Giá tiền ảo Bitcoin tăng trở lại nhưng giới đầu tư chưa thể yên tâm

17/12/2022, 13:32
báo nói -

TCDN - Sự sụp đổ của FTX và tỷ phú Sam Bankman-Fried giúp giới đầu tư đánh giá đúng bản chất về giá trị của tiền ảo Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung.

Khi Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX, đối mặt các cáo buộc gian lận, lừa đảo có âm mưu hôm 13/12, giá tiền ảo Bitcoin tăng trở lại một cách vô cùng ấn tượng, theo The Guardian.

Dù tiền ảo Bitcoin vẫn là một thước đo trong toàn bộ thế giới tiền điện tử, những tin tức gần đây về FTX và SBF vẫn gây hoang mang cho giới đầu tư. Rất có thể, hơn một nửa số nhà đầu tư đã thấy các tiêu đề về “một trong những vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử Mỹ. Các công tố viên ở New York đã đưa ra ít nhất 8 cáo buộc hình sự đối với Sam Bankman-Fried.

Hiện tượng bất thường với tiền ảo Bitcoin

Giá tiền ảo Bitcoin đã giảm gần 2/3 trong năm nay. Tuy nhiên, nó đã tăng khoảng 10% kể từ khi FTX lao dốc khi nộp đơn xin phá sản vào giữa tháng 11. Hiện tượng ấy thật bất thường cũng như mâu thuẫn. Người ta phải tự hỏi, những tín đồ thực sự của tiền mã hóa vẫn “dám” bỏ tiền vào tài sản nhiều biến động này hay sao?

Một câu chuyện phổ biến nói rằng một số tai nạn (như vụ phá sản của FTX) chỉ đơn thuần là việc có thể xảy ra trong những năm đầu của cuộc cách mạng tài chính kéo dài nhiều thập kỷ liên quan đến tiền điện tử và tài sản kỹ thuật sổ.

Bitcoin 2

Trao đổi giao dịch phi truyền thống có thể trở nên phổ biến và rõ ràng, các mã thông báo kỹ thuật số phổ biến nhất vẫn sẽ tồn tại. Khi các cơ quan quản lý cuối cùng cũng áp đặt một vài quy tắc đối với lĩnh vực tiền mã hóa thì sự tôn trọng đối với các đồng tiền lớn nhất vẫn được đảm bảo – ít nhất là theo lý thuyết.

Giá trị thực của tiền mã hóa

Dù Bankman-Fried vào tù hay không, FTX có vẻ là một sự kiện tồn tại đối với xu hướng giao dịch tiền điện tử nhưng khó để đánh giá ảnh hưởng.

Với mục tiêu trở thành phương tiện trao đổi trong thế giới thực thì cho đến nay, không có mã thông báo kỹ thuật số nào đạt được thành công.

Trên thực tế, bitcoin hay tiền điện tử vẫn bị cho là được sử dụng trong “tài trợ khủng bố, tránh thuế và buôn bán tình dục”, như Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon đã nói với CNBC tuần trước.

Là kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ lạm phát – ý tưởng “vàng kỹ thuật số” của bitcoin cũng đã thất bại. Bitcoin cũng không mang lại thu nhập một cách rõ ràng. Điều đó khiến bitcoin và tiền điện tử trở thành công cụ đầu cơ thuần túy, một sân chơi có sức hấp dẫn hạn chế.

Nhìn chung, quy tắc quản lý vững chắc nếu được xây dựng và áp dụng thì có khả năng tạo ra các sàn giao dịch có cấu trúc quản trị phù hợp tuân theo các quy tắc hiểu rõ khách hàng và không ràng buộc hoạt động của sàn với các quỹ phòng hộ hoặc phương tiện cho vay. Tuy nhiên, vào thời điểm đó trong tương lai thì có vẻ như nhà đầu tư cũng sẽ không còn quan tâm tới tiền điện tử như hiện nay mà họ sẽ chuyển sang rót tiền vào tài sản khác.

Công nghệ dựa trên blockchain cơ bản vẫn phải có các ứng dụng tài chính hữu ích. Tuy nhiên, sự sụp đổ của FTX và Bankman-Fried giống như thời điểm đưa mọi người nhìn nhận lại đúng vấn đề.

Hồi tuần trước Dimon đã phát biểu rằng tiền ảo Bitcoin, tiền điện tử là một màn trình diễn phụ hoàn chỉnh và các token tiền điện tử giống như “đá cưng”. Đó là một điều nhàm chán và thông thường đối với ông chủ của một ngân hàng lớn, nhưng cũng chắc chắn là chính xác. Một loại tài sản mới, như chúng ta thường sử dụng thuật ngữ này, đã không thực sự ra đời. Những người đã mua và người nắm tiền ảo Bitcoin ở mức 18.000 USD vẫn chưa thể yên tâm.

Tùng Lâm/The Guardian
Bạn đang đọc bài viết Giá tiền ảo Bitcoin tăng trở lại nhưng giới đầu tư chưa thể yên tâm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan