Hoa Kỳ bỏ áp thuế chống phá giá đối với tôm xuất khẩu Minh Phú

17/02/2021, 16:27

TCDN - Sau một thời gian khiếu nại, Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ đã quyết định bỏ quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Hoa Kỳ bỏ áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm tôm xuất khẩu Minh Phú.

Hoa Kỳ bỏ áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm tôm xuất khẩu Minh Phú.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, vừa nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP). Theo đó, CBP đã hủy bỏ Quyết định đã ban hành trước đó vào ngày 13/10/2020 về việc áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm xuất khẩu từ Minh Phú vào Hoa Kỳ.

Với quyết định này, từ ngày 11/2/2021 Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Hoa Kỳ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác, đồng thời, Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá mà doanh nghiệp đã phải tạm nộp trước đó theo Quyết định ngày 13/10/2020.

Vào ngày 9/10/2019 CBP đã khởi xướng Vụ điều tra theo Đạo luật Thực Thi và Bảo Hộ (EAPA) đối với sản phẩm tôm của Minh Phú. Tại Kết luận ngày 13/10/2020, Cơ quan điều tra EAPA của CBP đã yêu cầu áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ với Minh Phú dựa trên nhận định rằng: hệ thống truy xuất của Minh Phú còn có một số lỗi nhỏ, Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin và tài liệu như Cơ quan này yêu cầu.

Doanh nghiệp đã nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP ngay vào ngày 10/11/2020, yêu cầu xem xét lại Kết luận nói trên, vì Kết luận này đã bỏ qua bằng chứng quan trọng nhất là Minh Phú đã có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả (dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu) và không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Hoa kỳ.

Theo kết luận điều tra của CBP, xét đến đặc thù của quá trình sản xuất - xuất khẩu tôm đông lạnh, Minh Phú đã có hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, cho phép tách riêng tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu trong nước cũng như truy xuất từ tôm nguyên liệu tới tôm đông lạnh thành phẩm theo từng thị trường, đã trung thực trong báo cáo và hợp tác với nỗ lực cao nhất trong suốt cuộc quá trình điều tra EAPA.

Đồng thời, CBP cũng bác bỏ kết luận trước đó. Cụ thể, CBP nhận định, kết luận ngày 29/10/2020 yêu cầu áp thuế chống phá giá cho Tôm Ấn Độ với Minh Phú vì cho rằng Minh Phú chưa có hệ thống truy xuất hoàn hảo, theo cách thức và tiêu chuẩn do EAPA đặt ra, là không hợp lý và không dựa trên chứng cứ xác thực. Minh Phú không vi phạm các quy định của EAPA và quyết định hủy bỏ việc áp thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn độ đối với các sản phẩm tôm xuất khẩu từ Minh Phú.

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết Hoa Kỳ bỏ áp thuế chống phá giá đối với tôm xuất khẩu Minh Phú tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan