Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Donald Trump rời Nhà Trắng, các chính sách kinh tế sớm bị đảo ngược?

20/01/2021, 13:59

TCDN - Ông Donald Trump có kế hoạch rời Nhà Trắng và thủ đô Washington DC vào sáng 20/1 (tối 20/1 giờ Việt Nam), trước khi lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden diễn ra.

Reuters cho biết, tổng thống thứ 45 của Mỹ đã kết thúc nhiệm kỳ của mình và chủ nhân Nhà Trắng chia sẻ ông đã hoàn thành xong nhiều mục tiêu đề ra và giải quyết được nhiều khó khăn cho người dân trong cương vị là tổng thống Mỹ suốt 4 năm qua.

Các chính sách về kinh tế là một trong những điểm đáng chú ý nhất của ông Trump với quyết định cắt giảm thuế, tiến hành cuộc chiến thương mại với nhiều nước, trong đó có Trung Quốc cũng như những ảnh hưởng đối với chính sách tiền tệ.

Ông Donald Trump rời Nhà Trắng, nước Mỹ có tổng thống thứ 46.

Ông Donald Trump rời Nhà Trắng, nước Mỹ có tổng thống thứ 46.

Tuy nhiên, những chính sách này có thể sẽ nhanh chóng bị đảo ngược trong thời gian ngắn sắp tới với sự xuất hiện của bộ 3 quyền lực: tổng thống mới Joe Biden, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen và chủ tịch Fed hiện tại Powell.

Cả 3 người này đều có một tư tưởng chung là đẩy mạnh các gói kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngày 19/1, trong bài phát biểu chia tay công bố, Tổng thống Trump gửi lời cầu nguyện tốt đẹp cho chính quyền mới nhưng từ chối thừa nhận người kế nhiệm Joe Biden. Ông Biden cũng có bài phát biểu chia tay bang quê nhà để lên Washington.

Ông Trump đã từ chối nhượng bộ hoàn toàn trước ông Biden, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống sắp mãn nhiệm không có ý định gặp ông Biden trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 (giờ Mỹ). Thay vào đó, ông Trump có kế hoạch bay về khu nghỉ dưỡng cá nhân của ông ở bang Florida.

Trong phát biểu chia tay, ông Trump tập trung làm nổi bật những thành tựu đáng tự hào trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. "Chúng tôi đã làm được những gì đã làm cho đến nay và nhiều hơn thế nữa. Tôi đã tham gia vào các cuộc chiến cam go, những trận chiến khó nhằn nhất, những lựa chọn khó khăn nhất - đó là bởi vì các bạn đã bầu tôi" - Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cũng ca ngợi thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông với vai trò hòa giải trung gian của chính quyền ông. "Tôi đặc biệt tự hào vì là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua đã không bắt đầu một cuộc chiến tranh mới" - ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cũng lên án vụ bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol. "Bạo lực chính trị tấn công mọi thứ mà chúng ta yêu mến với tư cách là người dân Mỹ. Điều đó không bao giờ được tha thứ" - ông Trump nói thêm.

"Bây giờ tôi đang chuẩn bị bàn giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa thứ tư (20/1), nhưng tôi muốn các bạn biết rằng phong trào của chúng ta chỉ mới vừa bắt đầu" - Tổng thống Trump tuyên bố.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Donald Trump rời Nhà Trắng, các chính sách kinh tế sớm bị đảo ngược? tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Trump ban bố tình trạng khẩn cấp  tại Washington

Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp và gửi viện trợ liên bang tới các nhà chức trách ở thủ đô của Mỹ, liên quan đến các nỗ lực an ninh trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp