Tỷ phú Ray Dalio không lạc quan về tiền mã hóa Bitcoin

14/02/2023, 10:47

TCDN - Tiền mã hóa Bttcoin sẽ không trở thành một loại tiền tệ hiệu quả, một kho lưu trữ giá trị hoặc một phương tiện trao đổi, theo tỷ phú Ray Dailo.

Nhà đầu tư tỷ phú và nhà quản lý quỹ phòng hộ Ray Dalio, người đã thành lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates và trước đây từng là đồng giám đốc đầu tư của quỹ đã đưa ra quan điểm của ông về tiền mã hóa Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Điều đáng nói, Ray Dalio không mấy lạc quan, đặc biệt là khi nói đến giá trị thực của Bitcoin.

Vị tỷ phú cho hay tổng giá trị thị trường của tiền mã hóa Bitcoin chưa bằng 1/3 cổ phiếu của Microsoft, vốn hóa thị trường ở mức 1,92 nghìn tỷ USD, Bitcoin còn không thú vị bằng công nghệ sinh học và nhiều ngành khác. 

“Tiền mã hóa Bitcoin sẽ không phải là một loại tiền tệ hoạt động hiệu quả. Nó thậm chí không phải là một kho lưu trữ hiệu quả của sự giàu có. Nó càng không phải là một phương tiện trao đổi hiệu quả", ông nói.

Tuy nhiên, tỷ phú Ray Dalio nói thêm rằng, chúng ta đang ở trong một thế giới mà tiền tệ truyền thống đang gặp nguy hiểm. Các nước đang in quá nhiều tiền chứ không chỉ riêng Mỹ.

“Và trong thế giới đó, câu hỏi đặt ra là tiền là gì và nó sẽ vận hành như thế nào? Vì vậy, khi chúng ta xem xét một thứ gì đó như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, và sau đó bạn chọn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, tôi nghĩ bạn sẽ thấy điều đó ngày càng trở nên quan trọng hơn”, Dalio chia sẻ.

Ray Dalio

Người sáng lập Bridgewater Associates cũng nhấn mạnh rằng: “Nếu bạn muốn có một loại tiền điện tử bạn phải làm điều gì đó khác biệt với Bitcoin”. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý: “Tôi không nghĩ rằng stablecoin là tốt bởi vì sau đó bạn lại nhận được tiền tệ pháp định”.

Theo Dalio, điều tốt nhất là có một đồng tiền liên kết lạm phát, ông nói: “Thứ gần nhất với quan điểm đó là trái phiếu chỉ số lạm phát. Tuy nhiên, nếu bạn tạo ra một đồng tiền thúc đẩy sức mua và khiến bạn biết rằng mình có thể tiết kiệm, lưu giữ tiền của mình trong một khoảng thời gian, sau đó có thể giao dịch ở bất cứ đâu thì chắc chắn đó sẽ là một đồng tiền tốt", tỷ phú này tiếp tục.

Sau cuộc phỏng vấn của Dalio, nhiều người đã lên Twitter để bày tỏ quan điểm trái ngược với ông. Một số người lưu ý rằng Ray Dalio chỉ mô tả tiền mã hóa Bitcoin ở bề nổi và trong quan điểm hạn chế của ông, trong khi những người khác chỉ ra rằng Bitcoin đã tồn tại hơn 14 năm chứ không phải 12 năm như người sáng lập Bridgewater đã nói.

Robert Breedlove, một người ủng hộ tiền ảo Bitcoin nhận xét: “Một ‘tiền tệ liên kết với lạm phát’ là vô nghĩa. Bài học cho Ray Dalio là sức mua của tiền được bảo toàn thông qua tính toàn vẹn của nguồn cung. Bitcoin có nguồn cung tiền hoàn toàn cố định là 21 triệu. Về lâu dài, bitcoin là loại tiền hoàn hảo để duy trì sức mua theo thời gian”.

Trong khi đó, Gabor Gurbacs, cố vấn chiến lược tại Vaneck/MVIS đã tweet: “Ray Dalio đã sai về tiền mã hóa Bitcoin. Tôi tôn trọng công việc của Ray và thích những cuốn sách của ông ấy, nhưng những nhận xét của ông ấy về Bitcoin vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ và thật đáng thất vọng”.

Gurbac nói thêm rằng quan điểm của Ray đặc biệt về quy mô, phạm vi tiếp cận và tầm quan trọng của thị trường Bitcoin. Hàng chục triệu người sử dụng Bitcoin trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Khả năng chống kiểm duyệt của Bitcoin đang thay đổi cuộc chơi”.

Trong quá khứ, tỷ phú Dalio từng có quan điểm lạc quan hơn về tiền mã hóa Bitcoin. Vào tháng 1/2021, ông từng phát biểu: “Tôi tin rằng bitcoin là một phát minh tuyệt vời. Việc phát minh ra một loại tiền mới thông qua một hệ thống được lập trình trong máy tính và đã hoạt động được khoảng 10 năm, đang nhanh chóng trở nên phổ biến vì vừa là một loại tiền vừa là nơi cất giữ của cải là một thành tựu đáng kinh ngạc”.

Tuy nhiên, ông đã nhiều lần cảnh báo rằng các chính phủ có thể cấm Bitcoin nếu tiền điện tử “trở thành vật chất”, dự đoán rằng tiền số sẽ bị đặt ngoài vòng pháp luật bởi các chính phủ.

Nhã Vy/Fortune
Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Ray Dalio không lạc quan về tiền mã hóa Bitcoin tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan