Giảm giá nhiều dịch vụ để hỗ trợ các hãng hàng không

03/09/2020, 19:42

TCDN - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông tư quy định giảm hàng loạt giá phí dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam giảm bớt gánh nặng khó khăn về tài chính vì dịch COVID-19.

Theo Thông tư 19/TT-BGTVT quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không, từ ngày 1/3 đến hết ngày 30/9/2020, mức giá dịch vụ cất hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa áp dụng bằng 50% mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến quy định tại Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT ngày 31/12/2019.

Đối với khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không, từ 1/3 đến hết ngày 30/9/2020, Bộ Giao thông Vận tải áp dụng mức giá tối thiểu là 0 đồng đối với 8 dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá như dịch vụ thuê sân đậu máy bay, thuê quầy làm thủ tục hành khách, tra nạp xăng dầu hàng không, dịch vụ mặt đất, thuê cầu dẫn khách lên xuống máy bay…

Đồng thời quy định giá tối thiểu 0 đồng trong thời gian trên đối với 3 dịch vụ phi hàng không do Nhà nước quy định khung giá gồm: cho thuê mặt bằng tại nhà ga hành khách; cho thuê mặt bằng tại nhà ga hàng hóa; dịch vụ cơ bản thiết yếu tại nhà ga hành khách.

Bộ GTVT giảm hàng loạt phí cho các hãng hàng không Việt Nam gặp khó khăn do dịch COVID-19

Bộ GTVT giảm hàng loạt phí cho các hãng hàng không Việt Nam gặp khó khăn do dịch COVID-19

Theo Bộ GTVT, việc giảm giá, quy định mức giá 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không nói trên được thực hiện theo nghị quyết số 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Hiện tại, thông tư số 53 của Bộ GTVT quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam có quy định về khung giá với giá tối thiểu, tối đa các dịch vụ chuyên ngành hàng không do Nhà nước định khung giá.

Tuy nhiên, do giá tối thiểu trong khung giá không phải là 0 đồng nên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và một số doanh nghiệp cung ứng dịch vụ đã kiến nghị Bộ GTVT cho áp dụng giá tối thiểu là 0 đồng để hỗ trợ các hãng hàng không.

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết Giảm giá nhiều dịch vụ để hỗ trợ các hãng hàng không tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Hàng không thu phụ phí quá cao?
Bước vào dịp cao điểm hè 2020, với chủ trương kích cầu du lịch nội địa, ngành hàng không đang vô cùng bận rộn khi nhu cầu đi lại của hành khách tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều hành khách đặt vấn đề, vì sao gọi là kích cầu mà các hãng hàng không vẫn thu phụ phí rất cao.
Giải pháp nào cứu các hãng hàng không?
Cuối tuần qua, Thường trực Chính phủ họp bàn phương án giải cứu Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Lý do là trước tháng 8 năm nay, Vietnam Airlines cần 12.000 tỷ đồng để hoạt động nếu không sẽ lâm nguy với nhiều hệ lụy.