Chứng khoán Châu Á lao dốc sau số liệu GDP Mỹ quý II giảm 32,9%

31/07/2020, 10:37

TCDN - GDP quý II của Mỹ giảm 32,9% so với cùng kỳ, mức giảm thấp nhất từ năm 1947, gấp gần 4 lần quý tệ nhất lúc khủng hoảng tài chính.

Theo hãng tin CNBC, thị trường chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương mở cửa phiên cuối cùng của tháng 7/2020 vời đà giảm sau báo cáo suy giảm GDP kỷ lục trong quý II của Mỹ.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,62% trong đầu phiên, chỉ số Topix giảm 0,72%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kosspi cũng giảm 0,17% ngay khi mở cửa.

Tăng trưởng GDP từ năm 2007 đến nay. Ảnh: CNN

Tăng trưởng GDP từ năm 2007 đến nay. Ảnh: CNN

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng giảm 0,88%.

Chỉ số MSCI tại Châu Á ngoại trừ Nhật Bản thì đi ngang trong đầu phiên.

Số liệu mới công bố của chính phủ Mỹ cho thấy GDP quý II/2020 giảm 32,9%, mức giảm kỷ lục trong lịch sử. Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn so với dự đoán 34,7%. Trong khi đó Bộ lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần qua đã lên tới 1,434 triệu người.

Theo CNN, các hoạt động kinh doanh ngưng trệ vì các biện pháp phong toả khiến Mỹ rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 11 năm. Bởi suy thoái thường được định nghĩa là hai quý liền GDP giảm, trước đó GDP Mỹ đã giảm 4,8% trong quý đầu năm. Đại dịch khiến chuỗi tăng trưởng kinh tế dài nhất của Mỹ chấm dứt và xoá sạch thành quả kinh tế 5 năm chỉ sau một vài tháng.

Tuy nhiên, đây không phải một cuộc suy thoái thông thường. Sự cộng hưởng giữa khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng và kinh tế là chưa từng thấy. Những con số không thể truyền tải đầy đủ những khó khăn mà hàng triệu người Mỹ đang phải đối mặt.

Hồi tháng 4, hơn 20 triệu việc làm tại Mỹ biến mất khi các doanh nghiệp đóng cửa. Đây là mức sụt giảm việc làm lớn nhất kể từ khi số liệu này được thống kê hơn 80 năm trước. Các yêu cầu về trợ cấp thất nghiệp tăng phi mã.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Châu Á lao dốc sau số liệu GDP Mỹ quý II giảm 32,9% tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp