Chuyên gia, nhà khoa học ở Tp.HCM có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân 5 năm

14/04/2023, 14:23
báo nói -

TCDN - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm với lương, tiền công của chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ...

Tại Dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan soạn thảo) nêu hàng loạt ưu đãi nhằm thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại thành phố.

Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm với lương, tiền công của chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức trung gian hỗ trợ, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm với lương, tiền công của chuyên gia, nhà khoa học ở Tp.HCM.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm với lương, tiền công của chuyên gia, nhà khoa học ở Tp.HCM.

Bộ này cũng đề xuất miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố.

HĐND Tp.HCM sẽ là đơn vị quyết định tiêu chí, điều kiện chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo được hưởng các ưu đãi; đồng thời quy định tiền lương, công, chế độ phúc lợi, chính sách ưu đãi với chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập dựa trên trình độ, năng lực và yêu cầu công việc.

Dự thảo cũng nêu khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố được thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp mới. HĐND Tp.HCM quy định tiêu chí, lĩnh vực thử nghiệm, giải pháp công nghệ, nội dung hỗ trợ. Ngân sách thành phố hỗ trợ không hoàn lại chi phí ươm tạo khởi nghiệp sáng tạo như chi phí tuyển chọn, thuê chuyên gia, công lao động, dịch vụ hỗ trợ, sử dụng cơ sở vật chất.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thu hút nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là chuyên gia, nhà khoa học, kỹ sư… được xác định là khâu đột phá cho Tp.HCM thời gian tới. Muốn vậy, chính sách phải đủ mạnh với cơ chế khuyến khích và ưu đãi hấp dẫn để thu hút nhân tài đến làm việc.

Thông qua các ưu đãi, Tp.HCM sẽ thu hút nguồn vốn từ bên ngoài, thúc đẩy phát triển ngành, lĩnh vực ưu tiên; khuyến khích tạo việc làm, thúc đẩy xuất khẩu, gia tăng sản phẩm nội địa, phát triển khoa học công nghệ.

Các ưu đãi về thuế thu nhập với những người làm trong lĩnh vực công nghệ cao giúp Tp.HCM xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có lợi thế cạnh tranh trong khu vực. Thành phố sẽ tạo được nguồn lực quan trọng, cho ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong 5 hoặc 10 năm tới.

Hiện trên địa bàn Tp.HCM có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó 65% thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Thành phố có gần 300 chuyên gia tư vấn, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Có nhiều đóng góp nhưng những người này chưa được hưởng chính sách ưu đãi, nhất là về thuế thu nhập cá nhân.

Hoàng Lan
Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia, nhà khoa học ở Tp.HCM có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân 5 năm tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Lưu ý về hạn chót quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022
Đối với các khoản thu nhập năm 2022, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân được chia làm hai nhóm với thời hạn khác nhau. Đối với trường hợp tự quyết toán thì hạn chót là ngày 4/5, trường hợp ủy quyền thì tổ chức chi trả thu nhập phải thực hiện trước ngày 31/3.