Chính phủ đề nghị tăng thêm 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank

08/06/2020, 14:22

TCDN - Chính phủ trình Quốc hội đề nghị tăng thêm 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank bằng nguồn tăng thu tương ứng lãi sau thuế nộp ngân sách năm 2020.

Sáng 8/6, thừa uỷ quyền Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trình Quốc hội việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank). 

Theo đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội đồng ý bổ sung dự toán chi ngân sách Nhà nước năm 2020 để bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2019. Khoản tiền này bằng với lãi sau thuế nhà băng này nộp ngân sách năm 2020, tối đa 3.500 tỷ đồng.

Chính phủ đề nghị tăng thêm 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank

Chính phủ đề nghị tăng thêm 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank

Theo NHNN, Agribank là ngân hàng thương mại (NHTM) do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, có một vị trí quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế quốc gia, đặc biệt là vai trò chủ đạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Agribank chưa được Nhà nước đầu tư bổ sung vốn điều lệ, tốc độ tăng vốn điều lệ luôn thấp hơn tốc độ tăng tổng tài sản, khiến tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng bị suy giảm.

Để đáp ứng chuẩn mực vốn Basel II, mức vốn tự có thiếu hụt của Agribank giai đoạn 2019 – 2021 là rất lớn. Do chưa đáp ứng chuẩn mực vốn Basel II nên Agribank hiện đang được NHNN cho phép thực hiện tỷ lệ an toàn vốn theo quy định. Thời điểm 31/3/2020, tỷ lệ an toàn vốn của Agribank chỉ đạt 9,2%, đã sát ngưỡng tối thiểu quy định (9%). Tuy nhiên, để đáp ứng quy định, Agribank vẫn cần được Nhà nước cấp bổ sung 3.500 tỷ đồng ngay trong năm 2020.

Theo tờ trình gửi Chính phủ của NHNN, nếu không tăng vốn điều lệ cho Agribank ngay trong năm 2020 thì sẽ không thể đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Các chỉ tiêu tăng trưởng của Agribank bị ảnh hưởng trực tiếp, ảnh hưởng đến an toàn trong hoạt động ngân hàng, giảm vị thế, vai trò trong hệ thống các tổ chức tín dụng và nguy cơ hạ mức xếp hạng tín nhiệm từ các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế là hiện hữu.

Khi đó Agribank sẽ không đảm bảo được vai trò chủ lực trong việc thực thi chính sách của Chính phủ về phát triển nông nghiệp nông thôn khi ngân hàng này cung ứng đến 50% thị phần tín dụng nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam; ảnh hưởng  đến việc triển khai hiệu quả các chính sách giảm nghèo bền vững của Chính phủ.

Theo báo cáo của Agribank, trường hợp không được cấp đủ 3.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ trong năm 2020 thì tăng trưởng tín dụng năm 2020 của Agribank chỉ có thể ở mức 4.5% - 5%, trong khi đó chỉ riêng hỗ trợ hộ sản xuất và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Agribank đã cần tăng trưởng tín dụng ở mức 9% (tương đương 100 ngàn tỷ đồng), chưa kể cho vay khác phục vụ nông nghiệp, nông thôn.

Agribank là doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Vốn điều lệ của Agribank hiện chỉ có thể được bổ sung từ ngân sách nhà nước. Theo quy định pháp luật hiện hành, Thủ tướng có thẩm quyền quyết định đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank. Tuy nhiên, việc cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ ngân sách nhà nước phải báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định. Sau khi được Quốc hội chấp thuận, căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ sẽ triển khai các công việc cần thiết theo đúng quy định có liên quan của pháp luật để đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank.

Trong các NHTMCP do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, năm 2019, BIDV và Vietcombank đã thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược (đối với BIDV) và phát hành riêng lẻ (đối với Vietcombank). Riêng Vietinbank, hiện tỷ lệ sở hữu nhà nước đã dưới ngưỡng tối thiểu, do đó ngân hàng này không thể thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 32/2018/NĐ-CP theo hướng bổ sung hoạt động ngân hàng vào lĩnh vực được Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để đảm bảo cơ sở pháp lý, các ngân hàng trên sẽ có thể thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Chính phủ đề nghị tăng thêm 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Agribank lãi trước thuế hơn 14.000 tỷ năm 2019
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 14.000 tỷ đồng, chỉ đứng sau Vietcombank trong năm 2019.
Agribank Quảng Trị: Phát triển thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn, phong phú sản phẩm vừa hữu ích, thiết thực
Sau 4 tháng triển khai, Đề án “Phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn” của Agribank Quảng Trị đã mang lại những hiệu ích, thiết thực đối với doanh nghiệp, CSKD và người dân. Qua đó, góp phần chung tay thực hiện tốt công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ngày càng khởi sắc.
Tân Chủ tịch Ngân hàng Agribank là ai?
Ông Phạm Đức Ấn - Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước chính thức giữ chức chủ tịch Hội đồng thành viên ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank.