Bộ Thương mại Mỹ thêm 33 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”

09/02/2022, 15:24

TCDN - Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố các hạn chế giao dịch với 33 tổ chức Trung Quốc có quyền sở hữu được coi là "chưa được xác minh", đồng thời niêm phong bản cáo trạng chống lại một công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến đã bị cấm cung cấp cho các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ.

Trung Quốc vừa kêu gọi Mỹ ngay lập tức “sửa chữa sai lầm” sau khi Bộ Thương mại Mỹ thêm 33 công ty Trung Quốc vào danh sách chưa được xác minh nhằm hạn chế khả năng nhận hàng từ các nhà xuất khẩu của Mỹ, một động thái mà các quan chức và chuyên gia Trung Quốc lên án là hành vi làm gián đoạn trật tự thương mại quốc tế.

Trước đó, ngày 7/2, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã thêm 33 công ty ở Trung Quốc vào danh sách chưa được xác minh (UVL). Theo Bộ Thương mại, các công ty này không được xác nhận tính hợp pháp và không thể xác minh nguồn hàng nhập khẩu của Mỹ sẽ được sử dụng vào mục đích nào.

Việc bổ sung thêm 33 công ty Trung Quốc nâng tổng số doanh nghiệp bị Mỹ gắn cờ lên khoảng 175 công ty. (Nguồn: AP).

Việc bổ sung thêm 33 công ty Trung Quốc nâng tổng số doanh nghiệp bị Mỹ gắn cờ lên khoảng 175 công ty. (Nguồn: AP).

Sau tuyên bố này, các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ cần giấy phép để vận chuyển sản phẩm cho bất kỳ công ty nào trong danh sách, trong khi các công ty Trung Quốc phải chứng minh tính hợp pháp của mình và sẵn sàng tuân thủ các quy định của phía Mỹ để được cho ra khỏi danh sách.

Việc bổ sung thêm 33 công ty nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ cấm vận lên con số hơn 170. Ngoài các công ty Trung Quốc, Mỹ cũng đưa các công ty từ Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào “danh sách đen”.

Trong số các công ty bị Mỹ đưa vào danh sách, một số công ty Trung Quốc tỏ ra thách thức và cho biết họ không thực sự bị tác động bởi hành vi này vì họ thậm chí không giao dịch hay nhập khẩu các sản phẩm từ Mỹ.

Trong phản ứng ngày 8/2, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) tuyên bố Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái của Mỹ.

"Trong những năm gần đây, Mỹ đã sử dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu như một công cụ đàn áp chính trị và bắt nạt kinh tế, liên tục thực hiện các biện pháp đơn phương để đàn áp các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài, điều này đã gây ra thiệt hại cho quan hệ kinh tế và việc bình thường hoá thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, làm tổn hại đến các quy tắc thương mại quốc tế và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với chuỗi công nghiệp toàn cầu", MOFCOM cho biết.

Bộ này kêu gọi Mỹ ngay lập tức sửa chữa “những hành vi sai trái” của mình, trở lại đúng hướng hợp tác đôi bên cùng có lợi, đóng góp vào sự ổn định của ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Dong Shaopeng, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Renmin của Trung Quốc, nói với Global Times: “Động thái này cho thấy Mỹ đã cảm thấy hoảng sợ khi Trung Quốc dần tiến tới cấp cao nhất của chuỗi ngành công nghiệp”, đồng thời cho biết thêm rằng việc lạm dụng cái gọi là lo ngại về an ninh quốc gia để trấn áp các doanh nghiệp công nghệ cao sẽ gây tổn hại cho cả các công ty Mỹ và Trung Quốc.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Bộ Thương mại Mỹ thêm 33 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Tập đoàn Amazon bị kiện theo luật cấm vận chống Cuba
Ngày 28/9, trang law.com cho biết Tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã trở thành doanh nghiệp Mỹ thứ 3 bị kiện theo Điều III của Luật Helms-Burton – một trong những công cụ pháp lý chủ chốt của chính sách bao vây cấm vận chống Cuba của Mỹ.