"Chưa có bất cứ lãnh đạo nào yêu cầu sửa số liệu thống kê"

07/01/2020, 12:41

TCDN - Khẳng định số liệu thống kê là khách quan, chặt chẽ, đúng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh, “chưa bao giờ hay bất cứ đồng chí lãnh đạo nào yêu cầu Tổng cục Thống kê phải sửa số liệu này, số liệu khác trong quá trình thống kê kinh tế - xã hội đất nước”.

Ngày 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị triển khai kế hoạch công tác và tập huấn phương án điều tra doanh nghiệp năm 2020 của Tổng cục Thống kê.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, “nói có sách mách có chứng”, cho nên xây dựng, hoạch định chính sách, đường lối phát triển của đất nước phải dựa trên số liệu khoa học, như vậy mới đi vào cuộc sống thực tiễn. Với vai trò quan trọng như vậy, Ngành đã luôn nhận được sự quan tâm của lãnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và trong 4 năm qua kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần tới dự Hội nghị tổng kết của Tổng cục Thống kê.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Khẳng định số liệu thống kê là khách quan, chặt chẽ, đúng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh, “chưa bao giờ hay bất cứ đồng chí lãnh đạo nào yêu cầu Tổng cục Thống kê phải sửa số liệu này, số liệu khác trong quá trình thống kê kinh tế - xã hội đất nước” và cho biết “hằng tháng, sau ngày 25, tôi đều muốn nghe xem các đồng chí thống kê nói cái gì”.

Số liệu thống kê đã chứng minh với quốc tế nền kinh tế Việt Nam đã phát triển trên nhiều mặt, cả số lượng và chất lượng. Trước kia, nhiều người hay nghĩ tăng trưởng chủ yếu do vốn tín dụng nhưng theo số liệu thống kê mới công bố thì tăng trưởng tín dụng năm 2019 hơn 13%, trong khi đó tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 33-34% GDP. Đây là điều quan trọng khi sức dân được huy động. Nhiều công trình lớn, có ý nghĩa không chỉ từ vốn Nhà nước mà từ vốn tư nhân, doanh nghiệp. “Tôi có thể nói về chủ trương nhưng nếu không có số liệu thống kê một cách đầy đủ thì chưa thuyết phục”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho rằng, ngành Thống kê đã thực hiện tốt nhiệm vụ đánh giá lại quy mô GDP, bảo đảm theo thông lệ quốc tế, có cơ sở khoa học. Đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như IMF, UNDP để tính toán, đưa ra số liệu chính xác, kịp thời. “Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính quy mô GDP mới”, Việc tính lại GDP làm căn cứ để hoạch định Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng nhấn mạnh đây là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với đất nước và yêu cầu ngành Thống kê cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành. Đồng thời, tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin về phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin thống kê, đặc biệt công tác phân tích, dự báo, “chúng tôi muốn ngày càng nhiều hơn các báo cáo chuyên đề thông tin, tư liệu tình hình quốc tế, trong nước, phục vụ kịp thời, hiệu quả hơn công tác chỉ đạo”. Đồng thời, cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam và các đề án lớn của Ngành, nhất là Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát.

Tiếp tục tổng hợp, công bố việc điều chỉnh quy mô GDP năm 2018, 2019, 2020 và số liệu GDP các địa phương, xây dựng bộ số liệu đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Thủ tướng nhấn mạnh lại vai trò của số liệu thống kê, nếu không có hệ thống số liệu chính xác thì định hình chính sách sẽ sai.

Thủ tướng yêu cầu ngành Thống kê phải đổi mới hơn nữa phương pháp, chế độ thống kê theo tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với thực tiễn Việt Nam, ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung nghiên cứu phương pháp thống kê mới, hiện đại, nhất là những thông tin rất quan trọng như năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế, các khu vực kinh tế chưa được quan sát, các chỉ tiêu giám sát, đánh giá quá trình cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Đồng thời, tăng cường kết nối và khai thác tối đa, sử dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu thống kê, dữ liệu hành chính tiến tới kết nối, chia sẻ dữ liệu kinh tế - xã hội thông qua trục liên thông quốc tế, hệ thống thông tin quốc gia. Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ, đặc biệt cán bộ trẻ, cán bộ nữ có phẩm chất, năng lực tốt, trình độ chuyên môn cao, tạo nên nền tảng nhân lực vững chắc để xây dựng ngành Thống kê và cần có một chương trình thu hút nhân tài cho ngành Thống kê Việt Nam.

Thanh Tân
Bạn đang đọc bài viết "Chưa có bất cứ lãnh đạo nào yêu cầu sửa số liệu thống kê" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Thống kê lại GDP: Nhiều doanh nghiệp lớn gây khó khăn
Thông tin được ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết tại buổi làm việc với một số cơ quan báo chí sáng 16/8 về nội dung tuyên truyền kết quả đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017.