Giới bán khống Mỹ mất 81 tỷ USD vì nhiều cổ phiếu bất ngờ phục hồi

31/01/2023, 08:22
báo nói -

TCDN - Nhiều cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh trong năm 2022 lại tăng vọt trong tháng đầu năm 2023, khiến giới bán khống lỗ nặng.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ đầu năm 2023 là tin cực kỳ xấu với giới bán khống. Người bán khống đi vay cổ phiếu của những công ty mà họ tin là đang ở mức giá quá cao, bán chúng rồi một thời gian sau mới mua vào để trả lại.

Nếu giá cổ phiếu giảm như dự đoán, giới bán khống có lãi. Ngược lại, khi giá cổ phiếu tăng, phe bán khống sẽ phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn nhiều lúc họ đã bán, dẫn tới lỗ nặng.

Khi thị trường chứng khoán lao dốc trong năm 2022, giới bán khống lãi đậm. Nhưng vận may của họ đã đảo ngược vào tháng 1 khi thị trường chứng khoán Mỹ lấy lại một phần mất mát trong năm trước.

nha giao dich 5

Chỉ số của Goldman Sachs theo dõi 50 cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất trong chỉ số Russell 3000 đã tăng 15% từ đầu năm đến ngày 26/1. Trong cùng giai đoạn đó, S&P 500 chỉ đi lên 6%. Nhiều cổ phiếu giảm sâu trong năm 2022 bật tăng mạnh mẽ. Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Tesla nhảy vọt 44% trong tháng 1, Coinbase Global thì tiến lên 73%. 

Ông Ihor Dusaniwsky, Giám đốc điều hành bộ phận phân tích dự đoán tại S3 Partners, nhận định giới bán khống chịu tổn thất lớn đang nhanh chóng cắt giảm số lượng cổ phiếu.

Theo phương pháp hạch toán theo giá trị thị trường, phe bán khống đã lỗ 81 tỷ USD tính từ đầu năm 2023 đến 26/1.. Ngược lại, năm ngoái những nhà đầu tư đặt cược chống lại thị trường lãi đậm 300 tỷ USD, ông Dusaniwsky cho hay.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích chỉ ra một số nguyên nhân khả dĩ cho cuộc phục hồi của thị trường. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt khiến các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất ngay trong nửa cuối năm 2023.

Niềm hy vọng này đã giúp giá tài sản rủi ro đi lên. Các bộ phận đặc biệt rủi ro trong thị trường như cổ phiếu có tỷ lệ bán khống cao tăng còn mạnh hơn. Giới phân tích cho rằng rất có thể điều này đã buộc các nhà bán khống đóng vị thế để cắt lỗ.

Ông David Lefkowitz, Giám đốc đầu tư cổ phiếu Mỹ tại UBS Global Wealth Management, nhận xét: “Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm vừa qua đang bị đảo ngược. Các cổ phiếu giảm mạnh nhất trong năm 2022 lại dẫn dắt thị trường trong năm 2023. Có vẻ một số nhà đầu tư đang liều lĩnh hơn và phe bán khống phải đóng vị thế”.

Trong cuộc họp chính sách sắp tới vào ngày 31/1-1/2, Fed được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, đánh dấu sự giảm tốc so với năm ngoái. Những nhà đầu tư lạc quan nói rằng dữ liệu cho thấy nguy cơ Mỹ suy thoái sâu và lâu dài đã giảm xuống.

Nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng sau hàng loạt đợt tăng lãi suất. Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/1 cho thấy GDP nước này tăng trưởng 2,9% trong quý IV (số liệu đã được chuẩn hóa theo năm). Tuy tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với quý III nhưng vẫn cao hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Sức mạnh của thị trường lao động Mỹ và việc Trung Quốc tái mở cửa cũng được cho là các nhân tố giúp chứng khoán Mỹ khởi sắc trong tháng đầu năm.

Theo CME Group, các nhà đầu tư trên thị trường phái sinh lãi suất thấy rằng có 92% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần trong nửa đầu năm nay. Sau đó họ cho rằng có 82% khả năng Fed cắt giảm lãi suất ít nhất một lần trong nửa cuối năm. Giới chức Fed thì vẫn báo hiệu rằng họ không có kế hoạch giảm lãi suất trong năm 2023.

Tùng Lâm/CNBC
Bạn đang đọc bài viết Giới bán khống Mỹ mất 81 tỷ USD vì nhiều cổ phiếu bất ngờ phục hồi tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan