Binance nói.

Tùng Lâm/SCMP
Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư tiền mã hóa lo ngại Binance sụp đổ như FTX tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan