Chứng khoán Mỹ tăng sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp

07/07/2022, 08:15

TCDN - Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trên diện rộng hôm 6/7 khi nhà đầu tư đánh giá cao những thông tin mới trong biên bản cuộc họp Fed hôm 14-15/6.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng xấp xỉ 70 điểm, tương đương 0,23%, và kết phiên ở 31.038 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên tương ứng 0,36% và 0,35%, cùng trải qua phiên tăng thứ 3 liên tiếp.

CNBC nhận định các chỉ số chứng khoán đi lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) diễn ra trong hai ngày 14-15/6.

Biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách đều thể hiện quyết tâm kiềm chế lạm phát hiện đang ở vùng đỉnh 40 năm. Tại cuộc họp tháng 6, Fed đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất kể từ 1994. Quan chức Fed cho rằng nhiều khả năng phiên họp ngày 26-27/7 tới đây cũng chứng kiến một đợt tăng lãi suất 50 hoặc 75 điểm cơ bản nữa.

“Khi thảo luận về tiềm năng chính sách trong các cuộc họp tới, các thành viên tiếp tục cho rằng việc nâng khoảng lãi suất quỹ liên bang mục tiêu là biện pháp đúng đắn để đạt được các nhiệm vụ của Ủy ban FOMC”, biên bản mới công bố có đoạn viết. “Cụ thể, các thành viên cho rằng một đợt tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản sẽ là động thái phù hợp trong cuộc họp sắp tới”.

Những cổ phiếu trong ngành quốc phòng và tiện ích công cộng tăng tốt trong phiên 6/7. Tập đoàn sản xuất vũ khí Northrop Grumman bật tăng 3,8%, United Health thêm gần 2%.

Các cổ phiếu công nghệ lớn cũng diễn biến tích cực với Cisco Systems và Adobe cùng thêm 1,7%, Microsoft và Apple đi lên tương ứng 1,28% và 0,96%. Biểu đồ bên dưới cho thấy công nghệ là một trong hai ngành tăng mạnh nhất chỉ số S&P 500 phiên 6/7.

Lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng sau khi biên bản họp Fed được công bố, hàm ý rằng nhà đầu tư có thể đang phản ánh vào giá những chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay hơn của ngân hàng trung ương Mỹ.

wall street

Một số nhà đầu tư cổ phiếu coi việc Fed quyết tâm nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát là tin tốt vì nếu giá cả sớm được kiểm soát, nền kinh tế có thể sớm bình thường trở lại.

Giới đầu tư tiếp tục lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái sau khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tụt xuống dưới kỳ hạn 2 năm. Trong lịch sử, hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược này thường là dấu hiệu cảnh báo suy thoái đang đến gần hoặc thậm chí là đang diễn ra.

Một số nhà phân tích ở Phố Wall cho rằng một đợt suy thoái sẽ không quá nghiêm trọng. Hôm 5/7, Credit Suisse cho rằng Mỹ sẽ tránh được suy thoái. Tuy vậy, ngân hàng này cũng hạ mức điểm mục tiêu cuối năm của S&P 500 để phản ánh tác động của chi phí vốn cao hơn đối với định giá cổ phiếu.

CNBC dẫn lời ông Chris Osmond, Giám đốc đầu tư tại Centura Wealth Advisory, nhận định: “Chúng ta đang chứng kiến một cuộc thi gan giữa tăng trưởng và lạm phát, cả hai đang lao hết tốc lực vào nhau để xem ai chùn bước trước. Cuối cùng thì cả hai đều sẽ quay đầu, nhưng cái nào quay đầu trước sẽ là vấn đề mang tính sống còn cho thị trường trong thời gian tới”.

Nền kinh tế Mỹ đón nhận một số tin tức tích cực trong ngày 6/7. Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực dịch vụ khả quan hơn dự báo, tuy rằng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đôi chút.

Cục Thống kê lao động (BLS) cho biết số việc làm đang được tuyển dụng vào tháng 5 là khoảng 11,25 triệu, cao hơn mức 11,04 triệu mà các nhà kinh tế dự báo.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Mỹ tăng sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Hiểu đúng về thị trường chứng khoán phái sinh
Phái sinh theo bản chất là hợp đồng mua một loại hàng hoá, hay loại tiền tệ, hay giấy tờ có giá… tại một thời điểm trong tương lai với một mức giá nhất định do bên bán và bên mua thoả thuận.