Hãng Apple đối mặt với vụ kiện trị giá 1 tỷ USD tại Anh

25/07/2023, 08:56
báo nói -

TCDN - Apple đã trở thành mục tiêu của một vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (tương đương 1 tỷ USD) do hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng ở Anh đưa ra.

Sáng nay (25/7), hãng tin Reuters đưa tin, Apple đã trở thành mục tiêu của một vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (tương đương 1 tỷ USD) do hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng ở Anh đưa ra, liên quan về phí App Store.

Hiện doanh thu tăng trưởng mỗi quý trong động kinh doanh dịch vụ của Apple, bao gồm cả App Store dao động quanh mức 20 tỷ USD/quý. Thế nhưng, khoản hoa hồng từ 15% đến 30% mà công ty tính cho một số nhà sản xuất ứng dụng khi sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng đã bị các nhà phát triển ứng dụng chỉ trích và bị các cơ quan quản lý chống độc quyền ở một số quốc gia nhắm đến.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Apple đã từng nói rằng 85% nhà phát triển trên App Store không trả bất kỳ khoản hoa hồng nào, bởi thông qua App Store sẽ giúp các nhà phát triển châu Âu tiếp cận thị trường và khách hàng ở 175 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, việc tính phí quá cao và thiếu công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng đã khiến các nhà phát triển ứng dụng tại Anh nổi giận.

Vụ kiện ở Vương quốc Anh tại Tòa phúc thẩm về vấn đề cạnh tranh đang được ông Sean Ennis, giáo sư tại Trung tâm chính sách cạnh tranh tại Đại học East Anglia và là một nhà kinh tế từng làm việc tại OECD, đệ trình thay mặt cho 1.566 nhà phát triển ứng dụng.

Ông Ennis cho rằng, Apple tính phí cho các nhà phát triển ứng dụng là quá cao và chỉ có thể xảy ra do sự độc quyền của họ trong việc phân phối ứng dụng trên iPhone và iPad.

"Các khoản phí tự nó không công bằng và cấu thành việc làm dụng định giá. Chúng gây hại cho các nhà phát triển ứng dụng và cả người mua ứng dụng", ông Ennis nhấn mạnh.

Gia Linh - Theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Hãng Apple đối mặt với vụ kiện trị giá 1 tỷ USD tại Anh tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple... nộp bao nhiêu tiền thuế?
Ông Nguyễn Bằng Thắng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 21/3/2022 đến nay, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple... nộp 7.363 tỷ đồng tiền thuế, trong đó năm 2022 là 3.478 tỷ đồng, năm 2023 là 3.919 tỷ đồng.